Đóng tiền trả góp chậm có sao không?

Tháng Tư 8, 2022
Đóng tiền trả góp chậm có sao không?
297
Views

Hiện nay; mua trả góp là một hình thức được nhiều người yêu thích khi chưa đủ tài chính nhưng vẫn muốn sở hữu hàng hóa như; ô tô; xe máy; ti vi, tủ lạnh,… Đây là một hình thức tiếp thị mới trong nghề kinh doanh ở Việt Nam. Hình thức mua tiêu dùng trả góp không cần thế chấp tài sản và thủ tục đơn giản; nhanh chóng đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trả góp còn áp dụng trong việc cho vay tiêu dùng; mua tài sản giá trị lớn (nhà đất, xe hơi…). Lãi suất cho vay trả góp thường do bên cho vay và bên vay tự thỏa thuận. Tuy nhiên; vì lý do cá nhân không khải ai cũng có thể thanh toán trả góp một cách đúng hạn.

Vậy đóng tiền trả góp chậm có sao không? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Thông tư 43/2016/TT-NHNN

Đóng tiền trả góp chậm có sao không?

– Mua trả góp là phương thức mua hàng vay tiêu dùng mà người mua không cần phải trả toàn bộ số tiền món hàng trong 1 lần. Thay vào đó, họ chỉ cần thanh toán 1 phần tiền của món hàng; phần còn lại bao gồm lãi suất sẽ được thanh toán dần theo kỳ hạn. Với hình thức này; số tiền vay và tiền lãi sẽ được chia nhỏ để khách hàng dễ dàng trả vào mỗi kỳ hạn (6 tháng; 9 tháng, 12 tháng,…). Khi người mua hàng trả góp đến kỳ hạn mà không trả tiền; hoặc có hành vi trốn tránh nghĩa vụ trả tiền thì bị xử lý dân sự; hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Điều 453 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

“Điều 453. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm ;hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền; trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng tài sản mua trả chậm; trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng; trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

– Khoản 3 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN; quy định về cho vay trả góp:“Cho vay trả góp là hình thức cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đối với khách hàng; theo đó công ty tài chính và khách hàng thỏa thuận trả nợ gốc và lãi tiền vay theo nhiều kỳ hạn”. Khoản 1 Điều 6 Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định điểm giới thiệu dịch vụ của công ty tài chính: “Công ty tài chính thực hiện cho vay tiêu dùng được mở điểm giới thiệu dịch vụ tại nơi cung ứng hàng hóa ; dịch vụ tiêu dùng để giới thiệu các sản phẩm cho vay tiêu dùng, thu thập thông tin, nhu cầu vay vốn của khách hàng…”.

Như vậy; việc mua hàng trả góp tại một cửa hàng là việc người mua ký kết một hợp đồng mua hàng trả góp với công ty tài chính có điểm giới thiệu dịch vụ tại cửa hàng đó. Khi mua hàng trả góp; người mua đã thiết lập hợp đồng mua hàng trả góp với công ty tài chính. Trong đó; quy định về nghĩa vụ phải trả tiền (gồm trả nợ gốc và lãi) theo nhiều kỳ hạn cho tới khi thanh toán xong. Thông thường các hợp đồng cho vay mua hàng trả góp quy định trả tiền định kỳ theo tháng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng trả góp; thì bên mua phải tuân thủ quy định về: nghĩa vụ trả tiền quy định tại Điều 440 Bộ Luật Dân sự 2015 thì:

“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng;

2.Trường hợp; các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản;

Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền; thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản;

3.Trường hợp; bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này.”

Trường hợp; người mua quá hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán mà người mua vẫn không có khả năng chi trả số tiền mua tài sản đó cho bên bán; thì căn cứ Điều 357 Bộ luật Dân sự 2015 người mua phải có trách nhiệm như sau:

“1. Trường hợp; bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2.Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên; nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”.

Đóng tiền trả góp chậm có sao không?

Căn cứ quy định trên; với việc chậm trả tiền thanh toán thì người mua sẽ phải trả lãi với đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Mức lãi suất chậm trả được xác định theo thỏa thuận, nhưng phải phù hợp với quy định về lãi suất quy định tại Điều 468 Bộ Luật này.

Nếu phía bên bán yêu cầu người mua thanh lý nợ kịp thời; nhưng người mua vẫn không có đủ khả năng xoay xở kịp. Trường hợp này; người mua có thể thỏa thuận với người bán về việc gia hạn thời hạn trả nợ; cam kết bồi hoàn tiền nợ lẫn bồi thường chi phí chậm trả. Nếu không thỏa thuận được và người mua không trả số tiền; hoặc không trả đủ số tiền đã chậm trả thì người bán sẽ có quyền khởi kiện người mua tới cơ quan tòa án cấp huyện nơi người mua cư trú; buộc người mua thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Đóng tiền trả góp chậm 1 ngày có sao không?

Như vậy, trong trường hợp bạn gặp khó khăn về tài chính khi đến hạn thanh toán mà đóng tiền trả góp chậm 1 ngày thì người mua đã vi phạm nghĩa vụ bên mua. Căn cứ theo Điều 357 Bộ luật dân sự 2015 thì người mua sẽ phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Vậy nếu người mua đóng tiền trả góp chậm thì sẽ phải trả lãi. Tiền lãi cần đóng phụ thuộc vào thời gian chậm (ở trường hợp này là 1 ngày) và phụ thuộc vào thỏa thuận lãi phát sinh giữa các bên, nếu không có thỏa thuận thì căn cứ Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015.

Nếu không đóng tiền trả góp

Trong trường hợp người mua có dấu hiệu, thủ đoạn gian dối; chiếm đoạt hàng hóa mua trả góp từ 2 triệu đồng trở lên; có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; (Theo điều 174 bộ luật hình sự 2015) với mức phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm đến chung thân (Tùy vào mức độ).

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt từ 10 – 100 triệu đồng; cấm hành nghề; làm công việc nhất định từ 1 – 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Đóng tiền trả góp chậm có sao không. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết về Thành lập công ty uy tín và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của Luật sư X. Hãy liên hệ qua số điện thoại: 0833.102.102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đang có 1 con xe taxi mua trả góp mà em đang muốn cho thuê theo tháng thì em cần làm những thủ tục gì.em sợ nhất vấn đề người thuê mang xe đi cầm cố.không biết pháp luật có biện pháp gì hay không?

Bạn làm hợp đồng cho thuê xe bình thường và trong điều khoản hợp đồng có ghi bất cứ trường hợp nào sử dụng xe liên quan đến giao dịch với người thứ 3 phải thông báo cho bạn biết.

Không trả lãi phát sinh khi mua trả góp có sao không

Căn cứ Điều 453 Bộ luật Dân sự 2015, khi thực hiện hình thức mua trả góp giữa người mua và người bán đã thỏa thuận việc đóng tiền trả góp chậm sẽ phát sinh lãi khi đó người mua có nghĩa vụ phải trả lãi cho người bán. Nếu người mua không trả thì phía người bán có quyền khởi kiện ra TAND yêu cầu bên mua phải thực hiện nghĩa vụ trả lãi này. trường hợp hai bên không có thỏa thuận gì về việc phát sinh lãi thì yêu cầu đòi lãi của bên bán là không có cơ sở pháp luật.

3.7/5 - (4 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Dân Sự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.