Đi nghĩa vụ công an xong làm gì theo quy định mới nhất?

Tháng Ba 30, 2022
197
Views

Hiện nay, theo quy định của Luật Công an nhân dân; Nghị định 70/2019/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 23/8/2019 và các văn bản hướng dẫn của Bộ Công an thì chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia nghĩa vụ công an sẽ được hưởng các chế độ của Đảng và Nhà nước. Đi nghĩa vụ công an xong làm gì theo quy định mới nhất? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

Luật Công an nhân dân 2018

Nghị định 49/2019/NĐ-CP hướng dẫn Luật Công an nhân dân

Đi nghĩa vụ công an xong làm gì?

Theo quy định của Luật Công an nhân dân, Nghị định của Chính phủ hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ được hưởng các chế độ, chính sách như trong lực lượng vũ trang nhân dân. Nghị định 70/2019/NĐ-CP nêu rõ chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được hưởng các chế độ, chính sách đãi ngộ như sau:

Nghị định 70/2019/NĐ-CP nêu rõ:

 • Chiến sĩ muốn tham gia công an nghĩa vụ công an phải tốt nghiệp cấp 3 trở lên
 • Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phải có lý lịch rõ ràng
 • Không có tiền án, tiền sự không bị truy cứu trách nhiệm hình sự
 • Có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt
 • Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối của Đảng, Nhà nước
 • Công dân có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên
 • Được quần chúng nhân dân nơi học tập, công tác tín nhiệm
 • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị phục vụ theo chế độ nghĩa vụ

Theo luật quy định thì khi đi nghĩa vụ công an xong, chiến sĩ ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định thì còn được hưởng rất nhiều chế độ trợ cấp xuất ngũ, chế độ đào tạo, được hưởng chế độ trợ cấp học nghề, giải quyết việc làm.

Đi nghĩa vụ công an xong làm gì theo quy định mới nhất?

Nữ đi nghĩa vụ công an xong làm gì?

Khi hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ xuất ngũ về địa phương:

+ Trường hợp công dân có đủ tiêu chuẩn; đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân; nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp; việc xét tuyển đảm bảo công khai; dân chủ; minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

+ Được giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; được hưởng chế độ trợ cấp xuất ngũ; trợ cấp đào tạo sơ cấp nghề, trợ cấp tạo việc làm; được chính quyền các cấp, cơ quan, tổ chức ưu tiên sắp xếp việc làm, ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức, được hưởng chế độ chính sách khác theo quy định.

+ Trước khi thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.

Nam đi nghĩa vụ công an xong làm gì?

Hiện nay, có 2 cách để những người đi nghĩa vụ công an được vào biên chế. Nội dung được quy định trong Điều 9, Nghị định 70/2019/NĐ-CP cụ thể như sau:

 • Hạ sĩ quan; chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi); kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên; bảo đảm các tiêu chuẩn; điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét; dự tuyển vào các học viện; trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân; tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan; hạ sĩ quan chuyên nghiệp.
 • Hạ sĩ quan; chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường hợp quy định tại trường hợp trên; hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân; nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an.

Điều kiện để đi nghĩa vụ công an hiện nay là gì?

Điều kiện để được đi nghĩa vụ công an theo Điều 5, Nghị định 70/2019/NĐ-CP như sau:

 • Có lý lịch rõ ràng.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối; chủ trương của Đảng; chính sách; pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự; không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế; không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.
 • Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.
 • Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.
 • Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khoẻ để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
Đi nghĩa vụ công an xong làm gì theo quy định mới nhất?

Thời gian đi nghĩa vụ công an 2022 là bao lâu?

Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 quy định:

1. Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân. Hằng năm, Công an nhân dân được tuyển chọn công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ vào phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng. Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ

 Thời gian đi nghĩa vụ công an là 24 tháng, trong một trong 2 trường hợp nêu trên thì được kéo dài nhưng không quá 30 tháng

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Đi nghĩa vụ công an xong làm gì theo quy định mới nhất?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên, dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, tạm ngừng doanh nghiệp, dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Đi nghĩa vụ công an có được làm công an không?


Câu trả lời là Có. Có 2 cách những người đi nghĩa vụ công an được vào biên chế
– Xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân
– Xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

Cấp bậc hàm của công dân thực hiện nghĩa vụ công an ra sao?

Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND, được phong, thăng cấp bậc hàm:
– Đối với cấp bậc hạ sĩ, gồm:
+ Thượng sĩ.
+ Trung sĩ.
+ Hạ sĩ.
– Đối với cấp bậc chiến sĩ, gồm:
+ Binh nhất.
+ Binh nhì.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.