Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo. Đầu tư tiền ảo mất có đòi lại được không?

Tháng Năm 11, 2021
rủi ro khi đầu tư tiền ảo
345
Views

Tình huống: Tôi muốn đầu tư vào tiền ảo. Vì hiện nay giá tiền ảo đang tăng rất cao. Vậy tôi hãy cho tôi biết những rủi ro khi đầu tư tiền ảo? Mua tiền ảo mà bị lừa mất có đòi lại được không?

Tiền ảo hiện nay hoặc cụ thể là đồng tiền ảo Bitcoin. Đồng tiền này đã có tỷ giá lên đến 52 nghìn USD. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư hiện nay đang rất nôn nóng. Mong muốn được đầu tư vào đồng đẻ “trứng vàng” này. Tại Việt Nam hiện nay tiền ảo chưa được bảo hộ. Chính vì vậy khi đầu tư vào tiền ảo ở Việt Nam sẽ đem lại nhiều rủi ro. Đọc bài viết dưới đây để biết thêm về những rủi ro khi đầu tư tiền ảo nhé!

Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Lừa đảo đầu tư tiền ảo chiếm đoạt tiền thật. Đến nay đã có nhiều vụ việc về lừa đảo chiếm đoạt tiền tài sản liên quan đến tiền ảo. Ví dụ: Tháng 01/2017, Trịnh Ngọc Thắng cấu kết với một số đối tượng ở Hà Nội và Thanh Hóa thành lập trang web có địa chỉ Aigbtboss.net. Kêu gọi các nhà đầu tư góp vốn để hưởng lãi suất cao. Dưới hình thức đầu tư Bitcoin và các dự án bất động sản. Từ tháng 02/2017 đến khi bị bắt, nhóm này đã lừa đảo hàng chục người dân với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Chưa dừng lại, một số nhà chủ khác còn tinh vi hơn. Kêu gọi nhà đầu tư góp vốn tạo một loại tiền ảo mới. Khi gom đủ tiền thì nhà chủ bỏ trốn mất. Công ty cổ phần Modern Tech được cấp phép hoạt động từ cuối tháng 10/2017. Từ đây công ty bắt đầu tổ chức rầm rộ các sự kiện tại các tỉnh thành để lôi kéo các nhà đầu tư. Với lãi suất lên đến 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng.

Khi lôi kéo được các nhà đầu tư khác tham gia góp vốn. Nhà đầu tu sẽ được nhận 8% hoa hồng trên tổng số tiền mà người mới tham gia vào. Sau khi thu hút được số lượng lớn các nhà đầu tư với tổng số tiền lên đến 15 nghìn tỷ VNĐ.

Nguyên nhân dẫn đến rủi ro khi đầu tư tiền ảo

Pháp luật Việt Nam bảo hộ

Pháp luật Việt Nam về tiền ảo, hiện nay vẫn chưa thừa nhận tính hợp pháp của tiền ảo. Cụ thể, năm 2014 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra thông cáo báo chí về tiền ảo. Thông cáo này cảnh báo những rủi ro khi sử dụng tiền ảo như một loại tiền tệ hay phương tiện thanh toán. Bởi tiền ảo không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1255/QĐ-TTg. Thông tư phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, sử dụng đối với các loại tiền ảo. Năm 2018 Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 10/CT-TTg. Đồng thời Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành chỉ thị số 02/CT-NHNN. Về các biện pháp tăng cường kiểm soát các giao dịch, hoạt động liên quan đến tiền ảo.

Đến hiện nay vẫn chưa có một văn bản chính thức nào quy định tính chất pháp lý của tiền ảo. Vậy nên càng làm gia tăng rủi ro khi nhà đầu tư đầu tư tiền ảo.

“Chiêu trò” kêu gọi đầu tư tiền ảo

Các chiêu trò nổi nhất hiện nay đó là thiết lập các ví tiền ảo giả mạo kêu gọi đầu tư. Huy động vốn hoặc thành lập công ty cung cấp dịch vụ trao đổi tiền ảo rồi thực hiện hành vi chiếm đoạt. Hành vi này đem lại rủi ro lớn nhất. Bởi thứ nhà đầu tư mất là tiền thật của mình. Đây là rủi ro khi đầu tư tiền ảo dễ bị gặp phải nhất. Và cũng là rủi ro xuất hiện nhiều nhất .

Kiến thức về tiền ảo của nhà đầu tư

Phần lớn các nhà đầu tư khi đầu tư vào tiền ảo vì nhận thấy lợi ích mà nó mang lại quá lớn. Mà quên đi mất những rủi ro có thể gặp khi đầu tư tiền ảo gây ra. Cộng thêm vốn kiến thức về còn hạn chế. Độ phổ biến của tiền ảo ở Việt Nam cao. Nhưng pháp luật Việt Nam về tiền ảo còn chưa có. Càng làm cho các nhà đầu tư mới bị cuốn hút rơi vào những rủi ro.

Lời khuyên từ chuyên gia cho nhà đầu tư tiền ảo

Cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào tiền ảo Có nhiều cách để đầu tư vào tiền ảo. Ví dụ như: đầu tư vào công ty phát hành tiền ảo; đầu tư trang thiết bị đào tiền ảo; sử dụng tiền nào thực hiện các giao dịch trên sàn giao dịch tiền ảo,…

Dù ở cách thức nào đi nữa thì cũng còn rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư trẻ ở Việt Nam. Bởi hiện nay hệ thống pháp luật về lĩnh vực tiền ảo còn rất hạn chế.

Chuẩn bị một lượng kiến thức cần thiết. Trước khi tham gia đầu tư vào tiền ảo cần tích lũy cho mình một lượng kiến thức cần thiết. Để tránh xảy ra trường hợp “tiền mất tật mang”.

Trên đây là toàn bộ những tư vấn về vấn đề Những rủi ro khi đầu tư tiền ảo. Mua tiền ảo bị lừa có đòi lại được không? Hãy tham khảo bài viết để bạn đầu tư thành công vào loại tiền ảo này nhé!

Tại đây, để xem thêm nhiều bài tư vấn liên quan đến lĩnh vực Đầu tư Kinh doanh.

Câu hỏi thường gặp?

Bị lừa mất tiền ảo có đòi lại được không?

Hiện nay, theo quy định tiền ảo chưa được công nhận là một loại tiền, tài sản hay một loại phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam. Chính vì vậy khi đầu tư, mua, bán tiền ảo mà bị lừa mất thì rất khó có căn cứ để xử lý hành vi lừa đảo, chiếm đoạt này.

Mua tiền ảo, bị lừa mất tiền thật có đòi được không?

Bạn tham gia mua bán tiền ảo, nhưng tiền thật thì đã đi mà tiền ảo chưa thấy về thì bạn có thể đòi lại được tiền của mình nhé. Tuy nhiên bạn cần đảm bảo mình có đầy đủ thông tin của người bán tiền ảo, người đã lừa lấy tiền thật của bạn.

Bị lừa tiền ảo có kiện đòi lại được không?

Hiện nay, còn nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền ảo. Vì pháp luật Việt Nam chưa có quay định rõ ràng cụ thể.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể, chi tiết về vấn đề này. Hãy liên hệ với Luật Sư X qua 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.