Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn chỉ phải bồi thường khi bạn không có căn cứ hợp pháp hoặc vi phạm nghĩa vụ báo trước và gây thiệt hại cho bên kia. Nếu bên kia vi phạm nghiêm trọng, hoặc hợp đồng và luật cho phép chấm dứt, bạn không phải bồi thường. Mức bồi thường phụ thuộc loại hợp đồng và thỏa thuận trong hợp đồng.
Tóm tắt nhanh
- Được chấm dứt hợp pháp (bên kia vi phạm nghiêm trọng, hai bên đã thỏa thuận, luật cho phép) thì không phải bồi thường.
- Chấm dứt trái luật bị coi là vi phạm nghĩa vụ và phải chịu trách nhiệm dân sự theo Bộ luật Dân sự 2015.
- Phạt vi phạm chỉ áp dụng khi hai bên đã thỏa thuận; hợp đồng thương mại bị giới hạn tối đa 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm.
- Thuê nhà: phải báo trước ít nhất 30 ngày; vi phạm mà gây thiệt hại thì bồi thường.
- Hợp đồng lao động có quy định riêng tại Bộ luật Lao động 2019 (Điều 39, 40, 41).
Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có phải bồi thường không?
Hợp đồng đã giao kết hợp pháp có hiệu lực ràng buộc như một “luật riêng” giữa hai bên. Vì vậy, một bên không được tự ý dừng hợp đồng khi chưa hết hạn. Việc dừng chỉ hợp pháp nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

- Hai bên cùng thỏa thuận chấm dứt (thanh lý hợp đồng).
- Bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trong hợp đồng.
- Hợp đồng đã ghi sẵn điều kiện được đơn phương chấm dứt.
- Pháp luật chuyên ngành cho phép (thuê nhà, lao động, bảo hiểm, ủy quyền…).
Nếu chấm dứt ngoài các trường hợp trên, bạn bị xác định là bên vi phạm. Khi đó bên kia có quyền yêu cầu phạt vi phạm (nếu có thỏa thuận) và bồi thường thiệt hại thực tế.
Khi nào không phải bồi thường?
Theo Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015, một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng và không phải bồi thường thiệt hại trong ba trường hợp: bên kia vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ; các bên có thỏa thuận; hoặc pháp luật có quy định. “Vi phạm nghiêm trọng” nghĩa là việc không thực hiện đúng nghĩa vụ khiến bên còn lại không đạt được mục đích giao kết hợp đồng.
Ngoài ra, trách nhiệm bồi thường thường không đặt ra khi hợp đồng không thể thực hiện do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của chính bên bị thiệt hại, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định đặc biệt.
Lưu ý: Dù chấm dứt đúng căn cứ, bạn vẫn phải thông báo ngay cho bên kia. Nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì vẫn phải bồi thường (khoản 2 Điều 428). Hãy thông báo bằng văn bản, lưu bằng chứng gửi và nhận.
Khi nào phải bồi thường và bồi thường những gì?
Trường hợp phải bồi thường
Khoản 5 Điều 428 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: nếu việc đơn phương chấm dứt không có căn cứ theo khoản 1, bên chấm dứt bị coi là bên vi phạm nghĩa vụ và phải thực hiện trách nhiệm dân sự theo Bộ luật Dân sự và luật liên quan. Đây là tình huống phổ biến nhất làm phát sinh nghĩa vụ bồi thường khi hợp đồng bị dừng trước hạn.
Thiệt hại được bồi thường gồm những gì?
Theo Điều 419 Bộ luật Dân sự 2015, thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp và khoản lợi ích mà bên bị vi phạm lẽ ra được hưởng nếu không có vi phạm. Bạn phải chứng minh được ba yếu tố: có hành vi vi phạm, có thiệt hại thực tế và thiệt hại là hậu quả trực tiếp của hành vi đó. Bên bị thiệt hại cũng phải áp dụng biện pháp hợp lý để hạn chế thiệt hại, nếu không có thể bị giảm mức bồi thường tương ứng phần lỗi của mình.
Phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại khác nhau thế nào?
| Tiêu chí | Phạt vi phạm | Bồi thường thiệt hại |
|---|---|---|
| Điều kiện áp dụng | Phải có thỏa thuận trong hợp đồng | Có vi phạm, có thiệt hại, có quan hệ nhân quả; không cần thỏa thuận trước |
| Phải chứng minh thiệt hại? | Không | Có |
| Mức | Do hai bên thỏa thuận (hợp đồng dân sự); hợp đồng thương mại tối đa 8% | Theo thiệt hại thực tế |
| Áp dụng đồng thời | Chỉ khi hai bên thỏa thuận “vừa phạt vừa bồi thường”. Nếu chỉ thỏa thuận phạt vi phạm thì bên vi phạm chỉ chịu phạt (khoản 3 Điều 418). | |
Cảnh báo: Nhiều hợp đồng chỉ ghi “phạt vi phạm” mà không ghi “và bồi thường thiệt hại”. Khi đó bên bị vi phạm chỉ đòi được khoản phạt, kể cả khi thiệt hại thực tế lớn hơn. Hãy ghi rõ điều này khi soạn hợp đồng.
Còn tiền đặt cọc thì sao?
Nếu hợp đồng có đặt cọc, bên từ chối thực hiện hợp đồng thường mất cọc (bên đặt cọc) hoặc phải trả lại cọc và một khoản tương đương (bên nhận cọc), trừ khi hai bên có thỏa thuận khác, theo quy định về đặt cọc của Bộ luật Dân sự 2015. Hãy đọc kỹ điều khoản cọc trước khi quyết định dừng hợp đồng.
Hợp đồng thương mại: mức phạt tối đa 8%
Giữa thương nhân với nhau, hợp đồng thương mại chịu điều chỉnh của Luật Thương mại 2005 (vẫn là văn bản hiện hành). Điều 301 quy định mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp luật có quy định khác. Phần chênh lệch giữa 8% và thiệt hại thực tế chỉ đòi được nếu hai bên có thỏa thuận cho phép áp dụng đồng thời bồi thường thiệt hại.
Trong khi đó, hợp đồng dân sự thông thường (không có yếu tố thương mại) có mức phạt do các bên tự thỏa thuận theo Điều 418 Bộ luật Dân sự, không bị khống chế 8%. Tuy nhiên, mức phạt quá cao so với giá trị hợp đồng rất dễ phát sinh tranh chấp.
Ví dụ: Công ty A ký hợp đồng cung cấp dịch vụ vận chuyển 24 tháng với giá trị phần nghĩa vụ còn lại là 500 triệu đồng. Hợp đồng ghi phạt 20% nếu chấm dứt trước hạn. Nếu tranh chấp được xét theo Luật Thương mại, khoản phạt thường chỉ được chấp nhận tối đa 8%, tức khoảng 40 triệu đồng. Con số này chỉ minh họa cách tính.
Chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn
Với thuê nhà ở không thuộc tài sản công, Điều 172 Luật Nhà ở 2023 quy định trong thời hạn thuê, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt, trừ các trường hợp luật liệt kê (ví dụ bên thuê không trả đủ tiền thuê từ 3 tháng trở lên mà không có lý do đã thỏa thuận). Bên thuê cũng chỉ được đơn phương chấm dứt khi bên cho thuê có các vi phạm theo luật, như không sửa chữa khi nhà hư hỏng nặng.
Dù thuộc trường hợp nào, bên chấm dứt phải thông báo bằng văn bản hoặc hình thức khác theo thỏa thuận trong hợp đồng, báo trước ít nhất 30 ngày, trừ khi hai bên có thỏa thuận khác. Vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
Tình huống: Anh B thuê căn hộ 12 tháng, đến tháng thứ 5 chuyển công tác và trả nhà sau 7 ngày báo trước, không có lỗi nào từ phía chủ nhà. Anh B có thể phải chịu phạt cọc hoặc bồi thường theo hợp đồng, và phải trả tiền thuê cho phần thời gian báo trước còn thiếu nếu chủ nhà chứng minh được thiệt hại. Cách an toàn nhất là thương lượng và lập biên bản thỏa thuận chấm dứt, bàn giao nhà.
Lưu ý: Nếu giao dịch chỉ làm bằng giấy tay, bạn cần xem hình thức có phù hợp quy định hay không, vì hợp đồng vô hiệu sẽ xử lý theo hướng hoàn trả chứ không phải bồi thường do chấm dứt. Các bài về giấy tờ mua bán đất viết tay và giấy bán xe máy cá nhân giúp bạn hiểu thêm về giá trị pháp lý của giấy tờ viết tay.
Chấm dứt hợp đồng lao động trái luật
Hợp đồng lao động không áp dụng cơ chế phạt vi phạm như hợp đồng dân sự thông thường mà theo Bộ luật Lao động 2019. Hai bên vẫn có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng (khoản 3 Điều 34) và khi đó không phát sinh bồi thường do trái luật. Người đủ tuổi ký hợp đồng lao động có thể xem thêm độ tuổi lao động tối thiểu theo quy định.
Người lao động nghỉ trái luật phải bồi thường gì?
Theo Điều 39 và Điều 40 Bộ luật Lao động 2019, người lao động đơn phương chấm dứt trái luật sẽ:
- Không được trợ cấp thôi việc;
- Bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng và một khoản tiền tương ứng với tiền lương những ngày không báo trước;
- Hoàn trả chi phí đào tạo theo Điều 62 (nếu có).
Thời hạn báo trước theo Điều 35 là ít nhất 45 ngày với hợp đồng không xác định thời hạn, 30 ngày với hợp đồng từ 12 đến 36 tháng và 3 ngày làm việc với hợp đồng dưới 12 tháng. Một số trường hợp (như không được trả đủ lương, bị ngược đãi, quấy rối) được nghỉ không cần báo trước.
Công ty chấm dứt trái luật phải bồi thường gì?
Theo Điều 41 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động chấm dứt trái luật phải nhận người lao động trở lại làm việc, trả lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và trả thêm ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng. Nếu không báo trước đúng quy định, công ty còn phải trả khoản tiền tương ứng với tiền lương những ngày không báo trước. Trường hợp người lao động không muốn quay lại hoặc công ty không muốn nhận lại thì áp dụng thêm các khoản theo luật (như trợ cấp thôi việc). Khi nghỉ việc, người lao động có thể tham khảo cách tính bảo hiểm xã hội một lần trên VssID.
Cách xử lý khi xảy ra tranh chấp

- Bước 1: Rà lại hợp đồng. Xem điều khoản chấm dứt, thời hạn báo trước, phạt vi phạm, đặt cọc và cách giải quyết tranh chấp.
- Bước 2: Thu thập chứng cứ. Gồm thông báo chấm dứt, tin nhắn, email, biên bản bàn giao, hóa đơn, chứng từ thể hiện thiệt hại. Hợp đồng nhiều trang nên có dấu giáp lai để tránh bị thay trang.
- Bước 3: Thương lượng. Thỏa thuận mức bồi thường, hình thức (tiền, hiện vật, công việc) và phương thức thanh toán (một lần hoặc nhiều lần), rồi lập văn bản có chữ ký hai bên.
- Bước 4: Khởi kiện hoặc yêu cầu trọng tài. Nếu hợp đồng có thỏa thuận trọng tài thì giải quyết tại trọng tài; nếu không, nộp đơn tới Tòa án nhân dân khu vực có thẩm quyền (hệ thống tòa án nhân dân khu vực hoạt động từ 01/07/2025). Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng là 03 năm kể từ ngày quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.
Với khoản tiền cho mượn, đặt cọc hay vay mượn giữa cá nhân, bạn có thể tham khảo thêm mẫu giấy ghi nợ viết tay để ghi nhận nghĩa vụ rõ ràng ngay từ đầu.
Căn cứ pháp lý
- Bộ luật Dân sự 2015 (các quy định về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ, đặt cọc, phạt vi phạm Điều 418, thiệt hại được bồi thường Điều 419, đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng Điều 428, thời hiệu khởi kiện về hợp đồng Điều 429).
- Luật Thương mại 2005 (Điều 300, 301 về phạt vi phạm; quy định về bồi thường thiệt hại).
- Luật Nhà ở 2023 (Điều 171, 172 về chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở).
- Bộ luật Lao động 2019 (Điều 34, 35, 39, 40, 41, 62).
Thông tin cập nhật tháng 10/2026.
Câu hỏi thường gặp
Chấm dứt hợp đồng trước thời hạn có bị phạt không?
Chỉ bị phạt khi hợp đồng có điều khoản phạt vi phạm và bạn chấm dứt không có căn cứ hợp pháp. Nếu hợp đồng không ghi phạt vi phạm, bên kia không có quyền đòi phạt nhưng vẫn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại thực tế.
Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thì có phải bồi thường?
Không. Khi hai bên cùng đồng ý chấm dứt, hợp đồng kết thúc theo thỏa thuận, không phát sinh bồi thường do vi phạm. Bạn nên lập biên bản thanh lý, ghi rõ việc thanh toán, hoàn trả cọc và cam kết không khiếu nại về sau.
Mức bồi thường khi chấm dứt hợp đồng trước hạn được tính thế nào?
Tính theo thiệt hại thực tế, trực tiếp (chi phí phát sinh, khoản lợi đáng lẽ được hưởng) và có chứng cứ. Nếu có phạt vi phạm thì tính theo thỏa thuận, hợp đồng thương mại không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm.
Chủ nhà đòi chuyển ra trước hạn có phải bồi thường cho người thuê không?
Chủ nhà chỉ được chấm dứt trong các trường hợp luật cho phép và phải báo trước ít nhất 30 ngày. Nếu chấm dứt trái quy định hoặc không báo trước mà gây thiệt hại cho người thuê (ví dụ chi phí chuyển chỗ ở), chủ nhà phải bồi thường theo Luật Nhà ở 2023.
Nghỉ việc không báo trước phải đền bao nhiêu?
Người lao động phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng, cộng khoản tiền tương ứng tiền lương những ngày không báo trước, và có thể phải hoàn trả chi phí đào tạo nếu có thỏa thuận hợp pháp. Đồng thời không được hưởng trợ cấp thôi việc.
Tóm lại, chấm dứt hợp đồng trước thời hạn không mặc nhiên phải bồi thường, nhưng nếu thiếu căn cứ hoặc bỏ qua nghĩa vụ báo trước thì rủi ro tài chính là có thật. Hãy đối chiếu hợp đồng với quy định của từng loại hợp đồng, thông báo bằng văn bản và lưu đầy đủ chứng cứ để bảo vệ quyền lợi của mình.











