Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc năm 2021

Tháng Chín 28, 2021
Thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc
176
Views

Hiện nay, nhu cầu thành lập hộ kinh doanh để kinh doanh, buôn bán diễn ra rất phổ biến trên khắp đất nước ta. Vì đây là thủ tục bắt buộc và cũng đem lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc thì hãy tham khảo bài viết duới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh

Để có thể đủ điều kiện thành hộ kinh doanh; đầu tiên chủ thể phải là:

  • Là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam
  • Độ tuổi thành lập hộ kinh doanh là: từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Do đó, những người mất năng lực hành vi dân sự như: bị thần kinh, tâm thần… đang bị truy tố, khởi tố, là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh tại Cao Bằng, bạn nên lựa chọn một địa điểm thích hợp. Vì một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; tức là dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài được dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ kinh doanh.

Số lượng lao động

Hiện nay, số lượng lao động của hộ kinh doanh không còn bị giới hạn như trước đây.

Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh của bạn thường xuyên sử dụng trên 10 lao động thì nên chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệpchuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân… để dễ quản lý cũng như nhận được nhiều ưu đãi hơn từ Nhà nước.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh phải kê khai theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp).

Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp về quy mô, tính chất như: ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải xin giấy phép kinh doanh Karaoke, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện tại Vĩnh Phúc với hai hình thức:

Khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc, bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc

Khi bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh; thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩuGiấy tạm trú

Hy vọng bài viết “Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc năm 2021″hữu ích đối với quý bạn đọc!

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thành lập hộ kinh doanh tại Vĩnh Phúc mất bao lâu?

Nếu bộ hồ sơ bạn chuẩn bị đầy đủ và hoàn toàn hợp lệ; thì trong khoảng 03 ngày bạn sẽ nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Kinh doanh xe bán đồ ăn có phải đăng ký kinh doanh không?

Nếu bạn có nhu cầu kinh doanh xe bán đồ ăn, thức ăn đường phố thì bạn sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Vì đâ là hình thức kinh doanh lưu động, nên được miễn đăng ký kinh doanh.

Bán xôi có phải đăng ký hộ kinh doanh không?

Nếu bán xôi với quy mô nhỏ lẻ thì sẽ không phải đăng ký kinh doanh. Nếu quy mô lớn hơn hoặc bạn có nhu cầu thì có thể đăng ký hộ kinh doanh. Vì việc đăng ký hộ kinh doanh cũng đem lại cho bạn nhiều lợi ích.

Hộ kinh doanh có mã số thuế không?

Hộ kinh doanh là một trong những đối tượng phải nộp thuế cho cơ quan nhà nước. Do đó, khi đăng ký hộ kinh doanh; bạn sẽ đồng thời được cấp mã số thuế cho hộ kinh doanh của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.