Đâm chết chủ nhà trọ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Tháng Tám 31, 2021
Đâm chết chủ nhà trọ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?
324
Views

Dùng dao đâm chết chủ nhà trọ. Đối tượng Nguyễn Chí Hải, 16 tuổi, sát hại chủ nhà ở huyện Dầu Tiếng. Nguyên nhân là do không có tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định trộm tài sản. Bị chủ nhà phát hiện, Hải rút 2 con dao đâm ông Mùi nhiều nhát. Khiến nạn nhân gục xuống sân, rồi leo rào tẩu thoát. Tuy nhiên 9 tiếng sau đó Hải đã bị lực lượng công an bắt giữ vì tội giết người.

Vậy hành vi đâm chết chủ nhà trọ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?. Với độ tuổi của Hải sẽ phải chịu trách nhiệm như thế nào?. Mời quý bạn đọc cùng Luật sư X tìm hiểu câu trả lời trong bài dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Hành vi đâm chết chủ nhà trọ phạm vào tội giết người 

Căn cứ Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Theo đó, giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng của con người. 

Hành vi của Hải đâm chết chủ nhà trọ phạm vào tội giết người vì các lý do sau đây.

Về mặt khách quan của tội phạm giết người

Đối tượng khi bị phát hiện đã liên tiếp đâm chết chủ nhà trọ với mục đích tước đoạt mạng sống của người khác. 

Về mặt chủ quan của tội phạm giết người

Người thực hiện hành vi đâm chết chủ nhà trọ phạm tội do lỗi cố ý trực tiếp. Mặc dù đối tượng nhận thức rõ nếu dùng dao đâm liên tiếp lên người nạn nhân thì nạn nhân có thể mất mạng. Thấy trước hậu hành vi của mình nhưng đối tượng vấn mong muốn xảy ra. 

Về mặt khách thể của tội phạm giết người

Với hành vi dùng dao đâm chết chủ nhà trọ. Đối tượng phạm tội đã xâm phạm đến quyền nhân thân được pháp luật bảo vệ. 

Về mặt chủ thể của tội phạm giết người

Căn cứ điều 12 bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Đối tượng đủ 16 tuổi là người có năng lực trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Hành vi đâm chết chủ nhà trọ bị xử lý như thế nào?

Căn cứ Điều 123 bộ luật hình sự. Hành vi đâm chết chủ nhà trọ có 2 mức phạt chính với tội này.

 Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

16 tuổi đâm chết chủ nhà trọ có được giảm nhẹ trách nhiệm tội phạm?

Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 91 như sau:

1. Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải bảo đảm lợi ích tốt nhất của người dưới 18 tuổi và chủ yếu nhằm mục đích giáo dục, giúp đỡ họ sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Việc xử lý người dưới 18 tuổi phạm tội phải căn cứ vào độ tuổi, khả năng nhận thức của họ về tính chất nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nguyên nhân và điều kiện gây ra tội phạm.

Như vậy, theo quy định của điều 91 phạm tội giết người phải chịu án tù. Do đối tượng là người chưa thành niên do đó sẽ không áp dụng hình phạt tù chung thân, tử hình theo khoản 1 Điều 93 của Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, nếu người bị giết dưới 18 tuổi, hoặc có tính chất côn đồ thì có thể bị mức án từ 12 năm đến 20 năm, nếu không thuộc trường hợp đó thì bị án tù từ 7 năm đến 15 năm.

Do đối tượng là người chưa thành niên do đó, hình phạt sẽ được hưởng mức án nhẹ hơn so với quy định của bộ luật, đồng thời bạn có nêu bạn của bạn ra đầu thú,nếu khi đầu thú, bạn của bạn thành khẩn khai báo thì có thể coi đó là tình tiết giảm nhẹ để giảm án.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung của chúng tôi về “Đâm chết chủ nhà trọ bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?“. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Làm chết người do phòng vệ, có phạm tội?

Theo khoản 1 điều 22 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình; của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước; của cơ quan, tổ chức. Chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

Giết người có tính chất côn đồ được hiểu như thế nào?

Giết người có tính chất côn đồ được hiểu là trường hợp khi giết người, người phạm tội rõ ràng đã coi thường những quy tắc trong cuộc sống; có những hành vi ngang ngược, giết người vô cớ (không có nguyên cớ); hoặc cố tình sử dụng những nguyên cớ nhỏ nhặt để giết người

Từ 14-16 tuổi phạm tội giết người có phải chịu TNHS về mọi tội phạm không?

Không. Căn cứ Điều 12. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249, 250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 và 304 của Bộ luật này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.