Thực hiện đăng ký khai sinh qua ủy quyền

Tháng Bảy 19, 2021
Đăng ký khai sinh qua ủy quyền
1176
Views

Khai sinh là quyền mà đứa trẻ nào từ khi sinh ra cũng có. Việc khai sinh sẽ được cha mẹ thực hiện khi đứa trẻ được chào đời. Nhưng không ít những trường hợp do cuộc sống; hay thay đổi chỗ ở mà cha mẹ chưa kịp thay đổi các giấy tờ để phục vụ cho việc làm khai sinh thì đã sinh đứa bé. Trong trường hợp này thì thủ tục đăng ký khai sinh sẽ được thực hiên như thế nào? Bố mẹ không thể trực tiếp đăng ký khai sinh; thì có thể thực hiện đăng ký khai sinh qua ủy quyền được không? Hãy cùng với Luật sư X tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Có thể đăng ký khai sinh qua ủy quyền được không?

Căn cứ theo Điều 15 Luật hộ tịch quy định về trách nhiệm đăng kí khai sinh:

“Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em”.

Do đó, trong trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì những người khác trong gia đình; cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ.

Trong trường hợp đối với vấn đề Đăng ký khai sinnh qua ủy quyền thì cần:

  • Trường hợp ủy quyền thì văn bản ủy quyền được công chứng, chứng thực theo quy định. Đối với trường hợp người được ủy quyền không phải là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền.
  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Đối với trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người được ủy quyền

Hồ sơ đăng ký khai sinh qua ủy quyền

Theo quy định của khoản 1 Điều 16 Luật hộ tịch:

“Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật”.

Theo quy định trên các hồ sơ sau khi tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh qua ủy quyền cho trẻ:

  • Giấy chứng sinh bản chính (do bệnh viện; cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trên giấy chứng sinh có ghi rõ các thông tin của mẹ và trẻ. Bên dưới giấy chứng sinh có chữ ký của người đỡ đẻ và đóng dấu của thủ trưởng cơ sở y tế.
  • Nếu không có giấy chứng sinh thì phải có văn bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh. Trong trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.
  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký làm giấy khai sinh: Đó có thể hộ chiếu; CMND; thẻ căn cước; giấy tờ khác có dán ảnh và còn thời hạn sử dụng. Các giấy tờ này nhằm mục đích chứng minh nhân thân. Các giấy tờ này phải là bản chính.
  • Tờ khai đăng kí khai sinh theo mẫu
  • Giấy ủy quyền khai sinh đã được công chứng.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh qua ủy quyền

Theo quy định tại Điều 13 Luật Hộ tịch, UBND cấp xã nơi cư trú của cha, mẹ thực hiện đăng ký khai sinh, theo đó:

  • UBND cấp xã nơi đăng ký thường trú; tạm trú của cha; mẹ trẻ.
  • Nếu không xác định được nơi cư trú của cha; mẹ thì nộp tại UBND cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống trên thực tế.
  • Nếu trẻ em sinh ra tại Việt Nam mà cha; mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài; người không quốc tịch; cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam cư trú ở trong nước còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; cha và mẹ là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch thì nộp giấy tờ đăng ký khai sinh tại UBND cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ.

Tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy đăng ký khai sinh qua ủy quyền

Căn cứ vào khoản 2 Điều 16 Luật hộ tịch 2014, người nhận hồ sơ đăng ký khai sinh là công chức tư pháp – hộ tịch.

 Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch UBND cấp xã tiến hành cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.     

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính; bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh. Trong trường hợp bản chính bị thất lạc thì chỉ có thể được làm lại bản sao (trich lục hộ tịch).      

Thời hạn giải quyết cấp giấy khai sinh là trong 01 ngày. Trường hợp cần xác minh, không quá 05 ngày làm việc. Thời gian nhận giấy khai sinh: từ Thứ 2 đến sáng Thứ 7 hàng tuần.

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X, hãy liên hệ: 0936128102

Câu hỏi thường gặp

Cách xác định quê quán trên giấy khai sinh cho trẻ?

Theo quy định tại khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 thì: Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp người được ủy quyền để đăng kí khai sinh là cô ruột thì có cần giấy ủy quyền công chứng không?

Trong trường hợp trên; người được ủy quyền là cô ruột thì không cần giấy ủy quyền công chứng. Trường hợp là cô ruột tiến hành đăng ký khai sinh thì cần có giấy chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. Ngoài ra sẽ là các giấy tờ khác để tiến hành làm khai sinh cho trẻ theo quy định.

Đăng ký khai sinh được tiến hành ở nơi thường trú hay tạm trú?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Luật hộ tịch thì cá nhân có thể được đăng ký hộ tịch tại cơ quan đăng ký hộ tịch nơi thường trú; tạm trú; nơi đang sinh sống. Đồng thời, Điều 13 Luật hộ tịch quy định: UBND cấp xã nơi cư trú của người cha; người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.