Có. Xe tang, xe tải lạnh chở thi hài và các xe phục vụ tang lễ (xe chở khách đi cùng xe tang, xe chở hoa, xe rước ảnh) được miễn phí sử dụng đường bộ, miễn tiền dịch vụ qua trạm BOT và miễn phí cao tốc do Nhà nước quản lý. Nhóm xe phục vụ kèm theo phải chỉ dùng cho tang lễ, đăng ký đúng tên đơn vị tang lễ và có văn bản cam kết.
Tóm tắt nhanh
- Xe có kết cấu chuyên dùng (xe tang, xe tải lạnh lưu và chở thi hài) được miễn mà không cần thêm điều kiện về chủ sở hữu.
- Xe chở khách đi cùng, xe chở hoa, xe rước ảnh chỉ được miễn khi chỉ dùng cho tang lễ, đăng ký đứng tên đơn vị kinh doanh dịch vụ tang lễ và có văn bản cam kết.
- Có 3 loại phí khác nhau: phí sử dụng đường bộ (thu theo đầu xe, trước đây là tem), tiền dịch vụ qua trạm BOT và phí cao tốc. Xe tang lễ nằm trong diện miễn ở cả ba, mỗi loại do một văn bản điều chỉnh.
- Xe của gia đình, xe thuê chở người đi viếng, xe chở hài cốt liệt sĩ không đứng tên đơn vị tang lễ thì không thuộc diện miễn theo quy định hiện hành.
Xe tang lễ gồm những xe nào?
Các văn bản về phí đường bộ gọi chung là “xe chuyên dùng phục vụ tang lễ” và chia làm hai nhóm:

| Nhóm | Gồm những xe | Điều kiện kèm theo |
|---|---|---|
| Nhóm 1: xe có kết cấu chuyên dùng | Xe tang; xe tải lạnh dùng để lưu giữ và chở thi hài | Không phải có thêm điều kiện về đơn vị đứng tên |
| Nhóm 2: xe phục vụ tang lễ | Xe chở khách đi cùng xe tang; xe tải chở hoa; xe rước ảnh | Chỉ dùng cho hoạt động tang lễ; đăng ký xe mang tên đơn vị phục vụ tang lễ; có văn bản cam kết |
Như vậy, một chiếc xe khách bình thường chở người thân đi theo đám tang sẽ không được coi là xe tang lễ nếu không đáp ứng điều kiện của nhóm 2.
Miễn phí sử dụng đường bộ (thu theo đầu xe)
Đây là khoản phí mà chủ xe ô tô nộp định kỳ khi đăng kiểm, trước đây gắn với tem dán trên kính xe. Trước ngày 01/01/2026, việc miễn phí cho xe tang lễ được quy định tại Nghị định 90/2023/NĐ-CP. Hiện nay, Nghị định 364/2025/NĐ-CP (hiệu lực từ 01/01/2026) thay thế Nghị định 90/2023 và vẫn giữ xe chuyên dùng phục vụ tang lễ trong diện không chịu phí.
Điểm cần lưu ý ở quy định mới: xe phục vụ tang lễ nhóm 2 phải đăng ký đứng tên doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ tang lễ. Chủ thể này phải gửi văn bản cam kết cho cơ sở đăng kiểm khi kiểm định xe, nêu rõ số lượng và biển số từng loại xe, bảo đảm chỉ dùng cho hoạt động tang lễ.
Lưu ý: Từ 01/01/2026, ô tô nộp phí sử dụng đường bộ không còn phải dán tem phí trên kính lái. Xe đã nộp phí rồi mới chuyển sang chế độ miễn thì được xem xét trả lại hoặc bù trừ phần đã nộp theo quy định của Nghị định 364/2025/NĐ-CP.
Xe tang lễ qua trạm BOT có phải trả tiền không?
Không, nếu đáp ứng điều kiện. Tiền dịch vụ sử dụng đường bộ tại các trạm thu phí của dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh (thường gọi là trạm BOT) do trung ương quản lý được quy định tại Thông tư 32/2024/TT-BGTVT (hiệu lực từ 01/01/2025). Điều 3 của Thông tư liệt kê 12 nhóm xe được miễn, trong đó có xe chuyên dùng phục vụ tang lễ.
Khác với phí theo đầu xe, ở trạm BOT văn bản cam kết được gửi cho nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử (đơn vị vận hành thu phí không dừng), nêu cụ thể số lượng xe và biển số. Hiện nay các ô tô đều thanh toán qua tài khoản giao thông, nên xe được miễn cần được đăng ký đúng diện miễn trên hệ thống để không bị trừ tiền.
Lưu ý: Bộ Giao thông vận tải trước đây nay đã hợp nhất vào Bộ Xây dựng. Khi tra cứu, bạn có thể gặp văn bản ghi tên Bộ GTVT; nội dung vẫn áp dụng nếu chưa được văn bản mới thay thế.
Trước đây “đoàn xe đưa tang” được miễn chung chung
Thông tư 35/2016/TT-BGTVT từng chỉ ghi “đoàn xe đưa tang” là đối tượng miễn. Cách ghi này khó xác định xe nào thuộc đoàn. Quy định hiện hành đã cụ thể hóa: phải là xe tang lễ đúng nghĩa hoặc xe đứng tên đơn vị tang lễ và có cam kết.
Xe tang lễ đi đường cao tốc có mất phí không?
Với các tuyến cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu, trực tiếp quản lý và khai thác, Nghị định 130/2024/NĐ-CP (ban hành 10/10/2024) quy định 10 đối tượng được miễn phí. Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ là một trong số đó, với cùng hai nhóm xe và điều kiện như trên.
Những tuyến cao tốc thu phí theo hình thức đầu tư BOT vẫn áp dụng khung miễn theo Thông tư 32/2024/TT-BGTVT như mục trên. Vì vậy, trước khi đi, bạn nên xác định tuyến cao tốc thuộc loại nào để biết căn cứ miễn phí và nơi đăng ký xe.
Lưu ý: Theo tin báo chí cuối tháng 9/2026, dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 130/2024 đang được Bộ Tư pháp thẩm định, đề xuất bổ sung một số đối tượng miễn phí (như xe chở hài cốt liệt sĩ, xe cứu trợ thiên tai). Đây mới là dự thảo, chưa có hiệu lực; quy định miễn cho xe tang lễ vẫn được giữ.
Điều kiện và thủ tục để được miễn
Đơn vị kinh doanh dịch vụ tang lễ thường thực hiện theo các bước sau:

- Bước 1: Rà soát danh sách xe. Phân loại xe tang, xe tải lạnh (nhóm 1) và xe chở khách, xe chở hoa, xe rước ảnh (nhóm 2).
- Bước 2: Kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe nhóm 2 đã mang tên đơn vị tang lễ (doanh nghiệp, hộ hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ tang lễ).
- Bước 3: Lập văn bản cam kết chỉ sử dụng xe cho hoạt động tang lễ, nêu số lượng và biển số từng loại xe. Đóng dấu nếu là doanh nghiệp (xem thêm cách đóng dấu đúng quy định).
- Bước 4: Gửi văn bản cho cơ sở đăng kiểm khi kiểm định xe (đối với phí sử dụng đường bộ theo đầu xe).
- Bước 5: Gửi văn bản cho nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử để cập nhật diện miễn khi qua trạm BOT và cao tốc.
GỢI Ý NỘI DUNG VĂN BẢN CAM KẾT
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
VĂN BẢN CAM KẾT
Về việc sử dụng xe phục vụ tang lễ
Kính gửi: [Cơ sở đăng kiểm / Nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử]
Đơn vị: [tên doanh nghiệp / hộ kinh doanh / cá nhân kinh doanh dịch vụ tang lễ]
Mã số thuế/Mã số đăng ký: […]
Địa chỉ: […]
Người đại diện: [họ tên, chức vụ]
Chúng tôi cam kết các xe dưới đây chỉ sử dụng cho hoạt động tang lễ, giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên đơn vị:
- Xe chở khách đi cùng xe tang: [số lượng] xe, biển số […]
- Xe tải chở hoa: [số lượng] xe, biển số […]
- Xe rước ảnh: [số lượng] xe, biển số […]
Nếu sử dụng sai mục đích, chúng tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và nộp đầy đủ các khoản phí theo quy định.
[Địa danh], ngày … tháng … năm …
Người đại diện theo pháp luật
(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu có)
Lưu ý: Đây là nội dung gợi ý dựa trên các thông tin pháp luật yêu cầu (số lượng, biển số từng loại xe, cam kết chỉ dùng cho tang lễ). Bạn cần điều chỉnh theo yêu cầu cụ thể của cơ sở đăng kiểm hoặc nhà cung cấp dịch vụ thu phí. Cách soạn văn bản rõ ràng, đúng thể thức có thể tham khảo thêm tại bài phong cách ngôn ngữ hành chính.
Những trường hợp không được miễn
- Xe nhóm 2 đăng ký tên cá nhân không kinh doanh tang lễ: thiếu điều kiện đăng ký đứng tên đơn vị phục vụ tang lễ.
- Xe vừa chạy tang lễ vừa chạy dịch vụ khác: điều kiện là xe “chỉ sử dụng” cho tang lễ, nên xe dùng chung không đủ điều kiện.
- Xe của gia đình hoặc xe thuê chở người thân đi đưa tang: không đứng tên đơn vị tang lễ nên vẫn phải trả phí như xe thông thường.
- Xe chở hài cốt liệt sĩ: theo quy định hiện hành chưa nằm trong danh mục miễn. Việc bổ sung hiện mới ở mức dự thảo.
- Xe thiếu văn bản cam kết hoặc chưa đăng ký với đơn vị thu phí: hệ thống thu phí có thể vẫn ghi nhận thu tiền.
Cảnh báo: Dùng xe đã được miễn phí vào mục đích khác, hoặc khai không đúng để hưởng miễn phí, có thể bị truy thu phí và bị xử phạt theo quy định về phí, lệ phí và giao thông. Đừng đăng ký diện miễn cho xe không đủ điều kiện.
Nếu bạn là chủ xe thông thường, hãy nhớ rằng giấy tờ xe, hồ sơ chuyển nhượng và thủ tục đăng ký đều ảnh hưởng đến việc xác định chủ xe đứng tên; tham khảo thêm giấy tờ khi mua bán xe cũ. Khi lái xe trong đoàn đưa tang, bạn vẫn phải tuân thủ tốc độ; mức xử phạt xem tại bài ô tô chạy quá tốc độ từ 10 đến 20 km/h bị phạt bao nhiêu.
Bị thu phí sai thì xử lý thế nào?
Nếu xe đủ điều kiện nhưng vẫn bị trừ tiền qua trạm BOT hoặc cao tốc, bạn nên làm như sau:
- Giữ lại biên lai, lịch sử giao dịch và giấy chứng nhận đăng ký xe.
- Đề nghị nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử rà soát lại diện miễn và hoàn tiền nếu thu sai.
- Bổ sung văn bản cam kết nếu chưa gửi hoặc gửi thiếu biển số.
- Gửi phản ánh đến đơn vị vận hành trạm hoặc cơ quan quản lý đường bộ nếu không được giải quyết.
Về phía đơn vị vận hành trạm, Nghị định 336/2025/NĐ-CP quy định mức phạt đối với hành vi thu phí không đúng đối tượng: từ 10–20 triệu đồng với cá nhân và 20–40 triệu đồng với tổ chức theo thông tin báo chí. Bạn nên đối chiếu văn bản gốc khi cần trích dẫn.
Căn cứ pháp lý
- Nghị định 364/2025/NĐ-CP quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ thu qua đầu phương tiện đối với xe ô tô (hiệu lực 01/01/2026), thay thế Nghị định 90/2023/NĐ-CP.
- Thông tư 32/2024/TT-BGTVT quy định quản lý giá dịch vụ sử dụng đường bộ của các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do trung ương quản lý (hiệu lực 01/01/2025), Điều 3.
- Nghị định 130/2024/NĐ-CP quy định thu phí sử dụng đường bộ cao tốc thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và trực tiếp quản lý, khai thác, Điều 6.
- Nghị định 336/2025/NĐ-CP (xử phạt hành vi thu phí không đúng đối tượng).
- Luật Đường bộ 2024; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.
Thông tin cập nhật tháng 10/2026.
Câu hỏi thường gặp
Xe tang qua trạm thu phí có phải trả tiền không?
Xe tang và xe tải lạnh lưu, chở thi hài được miễn tiền dịch vụ sử dụng đường bộ khi qua trạm thu phí. Các xe phục vụ kèm theo (xe chở khách đi cùng, xe chở hoa, xe rước ảnh) chỉ được miễn khi đứng tên đơn vị tang lễ và có văn bản cam kết.
Xe chở người đi viếng do gia đình thuê có được miễn không?
Thông thường là không. Xe này không đăng ký đứng tên đơn vị phục vụ tang lễ nên không đủ điều kiện của nhóm xe phục vụ tang lễ. Bạn vẫn phải trả phí như các ô tô khác.
Phí sử dụng đường bộ có còn dán tem không?
Không. Từ 01/01/2026, theo Nghị định 364/2025/NĐ-CP, ô tô nộp phí sử dụng đường bộ không còn phải dán tem phí trên kính lái.
Xe tang lễ đi cao tốc có được miễn phí không?
Có. Xe chuyên dùng phục vụ tang lễ nằm trong danh sách miễn phí của Nghị định 130/2024/NĐ-CP khi đi trên cao tốc do Nhà nước quản lý, khai thác. Điều kiện về đăng ký xe và cam kết áp dụng như các trạm khác.
Xe chở hài cốt liệt sĩ có được miễn phí không?
Theo quy định hiện hành, xe này chưa nằm trong danh mục miễn cho xe tang lễ. Bộ Xây dựng đang đề xuất bổ sung trong dự thảo sửa đổi Nghị định 130/2024, nhưng dự thảo chưa có hiệu lực.
Văn bản cam kết gửi cho ai?
Với phí sử dụng đường bộ theo đầu xe, gửi cơ sở đăng kiểm khi kiểm định. Với trạm BOT và cao tốc thu phí tự động, gửi nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử. Văn bản phải nêu số lượng và biển số từng loại xe.
Tóm lại, xe tang lễ được miễn phí sử dụng đường bộ, tiền qua trạm BOT và phí cao tốc, nhưng nhóm xe phục vụ đi kèm chỉ được miễn khi đúng mục đích, đứng tên đơn vị tang lễ và có cam kết. Hãy kiểm tra từng loại phí, vì mỗi loại do một văn bản điều chỉnh và đơn vị tiếp nhận cam kết khác nhau.











