“Sale up to 70%” có vi phạm pháp luật về khuyến mại hàng hóa

Tháng Bảy 3, 2021
"Sale up to 70%" có vi phạm pháp luật về khuyến mại hàng hóa
882
Views

“Sale up to 70%” có vi phạm pháp luật về khuyến mại hàng hóa. Pháp luật quy định về hoạt động khuyến mại hàng hóa, dịch vụ như thế nào.

Khuyến mãi là hoạt động thúc đẩy khách hàng tăng cường việc mua sắm, sử dụng hàng hoá, dịch vụ của người bán bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Với việc một số cửa hành thời trang tiến hành các chương trình sale up to 70% liệu có đang vi phạm pháp luật về khuyến mại hàng hóa? Sau đây hãy cùng phòng tư vấn luật doanh nghiệp của Luật sư X sẽ làm rõ rõ vấn đề này.

Căn cứ pháp luật.

Luật thương mại 2005.

Nghị định 81/2018/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn.

Khuyến mại là gì?

Căn cứ điều 88 luật thương mại 2005:

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá; cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;
  • Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa; dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

Như vậy, chỉ có thương nhân mới được tham gia hoạt động khuyến mại hàng hóa. Một thương nhân có thể trực tiếp khuyến mại hàng hóa , dịch vụ do chính mình kinh doanh. Ngoài ra thương nhân cũng có thể kinh doanh dịch vụ khuyến mại; tiến hành khuyến mại hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận các bên.

Việc các cửa hàng thời trang “sale up to 70%” trong các chương trình khuyến mại có vi phạm pháp luật?

Căn cứ điều 7 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định về mức giảm giá đối với hàng hóa; dịch vụ như sau:

Mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá hàng hóa; dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.

Trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mại tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mại) theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 thì áp dụng mức giảm giá tối đa đối với hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại là 100%. Mức giảm giá tối đa 100% cũng áp dụng đối với các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Không áp dụng hạn mức giảm giá tối đa khi thực hiện khuyến mại giảm giá cho:

  • Hàng hóa dịch vụ khi thực hiện chính sách bình ổn giá của Nhà nước;
  • Hàng thực phẩm tươi sống;
  • Hàng hóa, dịch vụ trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, giải thể, thay đổi địa điểm, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

Như vậy , theo quy định của pháp luật thì các thương nhân tham gia khuyến mại chỉ được thực hiện giảm giá không quá 50% giá của sản phẩm trước khi khuyến mại. Chỉ có các trường hợp tham gia các chương trình khuyến mại tập trung theo quyết định của Thủ tướng Chính Phủ.

Vậy liệu rằng các cửa hàng thời trang có đang vi phạm pháp luật.

Nếu xét theo quy định pháp luật với mức sale mà các cửa hàng thường công bố như vậy thì các cửa hàng đang vi phạm pháp luật về khuyến mại. Tuy nhiên trên thực tế thì bằng một các nào đó những hành vi khuyến mại của các cửa hàng là hợp pháp. Mức sale của cửa hàng tối đa là 70% nhưng mức đó chỉ áp dụng cho một số hàng hóa trong các hàng hóa mà cửa hàng kinh doanh. Điều này khiến các hoạt động của các cửa hàng là hợp pháp.

Còn một thực tế nữa xảy ra việc giá bán hàng hóa không cố định, đa phần các cửa hàng thường kinh doanh online dẫn tới khó nhận biết rằng giá khi sale 70% có thật sự là đã giảm giá 70% so với mức giá thực tế của hàng hóa đó hay không.

Bài viết xem thêm.

Thủ tục đăng ký khuyến mại hiện nay như thế nào?

Có được khuyến mại bằng rượu không?

Các hành vi bị cấm trong hoạt động khuyến mại.

Các hành vi sau sẽ bị cấm trong hoạt động thương mại:

Khuyến mại cho hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hoá chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Sử dụng sản phẩm để khuyến mại là sản phẩm cấm kinh doanh; hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh; hàng hóa chưa được phép lưu thông, dịch vụ chưa được phép cung ứng.

Khuyến mại hoặc sử dụng rượu, bia để khuyến mại cho người dưới 18 tuổi.

Khuyến mại hoặc sử dụng thuốc lá, rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên để khuyến mại dưới mọi hình thức.

Khuyến mại thiếu trung thực hoặc gây hiểu lầm về hàng hoá, dịch vụ để lừa dối khách hàng.

Khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường, sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác.

Khuyến mại tại trường học, bệnh viện, trụ sở của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân.

Hứa tặng, thưởng nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng.

Khuyến mại nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư X: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp.

Hợp đồng dịch vụ khuyến mại có bắt buộc phải lập thành văn bản?

Hợp đồng dịch vụ khuyến mại phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương.

Tiền có thể sử dụng làm hàng hóa khuyến mại?

Căn cứ điều 5 Nghị định 81/2018/NĐ-CP Tiền có thể được dùng như hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại. Trừ các trường hợp pháp luật quy định không thể dùng để khuyến mại.

Hạn mức tối đa hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại là bao nhiêu?

khuyến mại cho một đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại đó trước thời gian khuyến mại. Tuy nhiên sẽ có các trường hợp ngoại lệ.

Hàng hóa , dịch vụ có thể được khuyến mại bao gồm những hàng hóa gì?

Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại không bao gồm rượu, xổ số, thuốc lá, sữa thay thế sữa mẹ, thuốc chữa bệnh cho người kể cả các loại thuốc đã được phép lưu thông theo quy định của Bộ Y tế (trừ trường hợp khuyến mại cho thương nhân kinh doanh thuốc) dịch vụ khám, chữa bệnh của cơ sở y tế công lập, dịch vụ giáo dục của cơ sở công lập, cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, hàng hóa, dịch vụ bị cấm lưu hành tại Việt Nam và các hàng hóa, dịch vụ khác bị cấm khuyến mại theo quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.