Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Tháng Tư 15, 2022
Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?
194
Views

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông diễn ra rất phổ biển tại nhiều địa phương. Nguyên nhân của hành vi xuất phát từ sự chủ quan, ý thức kém của chính những người tham gia giao thông. Rất nhiều vụ tai nạn giao thông với hậu quả nghiêm trọng thậm chí chết người đã xảy ra mà nguyên nhân đến từ việc người điều khiển phương tiện không tuân theo hiệu lệnh của đèn giao thông. Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông là một trong những hành vi vi phạm bị phát hiện và xử lý rất nhiều khi các phương tiện tham gia giao thông được các lực lượng chức năng xử lý, kiểm soát và xử phạt “nguội” qua hình ảnh từ camera. Cùng Luật sư X tìm hiểu về cách nhìn đèn tín hiệu giao thông qua bài viết dưới đây.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông

Đèn tín hiệu giao thông là một dạng báo hiệu đường bộ được dùng để điều khiển giao thông ở những giao lộ có mật độ tham gia giao thông lớn, thường được đặt tại các ngã ba, ngã tư,…

Hệ thống đèn tín hiệu giao thông chính bao gồm bộ ba đèn: xanh, đỏ, vàng.

Ngoài đèn tín hiệu ba màu, còn có loại đèn tín hiệu hai màu xanh và đỏ dùng để đặt ở nơi giao nhau giữa đường bộ với đường sắt, bến phà hay những loại đường khác với ý nghĩa tương tự.

Theo quy định tại Quy chuẩn 41:2019 – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 54/2019/TT-BGTVT có quy định ở nơi đường giao nhau vừa có đèn tín hiệu vừa có biển báo hiệu và vạch sơn thì lái xe phải tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

Trường hợp đèn tín hiệu giao thông tắt hoặc có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì lái xe phải tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự hiệu lực đã quy định, khi đồng thời bố trí các hình thức báo hiệu có ý nghĩa khác nhau cùng ở một khu vực, người tham gia giao thông phải chấp hành loại hiệu lệnh theo thứ tự như sau:

  • Hiệu lệnh của người điều khiển giao thông.
  • Hiệu lệnh của đèn tín hiệu.
  • Hiệu lệnh của biển báo hiệu.
  • Hiệu lệnh của vạch kẻ đường và các dấu hiệu khác trên mặt đường.

Theo quy định ý nghĩa của đèn tín hiệu tại quy chuẩn 41:2019/BGTVT ban hành theo Thông tư số 54/2019/TT-BGTVT ngày 31 tháng 12 năm 2019 quy định về ý nghĩa của đèn tín hiệu như sau:

 “10.3. Ý nghĩa của đèn tín hiệu:

10.3.1. Tín hiệu xanh: cho phép đi.

10.3.2. Tín hiệu vàng báo hiệu thay đổi tín hiệu của đèn xanh sang đỏ. Tín hiệu vàng bật sáng, phải dừng lại trước vạch dừng, trường hợp đã đi quá vạch dừng hoặc đã quá gần vạch dừng nếu dừng lại thấy nguy hiểm thì được đi tiếp.

Trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường hoặc các phương tiện khác theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

10.3.3. Tín hiệu đỏ: báo hiệu phải dừng lại trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông nghị định 100

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?
Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì tín hiệu đỏ là cấm đi. Tuy nhiên khi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép rẽ phải khi có đèn đỏ khi:

  • Có đèn tín hiệu màu xanh được lắp đặt kèm theo báo hiệu được ưu tiên rẽ. Đây thường là một đèn phụ, hình mũi tên màu xanh được lắp phía dưới cột đèn giao thông.
  • Có biển báo giao thông, thường là biển phụ được đặt dưới cột đèn giao thông cho phép các xe được rẽ khi đèn đỏ.

Với lỗi rẽ phải khi đèn đỏ, người vi phạm sẽ bị phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông xe máy

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật giao thông đường bộ thì tín hiệu đỏ là cấm đi. Như vậy, người tham gia giao thông khi gặp đèn đỏ không được đi thẳng; trừ trường hợp những nơi có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép đi thẳng.Đối với trường hợp không có đèn tín hiệu hoặc biển báo cho phép người tham gia giao thông được phép đi thẳng mà người tham gia giao thông đi thẳng khi đèn đỏ sẽ bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt về lỗi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông phạt bao nhiêu?

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về mức phạt khi vượt đèn đỏ, đèn vàng như sau:- Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (Điểm e, khoản 4 và Điểm b Khoản 10 Điều 6).

  • Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 04 tháng nếu gây tai nạn giao thông (điểm a khoản 5, điểm b, c khoản 11 Điều 5 ).
  • Đối máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (khi điều khiển máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (khi điều khiển xe máy chuyên dùng) từ 01 tháng đến 03 tháng; từ 02 đến 4 tháng nếu gây tai nạn (điểm đ khoản 5; điểm a, b khoản 10 Điều 7).

Mời bạn xem thêm:

Thông tin liên hệ với Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến dịch vụ thành lập công ty mới, dịch vụ hợp thức hóa lãnh sự, tạm dừng công ty, tra số mã số thuế cá nhân, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam, mẫu tạm ngừng kinh doanh, tra cứu thông tin quy hoạch, xin phép bay flycam…của luật sư X, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Gặp đèn đỏ có được phép quay xe không?

Khi gặp đèn tín hiệu màu đỏ thì phương tiện giao thông sẽ có nghĩa vụ dừng trước vạch dừng xe. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu chiều đi.
Nếu muốn quay đầu xe, các phương tiện sẽ phải đi qua vạch dừng xe hoặc đi qua đèn tín hiệu để có thể quay đầu lại.  Vì thế, thông thường khi gặp đèn đỏ các phương tiện không được quay đầu xe.
Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ mà khi gặp đèn đỏ lái xe được phép quay đầu.
– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông;
– Có đèn xanh báo hiệu cho phép quay đầu được lắp đặt kèm theo;
– Có biển báo hiệu cho phép các xe quay đầu được lắp đặt kèm theo;
– Có lắp đặt tiểu đảo để phân luồng cho phép các xe quay đầu trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

2 trường hợp đèn đỏ được phép rẽ trái theo quy định của pháp luật

– Có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông
– Có biển báo phụ cho phép rẽ trái

5 trường hợp đèn đỏ được phép rẽ phải

– Khi có hiệu lệnh của nguời điều khiển giao thông
– Trường hợp xe ưu tiên
– Vạch kẻ kiểu mắt võng
– Có đèn tín hiệu, biển báo cho phép tiếp tục di chuyển
– Vượt đèn đỏ trong một số tình huống đặc biệt

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.