Ảnh CCCD gắn chip xấu có được chụp lại hay không?

Tháng Năm 11, 2021
không đổi CCCD có bị phạt không
1244
Views

Ảnh CCCD gắn chip xấu có được chụp lại hay không? Sắp tới đây đi làm Căn cước công dân có được trang điểm, nhuộm tóc không, được mặc trang phục như nào. Hiện đang là thắc mắc chung của mọi người và nhiều chị em phụ nữ.

Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu và giải đáp thắc mắc nhé!

Căn cứ pháp lý

Thông tư 07/2016/TT-BCA

Thông tư 11/2016/TT-BCA

Nội dung tư vấn

Ảnh CCCD gắn chip xấu có được chụp lại hay không, khi đi chụp cần mặc áo gì, theo phong cách nào? Theo quy định tại Điều 12 của Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và nghị định số 137/2015 quy định chi tiết một số điều và biện phám thi hành luật căn cước công dân:

Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA:

“Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện, đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự, không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt”

Như vậy, khi đi chụp ảnh làm CCCD cần phải chú ý:

Yêu cầu ảnh chụp

Ảnh CCCD yêu cầu phải chụp:

  • Phải chụp chính diện
  • Đầu để trần
  • Rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính
  • Tác phong nghiêm túc, lịch sự

Vậy là luật không cấm trang điểm khi đi chụp ảnh CCCD, tuy nhiên cần phải trang điểm phù hợp. Trang điểm nhẹ nhàng giúp cho khuân mặt tươi sáng mà vẫn giữ được phong thái lịch sử.

Yêu cầu về trang phục

Khi đi chụp ảnh làm CCCD cần lưu ý trang phục như sau:

  • Trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự
  • Không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân
  • đối với trường hợp công dân theo tôn giáo, dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó, nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt

Pháp luật cũng không quy định bạn phải mặc gì, có được nhuộm tóc hay không. Miễn sao khi đến chụp ảnh bạn vẫn giữ được phong thái tác phong nghiêm chỉnh và lịch sự là được.

Trên thực tiễn, khi đi chụp ảnh CCCD bạn nên mặc sơ mi trắng, áo có cổ sáng màu, không cần trang điểm hoặc trang điểm nhẹ nhàng. Làm như vậy sẽ giúp bạn tích kiệm thời gian đối chiếu hoàn thành thủ tục hơn. Và cũng giúp cho tầm hình của bạn không bị xấu, không bị khác biệt và hạn chế được tình huống yêu cầu chụp lại.

Ảnh CCCD gắn chip xấu có được chụp lại hay không?

Căn cước công dân là tấm thẻ theo bạn trong suốt nhiều năm và tương đối quan trọng. CCCD được sử dụng trong nhiêu trường hợp. Chính vì vậy mà ai cũng mong muốn ảnh trên CCCD của mình nhìn tươi sáng, có sức sống và đẹp.

Chính vì thế mà rất nhiều chị em phụ nữ thắc mắc Ảnh CCCD gắn chip xấu có được chụp lại hay không? Việc yêu cầu chụp lại có căn cứ hay không?

Theo như quy định tại Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA:

Điều 5 Thông tư 11/2016/TT-BCA:

“In Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, chuyển cho công dân kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên và cán bộ thu nhận thông tin kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên.”

Đây được xem như một bước xác nhận của bạn về việc hoàn thành thủ tục thu nhận thông tin. Đây cũng chính là thời cơ để bạn xem lại ảnh CCCD của mình. Trong trường hợp ảnh CCCD xấu bạn có thể yêu cầu được chụp lại. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào khả năng xin của bạn và phụ thuộc vào ý chí của cán bộ thực thi. Vì cán bộ thực thi sẽ căn cứ vào các yêu cầu nêu ở phần trên để đánh giá một tấm ảnh đạt hay không đạt.

Như vậy, tới đây khi đi làm CCCD bạn có thể để tóc nhuộm, có thể trang điểm nhẹ và diện trang phục phù hợp miễn sao vẫn lịch sự và nghiêm chỉnh. Khi chụp ảnh xong bạn có cơ hội để xem và xác nhận thông tin. Nếu ảnh CCCD xấu có được yêu cầu chụp lại.

Cấp mới CCCD thì chờ bao nhiêu ngày thì lấy được?

Trong trường hợp cấp mới CCCD thì thời gian chờ nhận thẻ là:
– Không quá 07 ngày làm việc tại thành phố, thị xã ;
– không quá 20 ngày làm việc tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo ;
– Không quá 15 ngày làm việc tại các khu còn lại.
Tuy nhiên trong những trường hợp các cơ quan có thẩm quyền bị quá tài thì thời gian nhận thẻ có thể dài hơn.

Sau khi đi làm CCCD về mới phát hiện sai thông tin cần phải làm gì?

Nếu có sai sót về thông tin bạn cần thực hiện thủ tục đổi lại thẻ CCCD. Trong trường hợp bạn vừa mới làm xong chưa nhận được thẻ mà thông tin sai, trong bước xác nhận thông tin bạn không kiễn tra kĩ thì lỗi sai thuộc về bạn. Bạn cần nộp lệ phí để đổi thẻ.
Nếu bạn nhận được thẻ rồi mà phát hiện sai và lỗi sai thuộc về phí cơ quan có thẩm quyền thì bạn chỉ cần đến yêu cầu đổi mà không cần nộp phí.

Mất dấu vân tay có làm được CCCD gắn chúp không?

Theo quy định của luật thì người mất dấu vân tay vẫn được làm. Tuy nhiên trên thực tế rất nhiều người đã không lấy được vân tay không hoàn thành thủ tục và phải đi về.
Để biết rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau: Mất dấu vân tay được làm căn cước công dân không? https://lsx.vn/mat-dau-van-tay-duoc-lam-can-cuoc-cong-dan-hay-khong/

Nội dung tư vấn trên nếu bạn còn cần tư vấn thêm hay có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ 0833.102.102 để được giải đáp nhé.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.