Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay như thế nào?

Tháng Tám 31, 2021
Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay như thế nào?
605
Views

Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay ngày càng được quan. Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là một trong những loại hình được bảo hộ quyền tác giả. Tác phẩm sẽ được tự động bảo hộ khi được sáng tạo ra. Những phải thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định. Mà không cần tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, để những rủi ro không đáng có cũng như bảo vệ tối ưu quyền lợi. Các chủ thể vẫn nên chú ý : Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Vậy điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay như thế nào?. hãy cũng Luật sư X đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là gì?

      Theo quy định tại khoản 2 Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP. Về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 . Theo đó khái niệm tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được quy định cụ thể như sau:

    “Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14. Là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích. Được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.”

      Quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng bao gồm 2 quyền.

  • quyền nhân thân (điều 19)
  • quyền tài sản (điều 20)

Trong đó các quyền nhân thân, trừ quyền công bố tác phẩm, mãi mãi thuộc về tác giả. Các quyền tài sản thuộc về chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Tác giả cũng có thể đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Nếu tự mình bỏ toàn bộ công sức, tài chính để sáng tạo ra tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được cấu thành bởi những đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục. Tác giả chủ yếu là những người khéo tay và có óc thẩm mỹ. Họ đã bỏ tiền bạc và công sức để có những tác phẩm đẹp, có tính ứng dụng. Và ít khi quan tâm nhiều đến quyền lợi của mình. Do vậy, pháp luật sở hữu trí tuệ đã có những quy định. Nhằm bảo hộ quyền tác giả của người sáng tạo đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng.

     Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ:

Điều 6.

Khoản 1.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký”

    Về tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bao gồm. Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng (điểm g khoản 1 Điều 14).

    Theo đó cần 2 tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được bảo hộ khi có 2 điệu kiện sau.

  • Điều kiện cần: được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định.
  • Điều kiện đủ: được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục. Với tính năng hữu ích. Có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích; được sản xuất hàng loạt bằng tay hoặc bằng máy.

Thủ tục đăng ký bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng bao gồm những gì?

Sau khi đáp các điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Các chủ thể có thể tiến hành đăng ký theo thủ tục quy định. Thủ tục đó bao gồm:

  • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng
  • Biên bản cam đoan của tác giả
  • Biên bản giao việc trong trường hợp tác phẩm mỹ thuật ứng dụng tạo ra trên cơ sở giao việc
  • Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền
  • Tác phẩm cần đăng ký (2 bản) và giải trình về tác phẩm (2 bản)

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về Điều kiện bảo hộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hiện nay như thế nào?. Mọi mắc cần tư vấn thêm liên hệ với chúng tôi qua số hotline : 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả ở đâu?

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chủ sở hữu, tác giả sẽ nộp hồ sơ tại Cục bản quyền tác giả hoặc văn phòng đại diện của Cục. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện tới cơ quan nêu trên.

Chi phí Đăng ký quyền liên quan đến quyền tác giả là bao nhiêu?

-Cuộc biểu diễn được định hình trên:
-Bản ghi âm: 200.000 VNĐ
-Bản ghi hình: 300.000 VNĐ
-Chương trình phát sóng: 500.000 VNĐ
– Bản ghi âm: 200.000 VNĐ
– Bản ghi hình: 300.000 VNĐ
– Chương trình phát sóng: 500.000 VNĐ

Tác phẩm mĩ thuật ứng dụng có thể được bảo hộ vô thời hạn không?

Tác phẩm mĩ thuật ứng dụng có thể được bảo hộ vô thời hạn. Căn cứ tại Điều 27 Luật sở hữu trí tuệ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.