Có bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh được không?

Tháng Bảy 19, 2021
Bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh
1489
Views

Như đã biết một đứa trẻ sinh ra có quyền được đăng kí khai sinh. Tuy nhiên, trên thực tế không ít những trường hợp trong giấy khai sinh chỉ có tên cha hoặc mẹ. Sau đó vì những lý do cá nhân mà người cha; người mẹ này lại có mong muốn được thêm tên mình vào giấy khai sinh của con. Nhưng lại không rõ có bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh được không? Cơ có nào có thẩm quyền giải quyết? Chúng tôi có nhận được nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Hãy cũng với Luật sư X đi tìm hiểu kĩ hơn về các thủ tục; cũng như thẩm quyền để giải quyết vấn đề này nhé. Cụ thể câu hỏi của chị Nguyễn Ngọc A như sau:

Chị Nguyễn Ngọc A và anh Lê Tuấn B sống chung với nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn. Sau vì mâu thuẫn nên anh chị chia tay. Chị A biết mình mang thai rồi sinh ra đứa trẻ; chị tiến hành làm giấy khai sinh cho con mang họ mẹ; không có tên cha. Sau đó anh B biết được có đứa bé; anh có xin phép chị nhận lại con; chị A đồng ý. Tuy nhiên, chị không rõ có bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh được không? Mong nhận được sự giúp đỡ và giải đáp từ Luật sư.

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật hộ tịch năm 2014

Nghị định 123/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Cha mẹ của con sẽ được xác định như thế nào?

Theo Điều 88 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, có quy định: “Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng“. Như vậy, việc một đứa trẻ sinh ra khi cha mẹ chưa kết hôn hoàn toàn là con chung cả hai trong trường hợp cha mẹ thừa nhận đó là con chung của hai người. Tuy nhiên, trên thực tế không ít các trường hợp, con được sinh ra lại nhưng lại không được thừa nhận đó là con chung; trong trường hợp này cha (mẹ) không muốn nhận con phải có những chứng cứ để chứng minh.

Có bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh được không?

Không ít những đứa trẻ được làm giấy khai sinh rồi thì người cha (mẹ) mới tiến hành nhận lại con. Do đó, nếu người cha (mẹ) này được nhận lại con thì họ hoàn toàn có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền bổ sung tên người cha (mẹ) vào giấy khai sinh của con. Tuy nhiên, trước khi được bổ sung vào giấy khai sinh của con; cha (mẹ) cần phải tiến hành làm thủ tục nhận cha mẹ con.

Cơ quan có thẩm quyền bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh

Tại Điều 27 Luật hộ tịch năm 2014, có quy định về thẩm quyền như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước“.

Do đó, cha (mẹ) phải tiến hành thủ tục đăng kí việc nhận cha mẹ con. Sau khi có quyết định nhận cha mẹ con, UBND cấp xã nơi bé được đăng kí khai sinh trước sẽ được ghi bổ sung phần khai sinh về cha (mẹ) trong sổ đăng kí khai sinh và bản chính giấy khai sinh của con.

Các giấy tờ cần thiết để đăng kí nhận cha, mẹ, con

Trước khi được bổ sung thêm tên vào phần giấy khai sinh của con thì cha (mẹ) cần tiến hành các thủ tục để nhận cha, mẹ, con. Hồ sơ để đăng kí nhận cha, mẹ, con sẽ được nộp trực tiếp cho UBND cấp xã, bao gồm các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký việc thay đổi; cải chính; bổ sung hộ tịch theo mẫu quy định
  • Giấy Khai sinh bản gốc của người cần bổ sung hộ tịch
  • Văn bản thừa nhận là con chung của vợ chồng đã được cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha (mẹ) trong giấy Khai sinh; phải có ít nhất hai người thân thích của hai bên cha; mẹ làm chứng.
  • Các bằng chứng; chứng cứ chứng minh quan hệ cha con bao gồm: phim ảnh; thư từ,… (nếu có); 
  • Văn bản xác nhận của các cơ quan y tế; các cơ quan giám định; các cơ quan khác có thẩm quyền ở trong; ngoài nước về việc xác nhận quan hệ cha con (nếu có); 
  • Giấy tờ tùy thân của người yêu cầu đăng ký bổ sung hộ tịch (bản sao có chứng thực).

Thủ tục để bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh

Cha (mẹ) sẽ tiến hành các thủ tục cũng như hồ sơ đầy đủ các giấy tờ để tiến hành việc nhận lại con. Khi đã chuẩn bị xong hồ sơ thì sẽ trực tiếp nộp hồ sơ này cho UBND cấp xã nơi bé đã được làm khai sinh từ trước.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ; nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở; phù hợp với quy định của pháp luật dân sự; pháp luật có liên quan. Công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi; cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký khai sinh trước đây thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký khai sinh trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký khai sinh trước đây là Cơ quan đại diện thì UBND cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục khai sinh đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Mời bạn đọc xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Khi bổ sung thêm tên cha vào giấy khai sinh đã được làm từ trước thì có cần thay đổi họ của con đang mang sang họ của người cha?

Khi người cha có ý muốn được thêm tên của mình vào giấy khai sinh. Trong trường hợp này cần có đơn xin xác định quan hệ cha – con; sau đó cần chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ liên quan để gửi đến UBND cấp xã tiến hành xác nhận giấy tờ để tiến hành thủ tục thêm tên vào giấy khai sinh. Việc thêm tên cha vào giấy khai sinh không nhất thiết phải thay đổi họ mà con đang mang; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Việc đăng kí bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy đăng khai sinh của con có mất phí không?

Lệ phí bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con theo quy định của pháp luật sẽ do từng HĐND tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương quy định căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương đó mà xác định mức thu lệ phí thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con sao cho phù hợp. Riêng đối với những người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật; thì sẽ được miễn lệ phí.

Các bước cụ thể để tiến hành bổ sung thêm tên cha (mẹ) vào giấy khai sinh?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm có các giấy tờ liên quan theo Điều 28 Luật hộ tịch năm 2014
Bước 2: Nộp hô sơ: Tại UBND xã nơi đã đăng ký khai sinh cho con trước đây; UBND nơi cư trú của con để tiến hành thủ tục bổ sung tên cha vào giấy khai sinh cho con.
Bước 3: Giải quyết hồ sơ: công chức tư pháp – hộ tịch sẽ xem xét hồ sơ đã nộp.
Bước 4: Trả kết quả: sau khi hồ sơ đã đầy đủ; sau 03 ngày làm việc sẽ được trả kết quả.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề bổ sung thê tên cha (ẹm) vào giấy khai sinh . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan của luật sư X, hãy liên hệ: 0936128102

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.