Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022

Tháng Sáu 23, 2022
Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022
93
Views

Chào luật sư, tôi có một chiếc tải chuyên chở hàng hóa từ miền xuôi lên bán ở các tỉnh miền núi. Vừa qua có một bên liên hệ tôi nói muốn ký hợp đồng vận chuyển quả vải cho họ. tôi không biết hợp đồng vận chuyển hàng hóa viết như thế nào. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022 được không?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Mời bạn tham khảo Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới dưới đây nhé

Căn cứ pháp lý

Thông tư 200/2014/TT-BTC

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa là gì?

Hợp đồng vận chuyển là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên vận chuyển có nghĩa vụ vận chuyển hàng hoá đến địa điểm đã được thoả thuận và giao hàng hoá đó cho người có trách nhiệm nhận, bên thuê vận chuyển hàng hoá có nghĩa vụ phải trả cước phí cho bên vận chuyển.

Có thể hiểu là hợp đồng vận chuyển phải được ký kết theo sự thống nhất ý chí giữa các bên, tức là giữa khách hàng với người vận chuyển và không bắt buộc phải thực hiện bằng văn bản.

Đặc điểm của Hợp đồng vận chuyển hàng hóa

Bên vận chuyển hàng chuyển hàng hóa đến địa điểm theo thỏa thuận và được nhận thủ lao . Bên thuê vận chuyển phải thanh toán thù lao và được nhận hàng tại địa điểm do mình án định . Khi tham gia vào quan hệ hợp đồng này các bên đều đạt được những lợi ích kinh tế nhất định: bên vận chuyển nhận được thủ lao, bên thuê vận chuyển thì chuyển được hàng hóa từ nơi này đến nơi khác .

Trong một số hoạt động vận chuyển như vận chuyển công cộng theo từng tuyến đường , nghĩa vụ của hai bên chỉ phát sinh khi bên thuê vận chuyển đã giao hàng hóa cho bên vận chuyển. Với những trường hợp này , hợp đồng vận chuyển được giao kết giữa các bên là hợp đồng thực tế, còn những hợp đồng mang tính chất tổ chức vận chuyển hoặc đặt chỗ trên phương tiện văn chuyển ( như hợp đồng thuê nguyên tàu hoặc thuê một phần tàu cụ thể ) lại là hợp đồng ung thuận

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022
Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022

Hợp đồng vận tải hàng hóa có thể là hợp vì lợi ích của người thứ ba. Người thứ ba được hưởng lợi ích trong hợp đồng này là người có quyền nhận hàng hóa vận chuyển. Mặc dù người đó không tham gia vào giao kết hợp đồng nhưng có quyền yêu cầu bên và chuyển phải bàn giao hàng hóa vận chuyển cho minh khi đến trong hợp đồng

Tải xuống mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022

Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Tải xuống văn bản [79.00 KB]

Hướng dẫn soạn thảo mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa

 • Khi các bên tham gia việc sọn thảo hợp đồng vận chuyển hàng hóa thì cần phải lưu ý về việc phải có đầy đủ thông tin về hàng hóa mà hai bên tham gia ký kết vận chuyển như: tên hàng hoá vận chuyển, tính chất hàng, đơn vị tính giá cước…
 • Đồng thời thì các bên cần phải cung cấp địa điểm giao nhận hàng.
 • Ấn định được thời gian nhận hàng để bên vận chuyển hàng hóa còn dựa vào đó để thực hiện công việc của mình sao cho phù hợp nhất.
 • Phương tiện vận chuyển phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể vận chuyển hàng hóa một cách tốt nhất.
 • Phương thức giao nhận hàng hóa cần được 2 bên ghi rõ ràng trong biên bản để thuận tiện trong quá trình làm việc của cả hai bên.
 • Thanh toán phí vận chuyển hàng hoá phải được thực hiện theo như quy định của pháp luật và theo sự thỏa thuận của các bên.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển hàng hoá, quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng .
 • Chữ kí xác nhận, đóng dấu của hai bên.

Lưu ý khi soạn thảo hợp đồng vận chuyển

Phải có đầy đủ thông tin về hàng hóa vận chuyển như: tên hàng hoá vận chuyển, tính chất hàng, đơn vị tính giá cước…

 • Địa điểm giao nhận hàng.
 • Thời gian nhận hàng.
 • Phương tiện vận chuyển.
 • Phương thức giao nhận hàng hóa
 • Thanh toán phí vận chuyển hàng hoá.
 • Quyền và nghĩa vụ của bên thuê vận chuyển hàng hoá , quyền và nghĩa vụ của bên vận chuyển.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Giải quyết tranh chấp hợp đồng .
 • Chữ kí xác nhận, đóng dấu của hai bên.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa mới năm 2022. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến thành lập công ty; thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký nhãn hiệu, …. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833 102 102.

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa có vai trò như thế nào?

Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa được biết đến với tác dụng là một văn bản thỏa thuận giữ bên thuê vận chuyển và bên vận chuyển dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Mà ở đây bản hợp đồng này được sử dụng nhằm mục đích ràng buộc quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia thực hiện việc thỏa thuận và ký kết. Ở mẫu hợp đồng này thể hiện rõ ràng rằng các bên phải đưa ra được tên hàng hóa, số lượng hàng hóa, thời gian giao hàng, địa điểm nhận hàng, phương tiện giao hàng,….

Quy định pháp luật về vận chuyển hàng hóa?

Quy định đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá tại Điều 46 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP như sau:
Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá phải đáp ứng các quy định tại khoản 6 Điều 9 và Điều 14 của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.
Phải được niêm yết các thông tin theo quy định tại Phụ lục 14 ban hành kèm theo Thông tư này.
Xe ô tô vận tải hàng hóa phải có kích thước thùng xe đúng theo Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
Trên xe có trang bị bình chữa cháy còn sử dụng được và còn hạn sử dụng theo quy định, dụng cụ thoát hiểm.
Phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ” gắn trên xe công-ten-nơ theo mẫu quy định tại Phụ lục 15 ban hành kèm theo Thông tư này; Phù hiệu “XE TẢI” gắn trên xe tải theo mẫu quy định tại Phụ lục 16 ban hành kèm theo Thông tư này; phù hiệu “XE ĐẦU KÉO” gắn trên xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc theo mẫu quy định tại Phụ lục 17 ban hành kèm theo Thông tư này.
Như vậy, đối với xe ô tô đăng ký dịch vụ kinh doanh vận tải cần đáp ứng các điều kiện được liệt kê như trên đối với xe ô tô, nếu xe ô tô nào không đảm bảo các tiêu chuẩn trên thì không được phép vận chuyển hàng hóa. Bởi khi không đáp ứng đủ điều kiện, trong quá trình vận chuyển rất dễ gây ra tai nạn giao thông và có thể dẫn đến hư hại hàng hóa, không đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Biểu mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.