Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Tháng Năm 28, 2021
Quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
1044
Views

Hiện nay, kinh doanh dịch vụ quán ăn, nhà hàng đang rất phát triển và đem lại thu nhập khá cao cho chủ sở hữu. Do đó, việc mở các nhà hàng phục vụ ăn uống đang diễn ra khá phổ biến. Theo quy định của pháp luật hiện hành; cơ sở kinh doanh phải tiến hành các thủ tục cần thiết để xin giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng trước khi tiến hành kinh doanh. Vậy quy trình xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

Luật An toàn thực phẩm 2010

Nghị định 15/2018/NĐ-CP

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là sự đảm bảo của doanh nghiệp về thực phẩm mình kinh doanh; cũng như giúp Nhà nước quản lý một cách dễ dàng; có biện pháp can thiệp xử lý một cách kịp thời, đem tới sự yên tâm cho khách hàng.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm hay còn gọi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Loại giấy phép này do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp cho các hộ kinh doanh có kinh doanh dịch vụ nhà hàng ăn uống.

Như vậy, việc xin cấp Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm là một bước quan trọng để doanh nghiệp được phép kinh doanh.

Các trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận

Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhà hàng, cơ sở giết mổ…phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi hoạt động. Trừ các cơ sở quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP như sau:

  • Các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  • Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
  • Cơ sở sơ chế nhỏ lẻ;
  • Cơ sở Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  • Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
  • Cở sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
  • Các nhà hàng trong khách sạn;
  • Các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố;
  • Các cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận sau: Giấy chứng nhận thực hành sản xuất tốt (GMP); Giấy chứng nhận hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực…..

Cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhà hàng

Để được cấp giấy phép ATVS thực phẩm; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Thứ nhất, được thành lập hợp pháp với ngành nghề kinh doanh phù hợp

Thứ hai, nhà hàng, cơ sở kinh doanh thực phẩm phải đảm bảo điều kiện về trang thiết bị; con người theo pháp luật về kinh doanh ăn uống bao gồm:

  • Nhà hàng, quán ăn phải có khu nhà bếp riêng, tách biệt với khu vực ăn uống
  • Những nguyên liệu chế biến thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Các trang thiết bị sử dụng khi chế biến, bảo quản thực phẩm phải đáp ứng các tiêu chí theo quy định chung
  • Đầu bếp, phụ bếp, phục vụ có sức khỏe tốt, có kiến thức về an toàn thực phẩm
  • Khu vực ăn uống và chế biến phải được vệ sinh thường xuyên; có tủ lạnh; bồn rửa tay và nhà vệ sinh

Thứ ba, tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước.

Quy trình cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ cơ sở hoặc người được ủy quyền nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ gồm có:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP (Theo mẫu).
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • 01 bản thuyết minh về cơ sở vật chất (bản vẽ sơ đồ mặt bằng sản xuất kinh doanh; mô tả quy trình chế biến thực phẩm), trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kimh doanh thực phẩm do sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm cảu chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Bước 2: Thẩm định hồ sơ

Trong thời gian 05-10 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thông báo bằng văn bản cho cơ sở nếu hồ sơ không hợp lệ hoặc cần sửa đổi, bổ sung.

Bước 3: Thẩm định cơ sở

Sau khi xem xét hồ sơ nếu thấy hồ sơ hợp lệ; cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm tiến hành hoạt động thẩm định cơ sở trong vòng 15 ngày làm việc.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Sau quá trình kiểm tra hồ sơ pháp lý và thẩm định trực tiếp tại cơ sở.

Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm .

Trường hợp cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm; biên bản thẩm định ghi rõ phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Sau khi cơ sở báo cáo hoàn thiện; đoàn thẩm định sẽ tiến hành thẩm định lại các nội dung chưa đạt.

Nếu cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm; cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo bằng văn bản cho cơ quan quản lý địa phương để giám sát; và yêu cầu cơ sở không được tiếp tục hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận.

Câu hỏi thường gặp

Kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 18 Nghị định 115/2018/NĐ-CP thì:
Hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Trừ trường hợp không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và vi phạm quy định tại khoản 2 Điều này.

Tại sao phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm cho nhà hàng?

Kinh doanh nhà hàng ăn uống là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, khi nhà hàng ăn uống không đảm bảo vệ sinh có thể gây nguy hiểm cho khách hàng. Do đó, để kinh doanh mở nhà hàng ăn uống, doanh nghiệp/ hộ kinh doanh phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thời hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm là bao lâu?

Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm có hiệu lực trong vòng 3 năm
Nếu thời hạn có hiệu lực của Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm còn trước 6 tháng thì tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tiến hành thủ tục xin cấp lại Giấy chứng nhận.

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm?

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm gồm:
Đối với loại hình doanh nghiệp là Chi cục ATVSTP của tỉnh/ thành phố.
Đối với loại hình hộ gia đình cá thể là phòng chuyên môn của UBND quận/ huyện.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư X về giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Mọi vấn đề thắc mắc cần hỗ trợ pháp lý xin liên hệ 0936.128.102 để được tư vấn và giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.