Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày? Nghỉ bù khi mất vào ngày nghỉ

Biên soạn:

· Cập nhật:

Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày? Nghỉ bù khi mất vào ngày nghỉ

Khi cha mẹ mất, người lao động được nghỉ 03 ngày và vẫn hưởng nguyên lương theo Điều 115 Bộ luật Lao động 2019. Quy định này áp dụng cho cả cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi và cha mẹ của vợ hoặc chồng. Nếu cha mẹ mất đúng ngày nghỉ hằng tuần, bạn không mất quyền này, nhưng cách tính ngày nghỉ cần thống nhất với công ty.

Tóm tắt nhanh

  • Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha mẹ vợ/chồng mất: nghỉ 03 ngày hưởng nguyên lương, phải thông báo cho người sử dụng lao động.
  • Ông bà nội ngoại, anh chị em ruột mất: nghỉ 01 ngày không hưởng lương.
  • Mất vào thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ: luật không có cơ chế “nghỉ bù” riêng cho việc tang, nhưng bạn vẫn được đủ 03 ngày nghỉ việc riêng, thời điểm nghỉ nên thỏa thuận rõ.
  • Muốn nghỉ thêm: dùng phép năm hoặc thỏa thuận nghỉ không lương.
  • Công ty không bảo đảm quyền nghỉ này có thể bị phạt 2–5 triệu đồng (cá nhân), tổ chức gấp đôi.

Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày?

Theo khoản 1 Điều 115 Bộ luật Lao động 2019, người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương, và phải thông báo với người sử dụng lao động, khi có một trong các sự kiện sau:

Tóm tắt nhanh: Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày? Nghỉ bù khi mất vào ngày nghỉ
Tóm tắt nhanh – Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày? Nghỉ bù khi mất vào ngày nghỉ
  • Bản thân kết hôn: nghỉ 03 ngày;
  • Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Như vậy, bố mẹ mất được nghỉ 03 ngày và vẫn được trả nguyên lương theo hợp đồng lao động. Quyền này áp dụng với cả bố mẹ vợ, bố mẹ chồng. Đây là ngày nghỉ riêng, không bị trừ vào số ngày phép năm.

Lưu ý: Quy định hiện hành vẫn là Bộ luật Lao động 2019 (hiệu lực từ 01/01/2021). Các dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động được bàn thảo trong năm 2026 chủ yếu liên quan đến ngày nghỉ lễ, chưa thay đổi số ngày nghỉ tang. Bạn nên đối chiếu thêm nếu có văn bản mới được ban hành.

Bố mẹ kế, cha dượng, mẹ kế có được tính không?

Điều 115 chỉ liệt kê cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi. Cha dượng, mẹ kế chưa có quan hệ nhận nuôi theo pháp luật thì không nằm trong danh sách này. Trường hợp đó bạn có thể xin nghỉ phép năm hoặc thỏa thuận nghỉ không lương với công ty.

Người thân khác mất được nghỉ mấy ngày?

Người thân mất Số ngày nghỉ Tiền lương
Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi 03 ngày Hưởng nguyên lương
Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi của vợ/chồng 03 ngày Hưởng nguyên lương
Vợ hoặc chồng 03 ngày Hưởng nguyên lương
Con đẻ, con nuôi 03 ngày Hưởng nguyên lương
Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại 01 ngày Không hưởng lương
Anh, chị, em ruột 01 ngày Không hưởng lương

Với nhóm nghỉ 01 ngày không lương, bạn vẫn phải thông báo cho người sử dụng lao động. Các trường hợp khác (cô, dì, chú, bác, bố mẹ kế…) không có quyền nghỉ luật định; bạn thỏa thuận nghỉ phép năm hoặc nghỉ không lương.

Bố mẹ mất vào ngày nghỉ có được nghỉ bù không?

Đây là thắc mắc phổ biến: bố hoặc mẹ mất đúng thứ Bảy, Chủ nhật hoặc ngày lễ thì bạn có được nghỉ bù không?

Về nguyên tắc: Điều 115 quy định quyền nghỉ 03 ngày gắn với sự kiện có tang, không có điều khoản nào về “nghỉ bù” riêng cho trường hợp này. Cơ chế nghỉ bù trong Bộ luật Lao động chỉ áp dụng khi ngày nghỉ hằng tuần trùng với các ngày nghỉ lễ, Tết hưởng lương (Tết Dương lịch, Tết Âm lịch, Ngày Chiến thắng, Quốc tế Lao động, Quốc khánh, Giỗ Tổ Hùng Vương). Việc cha mẹ mất trùng ngày nghỉ không thuộc diện đó, trừ khi công ty và bạn có thỏa thuận khác.

Trên thực tế: bạn không mất quyền nghỉ tang. Phổ biến nhất, 03 ngày nghỉ việc riêng được hiểu là 03 ngày làm việc theo lịch của đơn vị, và thứ Bảy, Chủ nhật (nếu là ngày nghỉ hằng tuần của bạn) không bị tính vào đó. Pháp luật không quy định cứng 03 ngày phải bắt đầu từ đúng ngày người thân mất, nên bạn có thể thỏa thuận với công ty về ngày bắt đầu nghỉ, miễn hợp lý.

Ví dụ: Anh Nam làm từ thứ Hai đến thứ Sáu. Mẹ anh mất vào sáng Chủ nhật. Anh có thể xin nghỉ 03 ngày làm việc từ thứ Hai đến thứ Tư để lo tang lễ. Nếu mẹ anh mất vào thứ Năm, anh có thể nghỉ thứ Năm, thứ Sáu và thứ Hai tuần sau, thứ Bảy, Chủ nhật không bị trừ vào 03 ngày này.

Cảnh báo: Một số công ty tính ngày nghỉ tang liên tục theo lịch (kể cả cuối tuần) hoặc có nội quy riêng. Hãy hỏi bộ phận nhân sự và lưu lại thỏa thuận bằng văn bản hoặc email để tránh bị tính nhầm là nghỉ không phép.

Cách tính 3 ngày nghỉ tang

  • Theo lịch làm việc của bạn: làm 5 ngày/tuần thì 03 ngày là 03 ngày làm việc trong tuần; làm 6 ngày/tuần thì tính trên các ngày làm việc đó, trừ ngày nghỉ hằng tuần.
  • Làm ca, làm xoay: căn cứ lịch phân ca đã được duyệt.
  • Có thể nghỉ liên tục hoặc chia đợt: ví dụ nghỉ 02 ngày đầu lo tang lễ, 01 ngày sau lo thủ tục, nếu công ty đồng ý.
  • Đi xa: luật không cộng thêm ngày đi đường cho nghỉ tang. Nếu về quê xa, bạn cần dùng phép năm hoặc thỏa thuận nghỉ thêm.

Thủ tục và giấy tờ khi xin nghỉ

Luật chỉ yêu cầu người lao động “thông báo” cho người sử dụng lao động, không quy định mẫu đơn bắt buộc. Tuy vậy, nên làm theo các bước sau để tránh tranh chấp:

Thủ tục và giấy tờ khi xin nghỉ (4 bước) – Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày? Nghỉ bù khi mất vào ngày nghỉ
Sơ đồ: Thủ tục và giấy tờ khi xin nghỉ
  1. Bước 1: Báo ngay cho quản lý trực tiếp hoặc bộ phận nhân sự bằng điện thoại, tin nhắn hoặc email, nêu rõ người mất là ai, quan hệ với bạn.
  2. Bước 2: Làm đơn xin nghỉ việc riêng (có thể nộp bổ sung sau). Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ phép đơn giản và ghi lý do là nghỉ việc riêng do gia đình có tang.
  3. Bước 3: Chuẩn bị giấy tờ nếu công ty yêu cầu: giấy chứng tử hoặc giấy báo tử, giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn nếu là cha mẹ vợ/chồng). Một số trường hợp cần giấy xác nhận nhân thân để chứng minh quan hệ.
  4. Bước 4: Ghi rõ số ngày nghỉ, ngày bắt đầu và ngày đi làm lại trong đơn hoặc email để công ty chấm công đúng.

Việc đăng ký khai tử hiện thực hiện tại UBND cấp xã nơi cư trú của người mất, vì từ 01/07/2025 không còn chính quyền cấp huyện. Công ty thường chỉ yêu cầu giấy tờ chứng minh sau khi bạn đi làm lại, nên không để thủ tục này làm chậm việc lo tang lễ.

Muốn nghỉ lâu hơn 3 ngày thì làm thế nào?

Nếu cần nhiều thời gian hơn, bạn có các cách sau:

  • Dùng phép năm: ngày nghỉ hằng năm được hưởng nguyên lương theo Điều 113 Bộ luật Lao động 2019 (12 ngày/năm với điều kiện bình thường, cộng thêm theo thâm niên). Bạn có thể chọn nghỉ ngay sau 03 ngày nghỉ tang.
  • Thỏa thuận nghỉ không hưởng lương: theo khoản 3 Điều 115, ngoài các trường hợp luật định, bạn có thể thỏa thuận với công ty nghỉ không lương.

Người lao động chưa đủ điều kiện hưởng phép năm (mới làm việc) vẫn được nghỉ 03 ngày tang như mọi người, vì đây là quyền nghỉ việc riêng, không phụ thuộc thâm niên. Để hiểu rõ ai thuộc diện người lao động, bạn có thể xem thêm độ tuổi lao động tối thiểu theo quy định mới nhất.

Công chức, viên chức có được nghỉ như vậy không?

Luật Viên chức quy định viên chức được nghỉ việc riêng theo pháp luật về lao động. Công chức thường áp dụng chế độ tương tự, nhưng bạn nên kiểm tra quy chế của cơ quan, đơn vị. Lực lượng vũ trang có quy định nghỉ riêng theo ngành.

Công ty không cho nghỉ thì xử lý ra sao?

Nghỉ việc riêng hưởng lương trong trường hợp này là quyền của người lao động. Từ 10/09/2026, Nghị định 283/2026/NĐ-CP thay thế Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội. Theo Điều 24 của Nghị định này, người sử dụng lao động không bảo đảm cho người lao động nghỉ việc riêng hoặc nghỉ không hưởng lương theo quy định có thể bị phạt từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng. Mức phạt này nêu cho cá nhân, tổ chức bị phạt gấp đôi.

Nếu công ty trừ lương những ngày nghỉ tang hợp lệ hoặc coi là nghỉ không phép, bạn có thể:

  • Gửi văn bản đề nghị công ty điều chỉnh, kèm giấy tờ chứng minh;
  • Nhờ công đoàn cơ sở (nếu có) hỗ trợ;
  • Phản ánh đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương (cơ quan cấp tỉnh phụ trách lao động) để được hướng dẫn.

Lưu ý: Để tránh bị coi là tự ý nghỉ việc, bạn luôn cần thông báo trước hoặc ngay sau khi sự việc xảy ra. Việc nghỉ không báo có thể bị xử lý kỷ luật theo nội quy lao động.

Câu hỏi thường gặp

Bố mẹ mất được nghỉ mấy ngày?

Bạn được nghỉ 03 ngày và hưởng nguyên lương nếu bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, hoặc bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi của vợ/chồng mất. Bạn cần thông báo cho người sử dụng lao động.

Bố mẹ vợ mất được nghỉ mấy ngày?

Được nghỉ 03 ngày hưởng nguyên lương, giống trường hợp bố mẹ ruột. Quy định này áp dụng cho cả nam và nữ, với cả bố mẹ vợ và bố mẹ chồng.

Bố mẹ mất vào Chủ nhật, có được nghỉ bù thứ Hai không?

Luật không có quy định “nghỉ bù” riêng cho trường hợp này, nhưng bạn vẫn có đủ 03 ngày nghỉ việc riêng. Thông thường bạn thỏa thuận với công ty để nghỉ 03 ngày làm việc liền sau, thứ Bảy, Chủ nhật không tính vào số ngày đó. Nên chốt bằng văn bản.

Ông bà mất được nghỉ mấy ngày?

Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại mất, bạn được nghỉ 01 ngày nhưng không hưởng lương. Nếu muốn được trả lương, bạn có thể xin dùng ngày phép năm.

Nghỉ tang có phải nộp giấy chứng tử không?

Luật chỉ yêu cầu thông báo, không bắt buộc nộp giấy tờ cụ thể. Tuy nhiên, công ty có thể yêu cầu giấy báo tử hoặc giấy chứng tử và giấy tờ chứng minh quan hệ để làm căn cứ chấm công và trả lương.

Công ty không cho nghỉ tang thì có bị phạt không?

Có. Người sử dụng lao động không bảo đảm quyền nghỉ việc riêng có thể bị phạt từ 2 đến 5 triệu đồng (mức của cá nhân, tổ chức gấp đôi) theo Nghị định 283/2026/NĐ-CP, có hiệu lực từ 10/09/2026.

Tóm lại, cha mẹ mất là trường hợp được nghỉ 03 ngày hưởng nguyên lương theo Bộ luật Lao động 2019. Nếu sự việc xảy ra vào ngày nghỉ, bạn vẫn giữ đủ quyền nghỉ này, chỉ cần thông báo kịp thời và thống nhất rõ cách tính ngày với công ty. Cần thêm thời gian lo hậu sự thì dùng phép năm hoặc thỏa thuận nghỉ không lương.

Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, được biên soạn theo quy định pháp luật tại thời điểm cập nhật. Với vụ việc cụ thể, bạn nên liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc luật sư để được hướng dẫn chính xác. Xem miễn trừ trách nhiệm.

Ban biên tập Luật Sư X

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả →