Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Tháng Mười 15, 2021
Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?
839
Views

Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Mới đây, có bạn học gửi câu hỏi về Phòng tư vấn pháp luật; Luật sư X như sau: “Hôm trước, tôi có chở xe máy một tấm gương; có người ngồi phía sau giữ. Tấm gương khá là nhỏ, rộng chừng nửa mét; cao 1,2 mét, không hề gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông khác. Đang đi trên đường thì tôi bị cảnh sát giao thông tuýt còi. Tôi vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh. Vậy xin cho tôi hỏi, khi nào thì bị coi là chở hàng cồng kềnh, khi nào thì không sao? Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định? Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Đi xe chở hàng thế nào bị coi là cồng kềnh?

Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư số 46/2015/TT- BGTVT; quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng; giới hạn xếp hàng hoá trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Khoản 4,5 Điều 19 Thông tư nêu trên đã quy định:

“4. Xe mô tô, xe gắn máy không được xếp hàng hóa, hành lý vượt quá bề rộng giá đèo hàng theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét, vượt quá phía sau giá đèo hàng là 0,5 mét. Chiều cao xếp hàng hóa tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét.

5. Xe thô sơ không được xếp hàng hoá vượt phía trước và phía sau quá 1/3 chiều dài thân xe; không được vượt quá 0,4m về mỗi bên bánh xe, không vượt phía trước và phía sau xe quá 1 mét.

Như vậy, phương tiện chở hàng hóa vượt quá kích thước quy định; nêu trên được xem là chở hàng cồng kềnh. Tức là,

  • Chiều rộng: Không vượt quá bề rộng giá đèo hàng; theo thiết kế của nhà sản xuất về mỗi bên 0,3 mét (30 cm).
  • Chiều dài phía sau: Không vượt quá 0,5 mét (50 cm).
  • Chiều cao: Tính từ mặt đường xe chạy không vượt quá 1,5 mét (150 cm).

Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?

Nếu vượt quá quy định nêu trên sẽ bị xử phạt lỗi xếp hàng hóa; trên xe vượt quá giới hạn quy định cụ thể mức phạt căn cứ theo điểm k; khoản 3, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác”.

Vậy hành vi chở hành cồng kềnh, chở hàng vượt quá giới hạn quy định sẽ bị xử phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Như vậy hành vi này thường sẽ bị xử phạt với số tiền là 500.000 đồng.  Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Đi xe chở hàng cồng kềnh có bị tạm giữ giấy tờ xe?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ, đường sắt.

“Điều 82. Tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại khoản 6, khoản 8 Điều 125 của Luật Xử lý vi phạm hành chính…”

Theo quy định trên thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ giấy tờ liên quan đến người điều khiển phương tiện để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt. Do đó, trường hợp bạn vi phạm lỗi chở hàng cồng kềnh thì phía CSGT có quyền tạm giữ Giấy phép lái xe để đảm bảo việc nộp phạt của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn gây tai nạn giao thông vì chở hàng cồng kềnh thì còn bị tước bằng lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng. Do đó, trường hợp chở hàng cồng kềnh trên xe máy không gây tai nạn thì bị phạt tiền không áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước Giấy phép lái xe.

Làm sao để tránh bị phạt vì vi phạm đi xe chở hàng cồng kềnh

Trong trường hợp số lượng và khối lượng hàng hóa cần vận chuyển quá lớn và cồng kềnh; nên tìm đến các dịch vụ xe ba gác chở thuê; để vừa tiết kiệm tối đa chi phí so với thuê xe tải chở hàng (thường cao hơn 2-3 lần), vừa đảm bảo không vi phạm chở hàng cồng kềnh khi dùng xe máy cá nhân. 

Hầu hết xe ba gác đời mới đều được nhà sản xuất thiết kế đa dạng về kích thước để có thể tải được nhiều loại hàng hóa. Bạn nên lựa chọn nơi cung cấp dịch vụ uy tín để đảm bảo các phương tiện vận tải được kiểm tra về chất lượng, cấp phép lưu thông.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đi xe chở hàng cồng kềnh bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Đi xe lấn làn đường là vi phạm gì?

Đi xe lấn làn (còn gọi là lỗi lấn tuyến hoặc lỗi đi sai làn đường) là trường hợp người tham gia giao thông chạy không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường đã được chia thành nhiều làn và có phân biệt bằng vạch kẻ đường. Trong đó, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước: 400.000 – 600.000 đồng(Khoản 2 Điều 5)
Đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định: 03 – 05 triệu đồng(Khoản 5 Điều 5)

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.