Hành vi cha loạn luân với con gái theo pháp luật bị xử lý như thế nào?

Tháng Tám 25, 2021
Hành vi cha loạn luân với con gái theo pháp luật bị xử lý như thế nào?
707
Views

Loạn luân có từ thời xa xưa. Những phát kiến xa xưa Ai Cập cổ đại là niềm tự hào của nhân loại. Tuy nhiên ít ai biết tới hành vi loạn luân đã từng được khuyến khích trong gia đình hoàng gia Ai Cập. Ví dụ điển hình chính là vua Tutankhamun chỉ sống được 19 tuổi. Khám nghiệm tử thi phân tích DNA cho thấy ông là sản phẩm của loạn luân. Tại sao hành vi loạn luân lại được khuyến khích. Người Ai Cập xưa tin rằng điều này sẽ duy trì sự tinh khiết của dòng máu. Và hành vi này thời đó không vi phạm pháp luật.

Thế nhưng, điều này ở thế giới hiện đại thì ngược lại. Pháp luật Việt Nam không chấp nhận loạn luân. Nhất là hành vi cha loạn luân với con gái. Đâu đó vẫn lẩn trốn trong góc khuất của xã hội hiện đại. Có thể tội ác một lúc nào đó sẽ bị trừng phạt. Nhưng những nỗi đau thì mãi in hằn trong trái tim người bị hại. Vậy hành vi cha loạn luân với con gái theo pháp luật bị xử lý như thế nào?. Sau đây, Luật sư X sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin pháp luật cơ bản về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thế nào là những người có quan hệ trực hệ?

Căn cứ điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Thì những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất; anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh chị em con chú con bác, con cô con cậu, con dì là đời thứ ba. Đây là những người có mối quan hệ trực hệ.

Những người cùng dòng máu về trực hệ là những người có quan hệ huyết thống. Trong đó người này sinh ra người kế tiếp.

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra. Gồm: cha mẹ là đời thứ nhất. Anh, chị em cùng cha mẹ cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai. Đời thứ ba có: anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì.

Ảnh về các thế hệ:

Xem thêm: Hướng dẫn về xác định tình tiết loạn luân trong các tội xâm hại tình dục

Thế nào là loạn luân?

Điều 184 Bộ luật hình sự quy định về tội loạn luân. Theo đó hành vi được mô tả như sau:

“Người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy giữa cha và con gái là hai người có cùng dòng máu trực hệ. Pháp luật nghiêm cấm hành vi giao cấu, quan hệ giữa hai chủ thể này.

Quy định phạt từ từ 01 năm đến 05 năm với tội loạn luân.

Đối với tội này Bộ luật hình sự không quy định hình phạt bổ sung. Chỉ quy định duy nhất hình phạt tù có thời hạn. Như vậy với hành vi cha loạn luân với con gái bị xử lý như nào?. Được trả lời như sau: “Người nào phạm vào tội loạn luân thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Tại sao tội loạn luân chỉ có hình phạt tù.

Thứ nhất đây là tội có tính chất nguy hiểm cho xã hội. Thứ hai, văn hóa người Việt Nam sẽ không chấp thuận hành vi này. Tội phạm không chỉ gây hậu quả lớn cho gia đình. Mà còn để lại những ảnh hưởng xấu cho xã hội.

Để xác định chính xác mức phạt tòa án cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Luật còn quy định những tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ cho tội này. Mà vấn đề này cần có những chuyên gia tư có kinh nghiệm tư vấn chính xác. Nếu bạn có nhu cầu hay bất kì thắc mắc nào liên quan tới vấn đề “Hành vi cha loạn luân với con gái theo pháp luật bị xử lý như thế nào?”. Vui lòng liên hệ với Luật sư X theo số hotline: 0833.102.102 để được hỗ trợ tư vấn. Chúc quý bạn đọc có một ngày vui vẻ!.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp:

Tại sao pháp luật cấm có quan hệ trực hệ?

Bởi những đứa trẻ được sinh ra do hành vi loạn luân sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Những đứa trẻ được sinh ra từ những ông bố bà mẹ có hôn nhân cận huyết thống có nguy cơ mắc các bệnh máu cao gấp 10 lần so với những trẻ bình thường khác. Điển hình của các bệnh máu này là Thalassemia(tan máu di truyền) . Hai thể bệnh tan máu bẩm sinh α và β Thal Thal là bệnh tan máu bẩm sinh, do di truyền gen lặn, có đặc điểm chung là nồng độ thalassemia giảm. Trong đó sự tổng hợp globin của phân tử hemoglobin trong hồng cầu bị giảm hoặc mất hẳn, dẫn đến tổn thương hồng cầu trong máu bệnh nhân có kích thước nhỏ, tan máu nặng và sự sinh hồng cầu không hiệu quả ở tủy xương.

Quan hệ loạn luân nhưng không biết có quan hệ huyết thống có bị xử phạt không?

Ngay cả khi không biết có quan hệ huyết thống vẫn sẽ bị xử lý. Luật không ngoại trừ hành vi lỗi cố ý hay lỗi vô ý. Tuy nhiên sẽ được xem xét giảm nhẹ. Đồng thời mối quan hệ này buộc phải chấm dứt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hình sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.