Cách đi đèn giao thông ngã tư

Tháng Tư 18, 2022
Cách đi đèn giao thông ngã tư
264
Views

Thường khi tham gia lưu thông trên đường, người tham gia giao thông chỉ để ý tới các cột tín hiệu đèn giao thông cơ bản với 3 màu xanh, vàng, đỏ. Song thực tế còn rất nhiều những loại tín hiệu đèn giao thông khác trên đường như: đèn hình mũi tên, đèn hai màu dành riêng cho người đi bộ hoặc ở những nơi có đường giao nhau với đường sắt, phà, cầu. Nhiều bạn đọc có thắc mắc rằng cách đi đèn giao thông ngã tư như thế nào để không vi phạm pháp luật, tránh bị phạt lỗi. Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ hướng dẫn bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều lợi ích tới bạn đọc

Cách đi đèn giao thông ngã tư

Trước khi tìm hiểu về quy tắc giao thông khi đi qua ngã tư. Luật sư X gửi đến bạn các bước cần thực hiện qua ngã tư có đèn tín hiệu giao thông.

Các bước cần thực hiện qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

 1. Chấp hành nghiêm chỉnh theo tín hiệu đèn điều khiển giao thông: Dừng lại khi đèn tín hiệu màu đỏ, Được phép đi khi tín hiệu đèn màu xanh hoặc vàng
 2. Dừng xe với khoảng cách không qua 500mm từ thanh cản phía trước xe ô tô đến vạch dừng
 3. Bật đèn xi nhan đúng quy định
 4. Lái xe qua ngã tư theo thời gian quy định
 5. Lái xe qua ngã tư không được vi phạm vạch kẻ đường
 6. Lái xe đến bài thi sa hình tiếp theo
Cách đi đèn giao thông ngã tư

Các yêu cầu đối với bài thi cần đạt được trong qua ngã tư có đèn tín hiệu điều khiển giao thông

 • Chấp hành nghiêm chỉnh theo tín hiệu đèn giao thông
 • Dừng xe với khoảng cách không quá 500mm từ thanh cản phía trước ô tô đến vạch dừng
 • Bật đèn xi nhan trái khi rẽ trái
 • Bật đèn xi nhan phải khi rẽ phải
 • Lái xe đi ngang ngã tư trong thời gian 20 giây
 • Lái xe qua ngã tư theo đúng quy tắc giao thông đường bộ
 • Đảm bảo động cơ hoạt động liên tục
 • Giữ tốc độ của động cơ dưới 4000 vòng/phút
 • Chạy với tốc độ xe không quá 24km/h với hạng B, D và không vượt 20 km/h với hạng C,E

Quy tắc giao thông khi đi qua ngã tư

Trong luật giao thông đường bộ năm 2008 tại điều 22 có quy định rất rõ về thứ tự ưu tiên xe khi tham gia giao thông đường bộ. Những xe này được ưu tiên đi trước các xe khác dù đang đi từ hướng nào tới, như vậy khi qua ngã tư các phương tiện khác gặp những xe này phải nhường cho xe qua trước dù đang đi từ hướng nào tới.

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư cụ thể như sau:

 1. Xe cứu hỏa đang trên đường đi làm nhiệm vụ.
 2. Xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp của lực lượng quân sự, công an hoặc đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường đi phía trước.
 3. Xe cứu thương của các bệnh viện đang tiến hành nhiệm vụ cấp cứu.
 4. Xe tiến hành hộ đê, các phương tiện đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố do thiên tai, dịch bệnh hoặc đi làm những nhiệm vụ có tính chất khẩn cấp được pháp luật quy định.
 5. Đoàn xe tang lễ.

Đồng thời, để tham gia giao thông một cách an toàn các bạn cần nắm rõ được quy tắc nhường đường tại nơi giao nhau. Quy tắc về nhường đường tại các nơi giao nhau được quy định rất rõ ràng Luật giao thông khi qua ngã tư trích trong luật Giao thông đường bộ năm 2008 tại điểu 24 và 25 như sau: 

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư tại những đoạn đường giao nhau

Để đảm bảo an toàn và kịp thời xử lý những tình huống bất ngờ các bạn cần giảm tốc độ của xe xuống khi đến gần các đoạn đường giao nhau. Quy tắc nhường đường tại ngã như sau:

Cách đi đèn giao thông ngã tư
 1. Thực hiện nhường đường cho các phương tiện đi đến từ bên phải, tại những đoạn đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến.
 2. Phải thực hiện nhường đường cho xe đi bên trái tại những đoạn đường giao nhau có biển báo báo hiệu đi theo vòng xuyến.
 3. Đối với những đoạn đường là điểm giao nhau của của đường được ưu tiên và đường không được ưu tiên hoặc giữa đường chính và đường nhánh thì các phương tiện tham gia giao thông phải thực hiện theo nguyên tắc sau: Những phương tiện đi từ đường nhánh và đường không được ưu tiên phải nhường đường cho các phương tiện đi từ nhánh chính hoặc đường ưu tiên đến.

Thứ tự ưu tiên các xe qua ngã tư giữa đường sắt và đường bộ

 1. Trên đoạn là điểm giao nhau của đường sắt và đường bộ cùng mức hoặc đường sắt chung đi chung với cầu đường bộ thì phương tiện khác phải nhường đường cho phương tiện giao thông đường sắt.
 1. Đường bộ giao cùng đường sắt: Có lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu, rào chắn, chuông báo hiệu
 • Khi thấy đèn tín hiệu báo đỏ đồng thời có tiếng chuông báo hiệu cùng với rào chắn ngang đang được dịch chuyển hoặc đã chặn kín lại, người tham gia giao thông trên đường bộ phải dừng lại trên phần đường của mình và giữ một khoảng cách an toàn với rào chắn.
 • Sau khi đèn tín hiệu đã tắt, hàng rào chắn ngăn cách được mở hết đồng thời tiếng chuông báo hiệu đã ngừng lại, lúc này các phương tiện đường bộ mới được đi qua. 
 1. Tại điểm giao nhau của đường bộ với đường sắt  không có rào ngăn cách  mà chỉ có chuông báo hiệu hoặc đèn báo hiệu:
 • Khi đèn tín hiệu đỏ được bật sáng hoặc chuông báo hiệu vang lên, các phương tiện than giao thông trên đường bộ phải dừng lại và giữ khoảng cách tối thiểu là 5 mét được tính từ ray gần nhất. 
 • Đợi khi đèn tín hiệu màu đỏ đã tắt hoặc tiếng chuông báo hiệu đã ngừng hẳn các phương tiện giao thông đường bộ mới được đi qua.
 1. Tại điểm giao nhau giữa đường bộ với đường sắt không có chuông báo hiệu cũng như đèn tín hiệu và rào chắn các phương tiện giao thông đường bộ phải quan sát cả hai phía:
 •  Khi xác định được chắc chắn thời điểm hiện tại không có phương tiện đường sắt đang di chuyển tới mới được phép đi qua. 
 • Trong trường hợp nếu thấy phương tiện đường sắt đang đi tới các phương tiện đường bộ phải đảm bảo dừng lại, giữ khoảng cách anh toàn với đường ray (tối thiểu cách đường ray gần nhất 5 m), khi phương tiện đường sắt đã đi qua mới được đi tiếp.
 1. Trong trường hợp phương tiện đường bộ bị hư hỏng tại nơi giao nhau giao nhau giữa đường bộ và đường sắt hoặc nằm tại phạm vi an toàn đường sắt:

Người điều khiển phương tiện phải thực hiện các việc như sau:

 • Bằng mọi cách nhanh nhất có thể đặt biển báo với khoảng cách tối thiểu 500 mét về hai phía của đường sắt để báo hiệu cho người điều khiển phương tiện đường sắt biết.
 • Tìm cách nhanh nhất thông báo cho cho người giữ nhiệm vụ quản lý đường sắt, nhà ga gần nhất.
 • Đưa phương tiện ra khỏi điểm giao nhau hoặc phạm vi an toàn đường sắt một cách nhanh nhất.

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Cách đi đèn giao thông ngã tư”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan như soạn thảo hồ sơ quyết định giải thể công ty tnhh 1 thành viên, dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, hợp pháp hóa lãnh sự ở hà nội, dịch vụ luật sư thành lập công ty trọn gói giá rẻ… Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X để được hỗ trợ, giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Xe máy rẽ trái ở ngã tư như thế nào cho đúng?

Xe máy rẽ trái ở ngã tư không đúng luật là một trong những nguyên nhân gây ra ùn tắc, tai nạn giao thông ở nước ta hiện nay. Để có thể rẽ trái ở các điểm ngã tư một cách an toàn, người điều khiển phương tiện cần:
1. Xác định làn đường cho phép xe máy rẽ trái 
2. Bật đèn xi nhan xin đường
3. Giữ tay phanh, rẽ trái dứt khoát, lái chậm
4. Quan sát thật kỹ và nhập làn đường sau khi rẽ

Cần lưu ý gì khi xe máy rẽ trái ở ngã tư của đường hai chiều

Ở đường hai chiều, người điều khiển xe cần chú ý hơn khi thực hiện cách rẽ trái ở ngã tư cho xe máy. Bởi lúc này, người lái sẽ phải tham gia vào làn đường lưu thông ngược lại. Ngoài ra, khi rẽ trái ở ngã tư đường hai chiều cần lưu ý một số điều sau:
Khi chuẩn bị qua giao lộ, luôn báo hiệu trước ý định chuyển hướng bằng xi nhan, chỉ di chuyển khi đã quan sát kỹ xung quanh và chắc chắn mọi thứ an toàn. 
Khi rẽ trái ở ngã tư, nếu gặp phương tiện ở phía đối diện cũng có ý định rẽ trái, hãy cố gắng vượt ở đằng sau đuôi xe đó. Thao tác này giúp hai xe không bị khuất tầm nhìn của nhau.
Giữ khoảng cách với những xe khác để phòng khi phanh gấp, có thể xử lý tình huống, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.
Nhường cho các phương tiện đi thẳng ở hướng đối diện rồi mới tiếp tục di chuyển để đảm bảo an toàn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.