Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Tháng Mười 26, 2021
Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?
1137
Views

Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Một bạn đọc gửi câu hỏi với nội dung: “Khi tham gia giao thông, tôi thấy trên đường rất nhiều người để tiện nói chuyện nên dàn hàng hai, cho hai xe đi song song với nhau. Ở đoạn đường to thì không nói nhưng ở những đoạn đường hẹp thì cảm thấy rất khó chịu vì hành vi này gây ách tắc giao thông, hạn chế tầm nhìn. Vậy cho tôi hỏi theo quy định, Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?“. Hãy cùng Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X. tìm hiểu về vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Nội dung tư vấn

Đi xe dàn hàng ngang là hành vi vi phạm pháp luật

Tại khoản 3 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định như sau:

“ 3. Người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Đi xe dàn hàng ngang;

b) Đi xe vào phần đường dành cho người đi bộ và phương tiện khác;

c) Sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính;

d) Sử dụng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác và chở vật cồng kềnh;

đ) Buông cả hai tay hoặc đi xe bằng một bánh đối với xe hai bánh, bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

e) Hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.”

Theo đó, người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được đi xe dàn hàng ngang. Người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Đi xe máy dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?

Đi xe dàn hàng ngang sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm k khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;”

Như vậy, trường hợp điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên; sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Bên cạnh đó, nếu điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên gây ra tai nạn giao thông sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng (điểm c khoản 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

Đi xe đạp dàn hàng ngang có bị xử phạt?

Theo khoản 1 điều 31 Luật giao thông đường bộ năm 2008:

“Điều 31. Người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, người điều khiển xe thô sơ khác

1. Người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

Người điều khiển xe đạp phải thực hiện quy định tại khoản 3 Điều 30 của Luật này; người ngồi trên xe đạp khi tham gia giao thông phải thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 30 của Luật này.“

Như vậy, đi xe đạp dàn hàng ngang cũng là hành vi vi phạm pháp luật. Đối với người vi phạm sẽ bị xử phạt theo điểm g, Khoản 1 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy đi dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên;“

Như vậy, hành vi đi xe đạp dàn hàng ngang có thể bị xử phạt từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng. Người vi phạm có thể tra cứu và nộp phạt vi phạm giao thông online

Đi xe máy, xe đạp hàng hai có bị xử phạt không?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ thì không có quy định nào xử phạt với hành vi điều khiển xe gắn máy dàn hàng ngang 02 xe, mà chỉ có khi người lái xe dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.

Cụ thể tại Điểm k, Khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 (ba) xe trở lên”.

Như vậy, theo đó, đi xe gắn máy dàn hàng ngang 02 xe sẽ không bị xử phạt. Tuy nhiên, đó cũng là hành vi bị nghiêm cấm chung trong Luật Giao thông đường bộ. Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy, xe đạp và các loại xe thô sơ khác thực hiện hành vi trên.

Do vậy, không nên đi xe dàn hàng ngang, dù chỉ là dàn hàng ngang 02 xe, vì điều đó có thể gây cản trở giao thông cho các phương tiện khác, nhất là ở những đoạn đường có đông phương tiện lưu thông.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Đi xe dàn hàng ngang bị xử phạt bao nhiêu tiền theo quy định hiện nay?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Quá hạn nộp phạt có bị nộp phạt thêm gì không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 73 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, theo đó người bị xử phạt vi phạm hành chính sẽ phải nộp phạt trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định xử phạt. Trong trường hợp quyết định xử phạt có thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn của quyết định.
Bên cạnh đó, căn cứ vào Khoản 1 Điều 5 Thông tư 105/2014/TT-BTC; cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì bạn phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. 

Thủ tục nộp phạt để lấy lại bằng lái xe bị tạm giữ theo quy định?

Căn cứ khoản 6 Điều 125 và khoản 2 Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012; muốn lấy lại giấy phép lái xe, cần phải tiến hành nộp phạt. Khi nộp phạt, sẽ nhận biên lai thu tiền, sau đó bạn về tại Phòng CSGT hoặc Đội CSGT…. được ghi trong Quyết định xử phạt để xuất trình, lấy lại giấy phép lái xe bị giữ. Để tiến hành nộp phạt, bạn cần đến nơi ghi trong Biên bản xử phạt của mình để được giải quyết sau đó nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản đến kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.