Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Tháng Mười 13, 2021
Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?
513
Views

Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Hiện nay, việc lưu thông ngày càng nhiều và phổ biến rộng khắp cả nước. Vì nhiều nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan; mà bản thân người tham gia giao thông vi phạm giao thông. Một trong những hành vi vi phạm phổ biến và thường xuyên; người tham gia mắc phải là đi xe lấn làn đường. Vậy Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?  Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Làn đường là gì?

 Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016; có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020, quy định cụ thể:

Làn đường là một phần của phần đường xe chạy; được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.

Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường. Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Căn cứ theo Điều 13 về sử dụng làn đường của Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Nếu trên đường mà có nhiều làn đường  dành cho xe đi cùng 1 chiều đường thì được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, theo đó người điều khiển phương tiện phải cho xe đi ở 1 làn đường, khi chuyển làn đường chỉ được chuyển nơi cho phép, đồng thời phải báo trước bằng tín hiệu đảm bảo sự an toàn.

Khi lưu thông trên đường, thường được quy định làn đường cụ thể cho các phương tiện giao thông giúp đảm bảo việc lưu thông hiệu quả và an toàn. Nếu các chủ phương tiện có hành vi lấn làn đường gây ra ùn tắc giao thông và có thể xảy ra rất nhiều rủi ro nguy hiểm cho bản thân, người đi chung xe và cả những phương tiện xung quanh.

Đi xe lấn làn đường là vi phạm gì?

Đi xe lấn làn (còn gọi là lỗi lấn tuyến hoặc lỗi đi sai làn đường) là trường hợp người tham gia giao thông chạy không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường đã được chia thành nhiều làn và có phân biệt bằng vạch kẻ đường. Trong đó, mỗi làn đường chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Hiện nay, phổ biến nhất là lỗi lấn làn tại những nơi có biển báo hiệu về Làn đường dành riêng cho từng loại xe.

Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?

Theo các quy định tại Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2019 của Chính Phủ đã quy định về việc xử phạt hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, mức xử phạt đối với lỗi vi phạm giao thông của người điều khiển xe ô tô và các xe tương tự xe ô tô được quy định như sau:

Hành viMức phạtHình thức xử phạt bổ sung
Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước400.000 – 600.000 đồng(Khoản 2 Điều 5)Không áp dụng
Đi không đúng phần đường hoặc làn đường theo quy định03 – 05 triệu đồng(Khoản 5 Điều 5)Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng(Khoản 11 Điều 5)
Bảng: Mức xử phạt xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

So với quy định trước đây tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016 của Chính Phủ, mức xử phạt đối với lỗi ô tô lấn làn xe máy đã tăng gấp nhiều lần. Với hành vi vi phạm chuyển làn không đúng nơi cho phép thì mức xử phạt đã tăng gấp khoảng 1,5 lần (mức cũ là 300.000 – 400.000 đồng). Đặc biệt, hành vi vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường theo quy định, mức xử phạt đã tăng gấp 4 lần (trước đây từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng). Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Việc gia tăng mức xử phạt như vậy nhằm làm tăng sự răn đe và giảm thiểu tình trạng xe ô tô lấn làn xe máy ngày càng nhiều trong quá trình lưu thông trên đường bộ.

Đi xe ô tô lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Theo bảng trên, việc lái xe ô tô lấn làn xe máy sẽ phải bị xử phạt hành chính có thể đến 05 triệu đồng.

Trường hợp gây tai nạn giao thông do đi sai làn đường thì bị xử phạt hành chính từ 10 đến 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng (theo Điều 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP).

Ngoài ra, người gây tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị thiệt hại trong trường hợp gây ra tai nạn. Cụ thể, theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, những thiệt hại mà người điều khiển xe ô tô lấn làn gây tai nạn sẽ phải bồi thường được xác định như sau:

  • Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm: Tài sản bị mất hoặc hư hỏng; giá trị sử dụng tài sản bị mất, giảm sút; chi phí hợp lý để ngăn chặn và khắc phục thiệt hại,…
  • Thiệt hại đến sức khỏe bị xâm phạm: chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và có thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; chi phí và thu nhập trên thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; mức bù đắp tổn thất về tinh thần…
  • Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm: chi phí mai táng; tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng; mức bù đắp tổn thất về mặt tinh thần…

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đi xe lấn làn đường bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định pháp luật?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Bật đèn pha không đúng quy định bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu bạn đi xe ô tô mà bật đèn pha không đúng quy định như trên, bạn sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.
Nếu bạn đi xe máy mà bật đèn pha không đúng quy định, bạn sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Ngoài ra, nếu bạn thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông; bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Không bật đèn xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: 
l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau; hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.