Xe máy có bị phạt nguội không?

Tháng Năm 6, 2021
xe máy có bị phat nguội không?
1016
Views

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về phạt nguội và cách tra cứu nộp phạt nhanh nhất hiện nay.

Hiện nay, người vi phạm giao thông diễn ra ngày càng phổ biến; do nhiều lỗi khác nhau sẽ quy định tương ứng với từng cung hình phạt. Vậy xe máy có bị phạt nguội không ? Trường hợp người vi phạm không nộp phạt trực tiếp, để tiết kiệm thời gian; cũng như thuận tiện trong khi di chuyển; hiện nay cho phép người vi phạm tra cứu nộp phạt online. Vậy nộp phạt diễn ra ở đâu? hãy cùng luật sư X tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Phạt nguội là gì?

Để tìm hiểu xem xe máy có bị phạt nguội không. Trước hết, cần biết phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ; việc vi phạm này bị phát hiện thông qua hệ thống bằng camera lắp đặt tại các tuyến đường như các ngã tư; tuyến đường cao tốc.

Qua đó ghi nhận những thông tin về các hành vi bị vi phạm giao thông; mà người điều khiển phương tiện để tham gia giao thông sau đó gửi thông tin về tại trung tâm xử lý.

Sau khi bên trung tâm xử lý nhận được các thông tin vi phạm kèm hình ảnh đó; ngay lúc này sẽ bắt đầu tiến hành in ảnh, tìm thông tin người, xe. Dựa trên dữ liệu đăng ký xe đó cơ quan sẽ xác định về thông tin của chủ phương tiện; địa chỉ và gửi thông báo tới người vi phạm để mời người này đến trung tâm để thực hiện các bước xử phạt.

Xe máy có bị phạt nguội không?

Theo pháp luật hiện nay, xe máy có bị phạt nguội. Không chỉ là xe máy mà cả xe máy điện cũng là đối tượng được xếp vào diện được kiểm soát bởi hệ thống camera phạt nguội. Tuy nhiên; do không phải đăng kiểm như xe ô tô nên có thể là chỉ khi bị CSGT dừng xe vì lỗi vi phạm nào đó; thì lúc ấy bạn mới được “tính cả nợ cũ” – tức là các lỗi vi phạm giao thông được ghi nhận do phạt nguội.

Hiện nay; hệ thống camera giám sát giao thông phục vụ cho phạt nguội đã được lắp đặt tại nhiều tỉnh; thành phố chứ không riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông cũng cần hết sức lưu ý không nên; vì không có CSGT đứng đó mà ngang nhiên vi phạm luật như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều…

Cách tra cứu xe máy có bị phạt nguội không

Từ ngày 01/6/2019; Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã cho ra mắt phần mềm quản lý Giấy phép lái xe. Tại đây, người dân có thể tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh đối với ô tô; xe máy; xe đạp điện qua phần mềm này bằng cách nhập biển số xe.

Chỉ qua vài bước đơn giản; mọi thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm; đơn vị phát hiện vi phạm sẽ được hiển thị. Đồng thời, chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện có thể liên hệ địa chỉ; số điện thoại để giải quyết xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Để tiến hành tra cứu xe máy có bị phạt nguội , người dân tiến hành theo các bước sau:

Bước 1

Truy cập website của Cục Cảnh sát giao thông: http://www.csgt.vn/. Mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh nằm phía bên phải màn hình.

Bước 2

Nhập đầy đủ Biển kiểm soát phương tiện cần kiểm tra và chọn loại phương tiện (Ô tô hoặc xe máy)

Bước 3

Nhập mã bảo mật (Cụm ký tự chữ và số bên cạnh ô trống)

Bước 4

Nhấn Tra cứu để tìm kết quả.

Lúc này hệ thống sẽ trả về kết quả vi phạm giao thông của phương tiện qua camera. Nếu không tìm thấy kết quả tức là xe không bị phạt nguội.

Nộp phạt nguội ở đâu?

Các bạn có thể nộp phạt nguội qua các cách sau:

  • Nộp tại trụ sở công an giao thông được ghi trong thông báo nộp phạt
  • Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.
  • Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt nếu thuộc một trong các trường hợp được phép.
  • Nộp vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích (Ví dụ như Bưu điện )

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về nội dung xe máy có bị phạt nguội không? chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư liên hệ 0936128102.

Mời bạn xem thêm bài viết : Khi bị mất bằng lái xe người dân có được cấp lại không?

Câu hỏi thường gặp

Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một trong những hình thức xử phạt đối với những trường hợp vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, việc vi phạm này bị phát hiện thông qua hệ thống bằng camera lắp đặt tại các tuyến đường như các ngã tư, tuyến đường cao tốc.

Website của Sở Giao thông vận tải là gì?

Kiểm tra trực tiếp trên Website của Sở Giao thông vận tải; chỉ áp dụng với những tỉnh thành có tích hợp tra cứu phạt nguội:
Hà Nội: https://congan.hanoi.gov.vn
Thành phố Hồ Chí Minh: http://www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn/tracuu/#home/VIPHAM
Đà Nẵng: https://vpgtcatp.danang.gov.vn/.

Xe máy có bị phạt nguội không?

Không chỉ là xe máy mà cả xe máy điện cũng là đối tượng được xếp vào diện được kiểm soát bởi hệ thống camera phạt nguội. Tuy nhiên; do không phải đăng kiểm như xe ô tô nên có thể là chỉ khi bị CSGT dừng xe vì lỗi vi phạm nào đó; thì lúc ấy bạn mới được “tính cả nợ cũ” – tức là các lỗi vi phạm giao thông được ghi nhận do phạt nguội.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.