Điều kiện bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật là gì?

Tháng Tám 20, 2021
Điều kiện bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật là gì?
544
Views

Tên thương mại là tài sản mà mọi doanh nghiệp đều có trong quá trình kinh doanh của mình. Chính vì vậy doanh nghiệp cần ý thức được lợi ích của việc đăng ký bảo hộ tên thương mại. Tránh gặp phải những tranh chấp phát sinh đến đối tượng này gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp. Vậy pháp luật quy định thế nào về điều kiện bảo hộ tên thương mại?. Mời quý bạn đọc hãy cùng Luật sư X đi tìm câu trả lời nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tên thương mại là gì?

Căn Khoản 21 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ.

Về bản chất tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh.

Về mặt chức năng, tên thương mại dùng để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh. Lĩnh vực kinh doanh là một mảng của nền kinh tế mà ở đó các chủ thể kinh doanh tiến hành các hoạt động kinh doanh của mình để thu lợi. Bên cạnh đó, khu vực kinh doanh là khu vực địa lý nơi chủ thể kinh doanh có bạn hàng, khách hàng hoặc có danh tiếng

Cấu tạo chung của tên thương mại

Gồm 2 thành phần:

-Thành phần mô tả: gồm  hình thức

-Thành phần phân biệt: là dấu hiệu chính phân biệt với các chủ thể kinh doanh khác

Ví dụ như ” Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà” . Phần mô tả là Công ty cổ phần bánh kẹo, phần còn lại là phân biệt.

Xác lập quyền đối với tên thương mại khi nào?

Căn cứ điểm b khoản 3 điều 6 luật sở hữu trí tuệ. Quyền sở  hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó.

Cần lưu ý rằng, chủ thể chưa tồn tại trên thực tế và không nhằm để phân biệt với tên gọi của công ty khác thì việc sử dụng tên chưa làm phát sinh quyền sở hữu công nghiệp

Quy định về điều kiện bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật

Căn cứ Điều 76 Luật sở hữu trí tuệ. Cơ sở bảo hộ dựa trên khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Quy định chi tiết về khả năng phân biệt của tên thương mại

Căn cứ điều 78 của Luật sở hữu trí tuệ tên thương mại phân biệt được dựa trên việc:

1. Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

2. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

3. Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

Một số lưu ý khác

Đối với tên thương mại. Mặc dù là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp nhưng không được bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng. Tên thương mại không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tại. Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại theo điều 77 gồm có:

  • Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.
  • Chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Xem thêm:

Liên hệ Luật Sư X

Hi vọng, qua bài viết “Điều kiện bảo hộ tên thương mại theo quy định pháp luật là gì?” Giải đáp được những thắc mắc cho các bạn về các vấn đề có liên quan.

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Luật sư X, để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư.

Hotline : 0833.102.102

Câu hỏi liên quan

Cần lưu ý điểm gì khi lựa chọn tên thương mại?

Phần phân biệt nên là tập hợp chữ, dễ phát âm, dễ nhớ với số đông người giao tiếp ở thị trường doanh nghiệp kinh doanh. Nếu có ý định hoạt động ở nước ngoài thì không nên chọn tập hợp chữ có dấu vì khó phát âm. Cần chú ý nghĩa của tập hợp các chữ, không có nghĩa xấu gây phản cảm. Tên thương mại của mình không trùng hoạc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh, hoặc nhẫm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng của người khác, không vi phạm điều cấm. Lựa chọn dấu hiệu chữ tạo ấn tượng về phong cách (tin cậy, năng động).

Chủ doanh nghiệp có những quyền sở hữu công nghiệp nào đối với tên thương mại  của mình?

Quyền sử dụng tên thương mại vào mục đích kinh doanh bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh, thể hiện trên giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm hàng hoá bao bì và quảng  cáo.
Quyền chuyển giao theo hợp đồng, thừa kế cho người khác với điều kiện việc chuyển giao phải được tiến hành cùng toàn bộ cơ sở và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.
Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được bảo hộ khi chủ sở hữu còn duy trì hoạt động với tên thương mại này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.