Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ

Tháng Tám 31, 2021
274
Views

Cần Thơ là một thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam; là thành phố hiện đại và phát triển nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long. Cần Thơ hiện là đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, đây là nơi lý tưởng để thực hiện các hoạt động đầu tư, sảm xuất kinh doanh. Phù hợp với các hộ gia đình, cá nhân có thể khởi nghiệp với mô hình hộ kinh doanh.

Vậy thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ được pháp luật quy định như thế nào? Trong nội dung bài viết này; Phòng tư vấn Luật doanh nghiệp của Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ

Căn cứ khoản 1 Điều 82 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 82. Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

1, Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được cấp cho hộ kinh doanh thành lập và hoạt động theo quy định tại Nghị định này. Hộ kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Ngành, nghề đăng ký kinh doanh không bị cấm đầu tư kinh doanh;

b) Tên của hộ kinh doanh được đặt theo đúng quy định tại Điều 88 Nghị định này;

c) Có hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hợp lệ;

d) Nộp đủ lệ phí đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

Như vậy, theo quy định trên, để thành lập hộ kinh doanh; cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Hộ kinh doanh lựa chọn ngành nghề kinh doanh không bị cấm, Đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

+ Người thành lập hộ kinh doanh; thành viên hộ kinh doanh phải là cá nhân đã trưởng thành (từ đủ 18 tuổi trở lên); là công dân Việt Nam; không mất năng lực hành vi dân sự, không bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

+ Số lượng lao động của hộ kinh doanh chỉ được sử dụng cố định dưới 10 lao động; bao gồm cả chủ hộ và các hộ viên. Trong trường hợp sử dụng thường xuyên trên 10 lao động thì sẽ phải thực hiện thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệpchuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân

+ Địa điểm đặt hộ kinh doanh: một hộ kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh tại nhiều địa điểm; nhưng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

+ Vốn điều lệ của hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin kê khai vốn.

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ để đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh gồm các giấy tờ sau:

+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;

+ Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh; thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;

+ Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

Căn cứ khoản 1 Điều 16 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

Điều 16. Nhiệm vụ, quyền hạn của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện

1, Trực tiếp nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và cấp hoặc từ chối cấp đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, theo quy định trên, người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi thực hiện thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả

Căn cứ khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021/NĐ-CP; quy định khi tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh; trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết. Thông báo phải nêu rõ lý do và các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Cần Thơ hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Câu hỏi thường gặp

Chủ hộ kinh doanh thể thuê người khác điều hành hộ kinh doanh thì có phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản của hộ kinh doanh không?

Chủ hộ kinh doanh thuê người khác quản lý, điều hành hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh; vẫn chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ; và nghĩa vụ tài sản khác phát sinh từ hoạt động kinh doanh.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh mà không nhận được phản hồi thì phải làm gì?

Người thành lập hộ kinh doanh hoặc hộ kinh doanh có quyền khiếu nại; tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo; nếu sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh; mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; hoặc không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh.

Cấu trúc của mã số đăng ký hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận được quy định thế nào?

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi mã số đăng ký hộ kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo cấu trúc sau:
+ Mã cấp tỉnh: 02 ký tự bằng số;
+ Mã cấp huyện: 01 ký tự bằng chữ cái tiếng Việt;
+ Mã loại hình: 01 ký tự, 8 = hộ kinh doanh;
+ Số thứ tự hộ kinh doanh: 06 ký tự bằng số, từ 000001 đến 999999.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.