Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng có phải tài sản riêng?

Biên soạn:

· Cập nhật:

Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng có phải tài sản riêng?

Đất bố mẹ cho con gái đã lấy chồng là tài sản riêng của con gái nếu bố mẹ tặng cho riêng người con đó. Điều này cần được thể hiện trong hợp đồng tặng cho đã công chứng hoặc chứng thực. Nếu bố mẹ tặng cho cả hai vợ chồng, hoặc không có giấy tờ chứng minh là tặng riêng, đất có thể bị coi là tài sản chung của vợ chồng.

Tóm tắt nhanh

  • Tặng cho riêng con gái trong thời kỳ hôn nhân: đất là tài sản riêng của con gái.
  • Tặng cho chung con gái và con rể: đất là tài sản chung của vợ chồng.
  • Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải công chứng hoặc chứng thực, sau đó đăng ký biến động để cấp Giấy chứng nhận.
  • Tặng cho giữa cha mẹ đẻ và con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi đáp ứng điều kiện.
  • Khi ly hôn, tài sản riêng của bên nào thì thuộc về bên đó. Bạn cần giữ đủ chứng cứ về nguồn gốc đất.

Đất bố mẹ cho con gái đã lấy chồng là tài sản riêng hay chung?

Pháp luật không phân biệt con gái đã lấy chồng hay chưa khi bố mẹ tặng cho tài sản. Điều quyết định là bố mẹ tặng cho ai và hợp đồng ghi thế nào.

Tóm tắt nhanh: Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng có phải tài sản riêng?
Tóm tắt nhanh – Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng có phải tài sản riêng?

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, tài sản mà vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng (Điều 43). Quyền sử dụng đất có được sau khi kết hôn thường là tài sản chung của vợ chồng. Luật loại trừ trường hợp được thừa kế riêng, tặng cho riêng hoặc có được từ giao dịch bằng tài sản riêng (Điều 33).

Vì vậy, nếu bố mẹ tặng cho riêng con gái thì phần đất đó không tự động trở thành tài sản chung chỉ vì con gái đã có chồng.

Lưu ý: Con gái và con trai được đối xử bình đẳng khi nhận tặng cho hoặc thừa kế. Tính chất riêng hay chung của đất phụ thuộc vào ý chí tặng cho và giấy tờ, không phụ thuộc giới tính hay việc đã lấy chồng.

Các tình huống thường gặp

Tình huống Tính chất đất Giải thích ngắn
Bố mẹ tặng cho riêng con gái, hợp đồng ghi rõ tên một mình con gái, nhận khi đã có chồng Tài sản riêng của con gái Là tài sản được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân
Bố mẹ tặng cho cả con gái và con rể Tài sản chung của vợ chồng Là tài sản được tặng cho chung
Bố mẹ cho đất từ trước khi con gái kết hôn Tài sản riêng của con gái Là tài sản có trước khi kết hôn
Bố mẹ chỉ nói miệng hoặc viết giấy tay, sổ đỏ vẫn đứng tên bố mẹ Chưa chuyển quyền hợp pháp Quyền sử dụng đất chỉ chuyển khi làm đúng thủ tục theo Luật Đất đai
Đất riêng của con gái, sau đó hai vợ chồng cùng xây nhà bằng tiền chung Đất vẫn là tài sản riêng, công sức đầu tư được xem xét khi chia Nguồn gốc đất không đổi, nhưng phần đóng góp của bên kia có thể được tính
Con gái tự nguyện đưa đất riêng vào sử dụng chung và ghi tên cả hai vợ chồng Có thể trở thành tài sản chung Cần xem có thỏa thuận nhập tài sản riêng vào chung đúng hình thức hay không

Ví dụ thực tế

Năm 2022, ông A (đã có vợ) lập hợp đồng tặng cho thửa đất 100 m² cho con gái là chị B. Chị B đã lấy chồng từ năm 2019. Hợp đồng ghi chỉ tặng cho chị B, đã công chứng, và Giấy chứng nhận sau đó đứng tên chị B. Đến năm 2026, vợ chồng chị B ly hôn. Thửa đất này là tài sản riêng của chị B vì được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân. Chồng chị B chỉ có thể yêu cầu xem xét phần công sức nếu có chứng cứ đã đóng góp vào việc duy trì, phát triển khối tài sản đó.

Thủ tục bố mẹ tặng cho đất cho con gái

Việc cho đất bằng giấy viết tay hoặc lời nói không đủ để chuyển quyền sử dụng đất. Bạn cần làm đúng các bước sau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài về giấy tờ mua bán đất viết tay và giá trị pháp lý để hiểu vì sao giấy tay thường không đủ.

Thủ tục bố mẹ tặng cho đất cho con gái (5 bước) – Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng có phải tài sản riêng?
Sơ đồ: Thủ tục bố mẹ tặng cho đất cho con gái
  1. Bước 1: Kiểm tra điều kiện của thửa đất. Bố mẹ cần có Giấy chứng nhận, đất không có tranh chấp, không bị kê biên để thi hành án và còn trong thời hạn sử dụng đất. Nếu đất là tài sản chung của bố và mẹ thì cả hai cùng tham gia ký.
  2. Bước 2: Lập hợp đồng tặng cho. Nêu rõ bên tặng cho, bên nhận tặng cho và thông tin thửa đất. Nếu muốn đất là tài sản riêng, hãy ghi rõ tặng cho riêng con gái (họ tên).
  3. Bước 3: Công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo Luật Đất đai 2024 và Luật Công chứng 2024. Từ ngày 01/11/2025, việc chứng thực không phụ thuộc nơi cư trú của người yêu cầu. Bạn có thể xem thêm về nơi chứng thực giấy tờ theo quy định hiện hành.
  4. Bước 4: Đăng ký biến động. Con gái nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký đất đai hoặc bộ phận một cửa theo hướng dẫn của địa phương. Từ 01/07/2025 không còn cấp huyện, nên hồ sơ nộp tại cơ quan cấp tỉnh hoặc cấp xã tùy cách tổ chức của từng nơi. Bạn nên kiểm tra nơi tiếp nhận cụ thể trước khi đi.
  5. Bước 5: Nhận Giấy chứng nhận mới. Giấy chứng nhận ghi tên người nhận tặng cho. Với tài sản riêng, chỉ ghi tên một mình con gái.

Cảnh báo: Đừng để hợp đồng chỉ ghi chung chung là “tặng cho con” khi hồ sơ có cả con gái và con rể cùng đứng tên. Cách ghi mơ hồ dễ dẫn tới tranh chấp về việc đây là tài sản riêng hay chung. Nếu Giấy chứng nhận ghi tên cả hai vợ chồng, bạn sẽ khó chứng minh đất chỉ của riêng con gái.

Thuế và lệ phí khi nhận đất từ bố mẹ

Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập từ nhận quà tặng là bất động sản giữa cha mẹ đẻ và con đẻ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Chính sách miễn này tiếp tục được duy trì theo luật mới từ ngày 01/07/2026. Bạn vẫn phải kê khai hồ sơ để cơ quan thuế xác nhận thuộc diện miễn.

Lệ phí trước bạ

Theo Nghị định 10/2022/NĐ-CP đã được sửa đổi bởi Nghị định 175/2025/NĐ-CP, nhà, đất nhận thừa kế hoặc quà tặng giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ được miễn lệ phí trước bạ khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận. Quy định miễn này cũng áp dụng với nhận tặng cho giữa cha mẹ vợ hoặc cha mẹ chồng với con rể, con dâu.

Các khoản khác

Bạn vẫn phải trả phí công chứng hoặc chứng thực, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận theo mức do địa phương quy định.

Cách chứng minh đất là tài sản riêng

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nếu vợ chồng tranh chấp mà không có chứng cứ chứng minh là tài sản riêng thì tài sản đó được coi là tài sản chung (Điều 33). Giấy chứng nhận chỉ ghi tên một người không đủ để khẳng định đó là tài sản riêng khi có tranh chấp (Điều 34). Bạn nên giữ các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng tặng cho đã công chứng hoặc chứng thực, ghi rõ tặng cho riêng.
  • Giấy chứng nhận đã cấp cho người nhận tặng cho và hồ sơ đăng ký biến động.
  • Văn bản xác nhận của bố mẹ về ý chí tặng cho riêng (nếu cần bổ sung).
  • Chứng từ liên quan đến việc nộp thuế, lệ phí miễn khi sang tên.

Nếu đã lỡ ghi tên cả hai vợ chồng, hoặc muốn làm rõ tính chất tài sản sau này, vợ chồng có thể thỏa thuận bằng văn bản có công chứng theo Luật Hôn nhân và Gia đình.

Đất được tặng cho riêng khi ly hôn

Khi ly hôn, nguyên tắc chung là tài sản riêng của bên nào thì thuộc về bên đó (Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014). Tài sản chung được chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án, có tính đến hoàn cảnh gia đình và công sức đóng góp.

Tuy nhiên, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân có thể bị coi là tài sản chung, trừ một số trường hợp luật quy định riêng. Nếu hai vợ chồng cùng đầu tư xây nhà trên đất riêng, bên không đứng tên đất vẫn có thể yêu cầu xem xét công sức đóng góp. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục ly hôn, giấy tờ cần chuẩn bị và nơi nộp đơn và điều kiện ly hôn đơn phương.

Lưu ý: Từ 01/07/2025, thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc Tòa án nhân dân khu vực, không còn Tòa án nhân dân cấp huyện. Khi nộp hồ sơ, bạn cần xác định đúng tòa theo nơi cư trú của bị đơn.

Câu hỏi thường gặp

Bố mẹ cho đất con gái đã lấy chồng thì chồng có quyền gì không?

Nếu đất là tài sản riêng của con gái thì người chồng không phải là đồng sở hữu. Tuy vậy, nếu hai vợ chồng đã đầu tư, xây dựng trên đất bằng tiền chung thì khi chia, công sức đóng góp có thể được xem xét. Hoa lợi, lợi tức từ đất cũng có thể là tài sản chung.

Bố mẹ viết giấy cho đất con gái bằng tay có giá trị không?

Giấy viết tay thể hiện ý chí của bố mẹ nhưng không đủ để chuyển quyền sử dụng đất. Hợp đồng tặng cho đất phải được công chứng hoặc chứng thực, sau đó đăng ký biến động để cấp Giấy chứng nhận mới.

Con gái đã lấy chồng nhận đất bố mẹ cho có phải nộp thuế không?

Quà tặng bất động sản giữa cha mẹ đẻ và con đẻ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Lệ phí trước bạ cũng được miễn khi nhà, đất là quà tặng giữa cha mẹ đẻ và con đẻ và được cấp Giấy chứng nhận. Bạn vẫn phải trả phí công chứng và lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

Sổ đỏ đã ghi tên cả hai vợ chồng thì đất còn là tài sản riêng không?

Nếu có hợp đồng tặng cho riêng hợp lệ chứng minh nguồn gốc, bạn vẫn có thể yêu cầu xác định là tài sản riêng. Nhưng việc ghi tên cả hai người dễ bị coi là tài sản chung nếu thiếu chứng cứ. Vì vậy, nên chỉnh lại thông tin hoặc lập văn bản thỏa thuận công chứng.

Bố mẹ có thể tặng đất cho con gái nhưng muốn giữ quyền sử dụng không?

Bố mẹ và con có thể thỏa thuận điều kiện kèm theo trong hợp đồng, ví dụ quyền được ở trên đất trong suốt cuộc đời. Điều kiện này không được trái luật hoặc đạo đức xã hội và phải được ghi rõ trong hợp đồng khi công chứng.

Tóm lại, đất bố mẹ cho con gái đã lấy chồng sẽ là tài sản riêng nếu được tặng cho riêng, có hợp đồng công chứng hoặc chứng thực và có chứng cứ về nguồn gốc. Bạn nên ghi rõ ý chí tặng cho riêng ngay từ đầu để tránh tranh chấp khi ly hôn hoặc khi chia tài sản sau này.

Thông tin cập nhật tháng 10/2026. Bài viết mang tính tham khảo chung, không thay thế ý kiến của cơ quan có thẩm quyền trong từng trường hợp cụ thể.

Lưu ý: Nội dung bài viết mang tính chất tham khảo, được biên soạn theo quy định pháp luật tại thời điểm cập nhật. Với vụ việc cụ thể, bạn nên liên hệ cơ quan có thẩm quyền hoặc luật sư để được hướng dẫn chính xác. Xem miễn trừ trách nhiệm.

Ban biên tập Luật Sư X

Có thể bạn quan tâm

Xem tất cả →