Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế khác nhau ra sau?

Tháng Tư 6, 2022
277
Views

Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế là hai trong những hợp đồng khá phổ biến hiện nay. Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế khác nhau ra sau? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật Thương Mại 2005

Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Hợp đồng nguyên tắc là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về mua bán hàng hóa hay cung ứng bất kỳ dịch vụ nào đó, tuy nhiên việc ký kết hợp đồng nguyên tắc chỉ mang tính chất định hướng.
Hợp đồng kinh tế là sự thoả thuận bằng văn bản; tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện công việc sản xuất; trao đổi hàng hoá; dịch vụ; nghiên cứu; ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật và các thoả thuận khác có mục đích kinh doanh với sự quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để xây dựng và thực hiện kế hoạch của mình.

Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế khác nhau ra sau?

So sánh hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế

Điểm giống nhau giữa 2 loại hợp đồng

Gía trị pháp lý: Đều có giá trị pháp lý trong các giao dịch thương mại, doanh nghiệp, dân sự,..
Nội dung
: Sự thỏa thuận của các bên về quyền và nghĩa vụ, nội dung công việc,… trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, tuân theo quy định của pháp luật.
Hình thức
: Bằng văn bản. Có chữ ký, đóng dấu xác nhận của các bên.

Điểm khác nhau giữa 2 loại hợp đồng

Mục đích
+ Hợp đồng kinh tế: Quy định các vấn đề cụ thể hơn, chi tiết, các bên có nghĩa vụ phải thực hiện.

+ Hợp đồng nguyên tắc: Chỉ quy định những vấn đề chung nên thường được xem như là 1 hợp đồng khung hay 1 biên bản ghi nhớ giữa các bên.
Tên gọi
+ Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng mua bán hàng hóa, Hợp đồng vay vốn, Hợp đồng uỷ quyền, …

+ Hợp đồng nguyên tắc: Thoả thuận nguyên tắc; Hợp đồng nguyên tắc bán hàng; Hợp đồng nguyên tắc đại lý ….
Khả năng giải quyết tranh chấp
+ Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng kinh tế quy định rõ ràng hơn nên khi xảy ra tranh chấp sẽ dễ giải quyết hơn.

+ Hợp đồng nguyên tắc: Hợp đồng nguyên tắc chỉ quy định các vấn đề chung nên khi xảy ra tranh chấp, rất khó để giải quyết nhất là khi các bên vi không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình.

Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế khác nhau ra sau?


Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Hợp đồng nguyên tắc là một loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên mang tính chất định hướng về việc mua bán; cung ứng hàng hóa/dịch vụ.

Trong Hợp đồng nguyên tắc; các bên thường chỉ quy định những vấn đề chung nên Hợp đồng nguyên tắc thường được xem như 01 loại hợp đồng khung hay biên bản ghi nhớ giữa các bên.

Những thỏa thuận trong Hợp đồng nguyên tắc thường được sử dụng làm cơ sở để các bên ký kết Hợp đồng kinh tế hay bổ sung thêm các phụ lục cho Hợp đồng nguyên tắc.

Đối với loại Hợp đồng này; tuỳ vào sự thoả thuận của các bên và nội dung giao dịch cụ thể mà hình thành nội dung của Hợp đồng.

Thông thường; Hợp đồng nguyên tắc cũng bao gồm tất cả các điều khoản như một Hợp đồng kinh tế nhưng chỉ quy định chung chung. Các nội dung liên quan đến hàng hoá hay dịch vụ cụ thể thì có thể được quy định ở một Hợp đồng khác hoặc đơn đặt hàng hoặc phụ lục Hợp đồng.

Hợp đồng kinh tế là gì?

Hợp đồng kinh tế là văn bản thể hiện các giao dịch; thoả thuận giữa các bên ký kết thực hiện các hoạt động sản xuất; trao đổi hàng hoá, dịch vụ và các thoả thuận khác có liên quan đến mục đích kinh doanh; trong một hợp đồng kinh tế phải có quy định rõ ràng các quyền và nghĩa vụ các bên.

Thông qua việc giao kết hợp đồng thì các bên sẽ ghi nhận chi tiết về việc thực hiện công việc mua bán; sản xuất; trao đổi hàng hoá; dịch vụ; nghiên cứu; ứng dụng tiến bộ khoa học – kĩ thuật cùng với các điều khoản; thoả thuận khác nhằm mục đích kinh doanh để mang lại lợi nhuận cho cả 02 bên với những quyền lợi và nghĩa vụ rõ ràng.

Có thể hiểu rằng hợp đồng kinh tế có vai trò trung gian; cầu nối giao kết giữa các chủ thể; phần lớn các cá nhân; tổ chức làm kinh doanh đều phải ký kết hợp đồng kinh tế; chính vì thế đây là văn bản đặc biệt quan trọng trong tiến trình phát triển kinh tế và sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp.

Thỏa thuận trong hợp đồng kinh tế và hợp đồng nguyên tắc 

Hợp đồng kinh tế: Ký kết hợp đồng kinh tế có tính chất bắt buộc thực hiện; tính ràng buộc và quyền lợi của các bên cũng rõ ràng hơn.

Hợp đồng nguyên tắc: Việc ký kết hợp đồng nguyên tắc có tính chất định hướng; các vấn đề chi tiết khác sẽ được các bên thỏa thuận sau. Vì vậy; trên cơ sở hợp đồng nguyên tắc; các bên có thể tiến tới ký kết HĐ kinh tế chính thức hay chỉ cần bổ sung thêm các phụ lục hợp đồng của hợp đồng nguyên tắc.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Hợp đồng nguyên tắc và hợp đồng kinh tế khác nhau ra sau?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mới nhất,  tạm ngừng doanh nghiệp, xin cấp phép bay flycam, thủ tục tạm ngưng kinh doanh hộ cá thể, hợp pháp hóa lãnh sự bộ ngoại giao, dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng là gì?

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự (Theo Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015).

Khả năng giải quyết tranh chấp của hợp đồng kinh tế so với hợp đồng nguyên tắc như thế nào?

Hợp đồng kinh tế: Hợp đồng kinh tế quy định rõ ràng hơn nên khi xảy ra tranh chấp sẽ dễ giải quyết hơn.
Hợp đồng nguyên tắc: Hợp đồng nguyên tắc chỉ quy định các vấn đề chung nên khi xảy ra tranh chấp, rất khó để giải quyết nhất là khi các bên vi không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ của mình.

5/5 - (4 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Dân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.