Quấy rối tình dục là như thế nào? Các hình thức xử phạt

Tháng Tư 2, 2022
Quấy rối tình dục là như thế nào? Các hình thức xử phạt
160
Views

Quấy rối tình dục đã và đang là một vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện tại. Bạn cần nắm bắt được hành vi quấy rối tình dục là như thế nào để có thể có những biện pháp đề phòng, xử lý, phản ứng phù hợp. Quấy rối tình dục thường xuyên xảy ra ở nơi công cộng và đặc biệt là tại các môi trường làm việc. Vậy quấy rối tình dục là như thế nào? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu.

Căn cứ pháp lý

Quấy rối tình dục là như thế nào?

Hiện nay chưa có một định nghĩa rõ ràng về hiện tượng quấy rối tình dục bởi hiện tượng này ngày một diễn ra phổ biến với những hình thức rất đa dạng.

Tuy nhiên có thể hiểu một cách tổng quát, quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại bất cứ khoảng thời gian và không gian nào mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận.

Quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục với người khác mà chưa được sự chấp thuận, hành vi này gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của người bị tác động.

Quấy rối tiình dục tại nơi làm việc

Hiện tượng quấy rối tình dục không chỉ xảy ra ở nơi công cộng mà còn xảy ra ở nơi làm việc. Để bảo vệ quyền, lợi ích và môi trường làm việc của người lao động, Bộ luật lao động 29 quy định rất rõ về hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Khoản 9 Điều 3 Bộ luật lao động 2019 có quy định về hành vi này cụ thể như sau:

“Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động”.

Khoản 1 và khoản 2 Điều 84 Nghị định số 145/2020/NĐ-CP mô tả cụ thể hành vi như sau: Quấy rối tình dục quy định tại khoản 9 Điều 3 của Bộ luật Lao động có thể xảy ra dưới dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý, đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

– Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;

– Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

– Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử”.

Với tính chất tiêu cực làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của nạn nhân, đồng thời làm mất đi trật tự, kỷ luật tại nơi làm việc vì thế, hành vi quấy rối tình dục là hành vi bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động theo quy định tại Bộ luật lao động 2019.

“Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

Quấy rối tình dục, xem cách các nước trừng phạt thẳng tay - VietNamNet

Những hành vi nào bị coi là QRTD?

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bao gồm:

  • Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hoặc gợi ý tình dục;
  • Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;
  • Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc bị xử phạt như thế nào?

Hiện nay, hành vi quấy rối tình dục đã xuất hiện ở nhiều nơi, kể cả ở nông thôn và thành phố, đặc biệt là tại nơi làm việc. Đã có không ít các vụ quấy rối tạo những làn sóng phẫn nộ mạnh mẽ trong dư luận. Tuy nhiên, pháp luật lại chưa có những hình phạt xử lý thích đáng những đối tượng này.

Theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự an toàn xã hội; Phòng chống tệ nạn xã hội; Phòng cháy chữa cháy; Phòng ngừa và kiểm soát bạo lực gia đình. Cụ thể, tại điểm a khoản 1 Điều 5, Nghị định này quy định những người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Ở đây, cử chỉ thô bạo, trêu ghẹo, khiêu khích, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác đều được xem là tội quấy rối tình dục.

Ngoài ra, trường hợp hành vi quấy rối xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị xử lý hình sự về tội làm nhục người khác.

Không chỉ vậy, để xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, Bộ luật Lao động năm 2019 cho phép người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước khi bị quấy rối và người lao động sẽ bị sa thải nếu có hành vi quấy rối người khác tại nơi làm việc.

Làm gì khi bị quấy rối tình dục?

Chúng ta đã hiểu được quấy rối tình dục là gì? vậy khi bị quấy rối tình dục cần phải làm thế nào?

Khi bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng, cần giữ thái độ bình tĩnh để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, cùng với đó khi thấy có người cần hô hoán để được cứu giúp. Đồng thời, thu thập chứng cứ để tố cáo hành vi quấy rối tình dục với cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Khi bị quấy rối ở nơi làm việc, cần phải tố cáo hành vi với người sử dụng lao động hoặc tổ chức đại diện người lao động để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và xử lý nghiêm minh người có hành vi quấy rối.

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ Luật sư X:

Trên đây là quan điểm của Luật Sư X về “Quấy rối tình dục là như thế nào? Các hình thức xử phạt“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thành lập doanh nghiệp, tra mã số thuế cá nhân, tra cứu quy hoạch xây dựng,… vui lòng liên hệ qua hotline: 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Quấy rối tình dục có bị sa thải không?

Theo khoản 2 Điều 13 Bộ luật lao động 2019, hình thức kỷ luật sa thải sẽ được áp dụng trong trường hợp:
Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.

Bị quấy rối tình dục thì phải làm như thế nào?

Khi bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng, cần giữ thái độ bình tĩnh để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, cùng với đó khi thấy có người cần hô hoán để được cứu giúp. Đồng thời, thu thập chứng cứ để tố cáo hành vi quấy rối tình dục với cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.