Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo luật hiện nay như thế nào?

Tháng Tám 31, 2021
Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo luật hiện nay như thế nào?
342
Views

Trên thị trường mua bán, để cạnh tranh lành mạnh đồng thời bảo vệ thương hiệu. Thì bước đăng kí bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là bước vô cùng quan trọng. Khách hàng thường bị thu hút bởi một sản phẩm bắt mắt. Do đó, các nhà sản xuất đã đầu tư rất nhiều tiền vào kiểu dáng công nghiệp. Với một thiết kế đẹp sẽ thu hút khách hàng thậm và đem lại lợi nhuận cho công việc kinh doanh. Tuy nhiên thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân ngó lơ các điều kiện về đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Điều này để lại những tổn thất về tài chính cho doanh nghiệp thậm chí là cả về danh dự.

Vì vậy, Luật sư X muốn thông qua bài viết ” Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo luật hiện nay như thế nào?”. Với mong muốn mọi người có thể tránh được các rủi ro khi đi đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Căn cứ pháp lý

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Điều kiện bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp

Để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cần đáp ứng ba yếu tố. Đó là: tính mới, tính sáng tạo và có tính ứng dụng công nghiệp.

Ví dụ như: Anh A tự mình nghiên cứu sáng tạo ra kiểu dáng xe máy đời mới. Chiếc xe đó chưa đây chưa từng có ai sáng tạo ra. Đồng thời chiếc xe này có khả năng vận hành trong cuộc sống đã được A thử nghiệm chạy. Thì kiểu dáng công nghiệp của anh A sẽ được bảo hộ.

Kiểu dáng công nghiệp có tính mới

Đây là điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp cơ bản và mang tính tiên quyết để xác định bảo hộ. Kiểu dáng đó phải khác biệt so với những kiểu dáng đã có và hiện có. Bên cạnh đó cần công bố rộng rãi bằng cách sử dụng. Họăc bằng các phương tiện mô tả bằng văn bản hoặc dưới bất kỳ hình thức nào dù ở trong hay ngoài nước Việt Nam trước ngày nộp đơn  đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Ví dụ điển hình như kiểu dáng dòng xe điện Vinmart. Chưa từng có công bố sử dụng trước đây giống với kiểu dáng này.

Lưu ý để xác định được khả năng bảo hộ. Doanh nghiệp/chủ sở hữu nên kiểm tra kiểu dáng đó trước. Việc kiểm tra này diễn ra tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc tra cứu trên mạng. Việc tra cứu này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do tài liệu về các sản phẩm rất nhiều.

Thực tế có rất nhiều đơn đăng ký bị trả lại do không đáp ứng tính mới này. Các chủ thể có thể quên chưa kiểm tra, so sánh tác phẩm của mình. Hoặc cũng có trường hợp không rõ việc phải kiểm tra tính mới này. Để tra cứu nhanh, chính xác bạn có thể tìm tới Luật sư X để được hỗ trợ. Luật sư X luôn sẵn hỗ trợ bạn trong mọi tình huống pháp lý.

Kiểu dáng công nghiệp có tính sáng tạo

Để đánh giá tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn. Cần phải tiến hành so sánh các đặc điểm tạo dáng cơ bản của kiểu dáng công nghiệp đó. Để đối chứng trùng lặp hoặc tương tự tìm được trong quá trình tra cứu thông tin.

Kiểu dáng công nghiệp có khả năng ứng dụng trong công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên  ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp không được bảo hộ

Gồm có 3 trường hợp sau:

Thứ nhất, đối tượng có trạng thái tồn tại không cố định. Nghĩa là hình dáng của sản phẩm không được thấy trong quá trình sử dụng.

Thứ hai, đó là hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp. Ví dụ như: hình dáng của khách sạn, công trình y tế, công trình văn hóa,…

Thứ ba, đó là hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc tính sản phẩm đó phải có. Ví dụ: hình dạng dẹt, phẳng của đĩa ghi dữ liệu là đặc trưng.

Các loại kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ tại Việt Nam

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Được thể hiện qua hình khối, đường nét hoặc kết hợp các yếu tố này.

Ví dụ một kiểu dáng được cấp bằng bảo hộ độc quyền. Kiểu dáng chai được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số: 3-0006505-000 năm 2001.

Kiểu dáng công nghiệp là nhãn hàng hóa, bộ nhãn hàng hóa của sản phẩm. Bao gồm các yếu tố hình khối, đường nét được thể hiện hoặc kết hợp trên nhãn của sản phẩm.

Ví dụ một kiểu dáng được cấp bằng bảo hộ độc quyền về nhãn hàng hóa. Kiểu dáng công nghiệp cho bộ nhãn hàng hòa được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số: 3-0026147-000 năm 2018.

Xem thêm:

Trên đây là Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về: “Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo luật hiện nay như thế nào?”. Mọi mắc cần tư vấn thêm liên hệ với chúng tôi qua số hotline : 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thủ tục xử lý đơn kiểu dáng công nghiệp gồm mấy bước?

Gồm 3 bước: Tiếp nhận đơn, thẩm định hình thức đơn, công bố đơn đăng kí sở hữu công nghiệp

Phí, lệ phí đăng ký kiểu dáng công nghiệp được quy định ở đâu?

Tại thông tư số 263/2016/TT-BTC quy định về mức thu, chế độ thu, nộp quản lý và sử dụng lệ phí sở hữu công nghiệp.

Tại sao doanh nghiệp nên đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi kiểu dáng được bảo hộ sẽ đảm bảo quyền của doanh nghiệp với kiểu dáng của mình. Bên cạnh đó giúp tăng cường thương hiệu, tại hình ảnh tích cực. Sau này có thể thu được thêm lợi nhuận tự việc cấp phép cho các doanh nghiệp khác sử dụng kiểu dáng này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.