Biển cấm đỗ có được dừng xe không?

Tháng Tư 8, 2022
459
Views

Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc là khi gặp biển cấm đỗ xe có được dừng xe không? Cảm ơn luật sư. Vâng, chắc hẳn đó cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Khi tham gia giao thông, chắc chắn đa số ai cũng biết là không được dừng xe hay đỗ xe ở những nơi có biển cấm, nhưng không phải ai cũng phân biệt được các loại biển cấm đỗ hay cấm dừng xe. Liệu rằng ở những nơi có biển cấm đỗ xe có được dừng xe không? Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

Biển cấm đỗ có được dừng xe không?

Phân biệt giữa dừng xe và đỗ xe

Căn cứ vào Khoản 1 và Khoản 2 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về dừng xe và đỗ xe trên đường bộ:

1. Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của phương tiện giao thông trong một khoảng thời gian cần thiết đủ để cho người lên, xuống phương tiện, xếp dỡ hàng hóa hoặc thực hiện công việc khác.

2. Đỗ xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông không giới hạn thời gian.

Như vậy, có thể thấy sự khác biệt cơ bản nhất giữa đỗ xe và dừng xe là ở thời gian đứng yên của xe. Cụ thể, dừng xe là trạng thái xe đứng yên có thời hạn và người điều khiển không được tắt máy hay rời khỏi vị trí lái khi dừng xe, còn đỗ xe là trạng thái cho xe đứng yên mà không giới hạn thời gian, người điều khiển đã tắt mắt và rời khỏi vị trí lái.

Cũng theo Khoản 3 của Điều này, khi dừng xe, tài xế không được tắt máy xe; không được rời khỏi vị trí lái, đồng thời phải bật đèn cảnh báo. Còn nếu đỗ xe, tài xế chỉ được phép rời khỏi xe sau khi thực hiện các biện pháp an toàn.

Gặp biển cấm đỗ có được dừng xe không?

biển cấm đỗ có được dừng xe không
Biển báo cấm đỗ xe

Căn cứ vào Điểm g và Điểm h Khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

g) Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn;

h) Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;

Căn cứ vào Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng; đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

e) Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi; hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại; điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 4, điểm b khoản 6 Điều này;

Như vậy, không có quy định xử phạt về việc dừng xe tại nơi có biển cấm đỗ xe., nghĩa là tại một số nơi có biển cấm đỗ xe thì người lái vẫn được dừng xe, nhưng lưu ý, chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn tại các khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.

Mặt khác, nếu dừng xe nơi có biển cấm dừng và đỗ xe; thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định mức phạt đối với người điều khiển phương tiện dừng xe, đỗ xe tại nơi có biển báo “Cấm dừng và đỗ xe” như sau:

  • Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô;
  • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô;
  • Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nội dung vấn đề Biển cấm đỗ xe có được dừng xe không?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan đến dịch vụ luật sư tư vấn hình sự, Hồ sơ giải thể công ty ; luật sư tranh tụng, luật sư bào chữa trong vụ án hình sự. Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X0833.102.102 để được hỗ trợ, giải đáp.

Câu hỏi thường gặp

Cách thức nộp phạt khi vi phạm dừng xe dừng xe nơi có biển “Cấm và đỗ xe”?

Nộp tiền phạt theo một trong các hình thức sau:
Nộp trực tiếp, thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước; được ghi trong quyết định xử phạt; Nộp trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt; Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiệu lực của biển báo “Cấm đỗ xe” như thế nào?

Hiệu lực của biển báo “Cấm đỗ xe” được xác định từ vị trí đặt biển đến nơi đường giao nhau hoặc đến vị trí quy định đỗ xe, dừng xe hoặc biển báo hết các lệnh cấm.

4/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Giao Thông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.