Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021

Tháng Chín 28, 2021
Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh
360
Views

Quảng Ninh là tỉnh có nền kinh tế phát triển bậc nhất của khu vực phía bắc. Do đó, không chỉ nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh diễn ra mạnh mẽ; mà nhu cầu mở cửa hàng, cửa tiệm để kinh doanh buôn bán, dịch vụ…tại Quảng Ninh cũng rất sôi nổi. Việc đăng ký thành lập kinh doanh là bắt buộc; nếu bạn định kinh doanh quy mô nhỏ thì hãy lựa chọn loại hình hộ kinh doanh. Có nhu cầu thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh; bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của cLuật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh

Để có thể đủ điều kiện thành hộ kinh doanh; đầu tiên chủ thể phải là:

 • Là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam
 • Độ tuổi thành lập hộ kinh doanh là: từ đủ 18 tuổi trở lên
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
 • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Do đó, những người mất năng lực hành vi dân sự như: bị thần kinh, tâm thần… đang bị truy tố, khởi tố, là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; tức là dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài được dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ kinh doanh.

Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh, bạn nên lựa chọn một địa điểm thích hợp. Vì một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh phải kê khai theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp).

Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp về quy mô, tính chất như: ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải xin giấy phép kinh doanh Karaoke, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Số lượng lao động

Hiện nay, hộ kinh doanh có thể tự do trong việc sử dụng lao động. Số lượng lao động làm việc cho hộ kinh doanh sẽ không bị giới hạn như trước đây.

 • Thủ tục thành lập chi nhánh;
 • Thủ tục thành lập văn phòng đại diện;
 • Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh.
 • Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021

  Khi bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh; thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

  Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩuGiấy tạm trú

  Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021

  Bước 1: Nộp hồ sơ

  Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện tại Quảng Ninh với hai hình thức:

  Khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh, bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

  Bước 2: Nhận kết quả

  Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

  Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

  Hy vọng bài viết “Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Quảng Ninh năm 2021″hữu ích đối với quý bạn đọc!

  Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

  Câu hỏi thường gặp

  Có thể chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp được không?

  Sau khi thành lập hộ kinh doanh và hoạt động được liên tục 01 năm; nếu có nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh thì bạn có thể chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp.

  Chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân có được không?

  Nếu bạn muốn mở rộng kinh doanh và đã thành lập, hoạt động liên tục 01 năm thì có thể làm hồ sơ chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân. Việc chuyển đổi này cũng đem lại cho bạn nhiều ưu đãi hơn.

  Bán hàng tạp hóa có phải đăng ký hộ kinh doanh không?

  Khi bán hàng tạp hóa bạn phải đăng ký kinh doanh cửa hàng tạp hóa với cơ quan nhà nước. Đây là thủ tục bắt buộc, nếu không muốn bị phạt khi bị phát hiện.

  Hộ kinh doanh cá thể là gì?

  Hiện nay, pháp luật không chưa ra khái niệm về hộ kinh doanh cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu:
  Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên trong gia đình đăng ký thành lập. Nếu người người cùng cùng đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một người làm đại diện cho hộ kinh doanh (là chủ hộ); họ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động của hộ.

  5/5 - (1 bình chọn)
  Chuyên mục
  Luật Doanh Nghiệp

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.