Thủ tục tự công bố thực phẩm

Tháng Bảy 9, 2021
Thủ tục tự công bố thực phẩm
163
Views

Ngày nay, kinh doanh thực phẩm nhập khẩu hứa hẹn sẽ đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để kinh doanh mặt hàng này, pháp luật quy định các trường hợp phải tự công bố thực phẩm. Vậy thủ tục tự công bố thực phẩm thực hiện như thế nào? Luật sư X nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào luật sư, hiện tại tôi đang có thắc mắc sau. Tôi có dự định mở một cửa hàng kinh doanh các sản phẩm thịt xông khói nhập khẩu đã được chế biến, đóng gói sẵn; kinh doanh các loại thực phẩm đóng hộp. Nhưng tôi được biết là một số loại thực phẩm phải thực hiện thủ tục công bố thực phẩm. Vậy tôi phải thực hiện thủ tục này như thế nào? Mong Luật Sư hãy giải đáp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư X xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Các loại thực phẩm cần tự công bố:

Tự công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố về mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định về thực phẩm tự công bố như sau:

1. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) trừ các sản phẩm quy định tại khoản 2 dưới đây:

2. Sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước được miễn thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.

Như vậy, các loại thực phẩm cần phải tự công bố được phân chia cụ thể như sau:

Thực phẩm thường sản xuất trong nước

Đầu tiên phải kể đến là những thực phẩm thường sản xuất trong nước. Trên thực tế, đây là những loại thực phẩm thông dụng, không có những quy định quá nghiêm ngặt về chất lượng, thành phần sản phẩm hay hàm lượng các chất. Ngoài ra, chúng có thể được sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ người già đến trẻ em, hay người ốm bệnh. Do đó, doanh nghiệp có thể tự công bố loại thực phẩm này. Công bố về chức năng, thành phần, tác dụng mà những loại thực phẩm này mang lại.

Thực phẩm thường nhập khẩu

Doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm cũng có thể tự công bố thực phẩm. Tuy nhiên, đây phải là loại thực phẩm thường nhập khẩu. Tức là loại thực phẩm thông thường, có thể dùng cho mọi đối tượng, có thể thường xuyên sử dụng. Ngoài ra chúng không có khuyến cáo không nên dùng cho đối tượng nào; nên dùng cho đối tượng nào. Nghĩa là loại thực phẩm nhập khẩu này không bắt buộc phải dành cho những đối tượng đặc biệt nào đó.

Do đó, không phải cứ là thực phẩm nhập khẩu thì doanh nghiệp phải đi đăng ký với cơ quan nhà nước. Bởi có những loại thực phẩm thông thường, không có điều kiện đặc biệt phải áp dụng cho đối tượng cụ thể, doanh nghiệp có thể thực hiện tự công bố thực phẩm.

Mời bạn đọc xem thêm: Thủ tục xin giấy phép quảng cáo thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng, dinh dưỡng

Doanh nghiệp cũng có thể tự công bố thực phẩm chức năng, thực phẩm dinh dưỡng. Trong đó, thành phần dinh dưỡng, chất phụ gia; và những vấn đề liên quan được công ty nghiên cứu và tự công bố trên thị trường. Thực phẩm dinh dưỡng cũng chứa nhiều nhóm thực phẩm khác nhau. Và không phải tất cả các nhóm đều phải thực hiện thủ tục đăng ký. Trong đó có thể kể đến thực phẩm chế biến gói sẵn sẽ được tự công bố.

Một số loại thực phẩm khác

Ngoài ra, doanh nghiệp còn có thể tự công bố một số sản phẩm thực phẩm đóng gói có sẵn; những vật liệu tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh; hoặc những dụng cụ đựng thực phẩm cũng nằm trong danh sách tự công bố.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể tự công bố những sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu mà chỉ phục vụ cho việc sản xuất hàng xuất khẩu; các sản phẩm trong nội bộ doanh nghiệp mà không tiêu thụ trên thị trường.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm thực phẩm

Để thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm, doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
  • Bản tự công bố sản phẩm.
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).
  • Mẫu nhãn sản phẩm hoặc hình ảnh chụp trực tiếp từ nhãn sản phẩm.

Trình tự thủ tục tự công bố thực phẩm

Bước 1: Công bố trên phương tiện thông tin

Bạn tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân.

Sau đó công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì bạn nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân; tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

Trường hợp bạn có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do bạn lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Bước 2: Chịu trách nhiệm về sản phẩm

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, bạn được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó.

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Câu hỏi thường gặp

Các tài liệu thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm có được để tiếng nước ngoài không?

Câu trả lời là không. Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

Nếu chỉ thay đổi tên sản phẩm thì có cần thực hiện thủ tục tự công bố thực phẩm lại không?

Câu trả lời là có. Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm.

Kinh doanh thực phẩm mà không công bố có bị xử phạt không?

Câu trả lời là có thể, tùy thuộc vào loại thực phẩm bạn kinh doanh. Nếu công ty nào không công bố mà vẫn buôn bán thực phẩm thì sẽ bị xử phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng nếu sản xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm mà không có bản tự công bố sản phẩm.

Nếu thay đổi về kiểu dáng bao bì sản phẩm thì có cần thực hiện lại thủ tục tự công bố thực phẩm không?

Câu trả lời là không. Ngoài các trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo, các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo. Không cần thực hiện thủ tục công bố lại

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về thủ tục tự công bố thực phẩm. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0936128102.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Tình huống

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.