Ý nghĩa dãy số trên Căn cước công dân gắn chip?

Tháng Năm 12, 2021
ý nghĩa dãy số thẻ CCCD gắn chip điện tử
1249
Views

  CCCD gắn chip được là một lại giấy tờ tùy thân quan trọng,  lưu giữ những thông tin về một cá nhân. Đặc biêt, trên CCCD gắn chip hiển thị dãy số gồm 12 số. Vậy ý nghĩa dãy số trên căn cước công dân mới có gắn chip này xuất hiện có ý nghĩa gì? Nó cung cấp thông tin gì cho chúng ta? Căn cước công dân gắn chip có chức năng định vị không? Để giải đáp những thắc mắc này cũng như cung cấp cho người dân những hiểu biết về thẻ căn cước công dân gắn chíp. Các bạn hãy cùng luật sư X tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

CCCD gắn chíp điện tử là gì ?

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử( thẻ căn cước điện tử ); là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam; có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện; xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thẻ căn căn cước công dân có gắn chip điện tử có giá trị chứng minh về căn cước công dân; và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau. Trên căn cước công dân sẽ có 1 dãy số; ý nghĩa dãy số trên CCCD có gắn chip mới nhất gồm 12 chữ số.

Xem thêm

Có bắt buộc phải làm căn cước công dân gắn chip không?

Những giấy tờ cần sửa khi chuyển sang CCCD gắn chip ?

 Ý nghĩa dãy số trên CCCD gắn chip

Số căn cước của mỗi cá nhân hay còn gọi là số định danh sẽ gồm 12 chữ số. Trong đó ý nghĩa dãy số trên CCCD có gắn chip như sau; 6 số đầu tiên là mã quy định; chỉ cần căn cứ vào đó sẽ biết công dân sinh vào thế kỷ nào (20 hay 21); sinh năm; khai sinh ở đâu và cả giới tính. Đối với 6 số còn lại thì đơn giản chỉ là số để “định danh” mỗi cá nhân.

Cụ thể, đối với 6 ký tự đầu, ý nghĩa như sau:

  03 chữ số đầu tiên

là mã vùng của tỉnh hoặc thành phố nơi mà công dân đăng ký CCCD.

Ví dụ: bạn đăng ký tại Hà Giang; số căn cước của bạn sẽ bắt đầu bằng 001, hay TP Hà Nội là 001,…

01 chữ số tiếp theo

 Sẽ xác định giới tính và thế kỷ được sinh ra. Nếu sinh ra ở thế kỷ thứ 20, nam sẽ là số 0; nữ là số 1, nếu sinh ra ở thế kỷ 21, nam sẽ là số 2 và nữ là số 3.

Ví dụ: bạn là Nam sinh năm 1995 thì mã số năm sinh là 0.

Bạn là Nữ sinh năm 1995 thì mã số năm sinh là 1.

Bạn là Nam sinh năm 2002 thì mã số năm sinh là 2.

Bạn là Nữ sinh năm 2002 thì mã số năm sinh là 3.

02 chữ số kế tiếp chính

là viết tắt hai số cuối năm sinh của bạn.

Ví dụ: bạn sinh năm 1998, thì mã số năm sinh là 98.

06 số cuối cùng

là dãy số ngẫu nhiên, được tạo tự động. Dãy số này không bị trùng lặp, được xem như mã số định danh cho từng cá nhân.

Ví dụ:Dãy số trên CCCD của một người là 002198000001,

  • 002- người đó sinh ở Hà Giang (002),
  • 1-là nữ sinh ở thế kỷ 20
  • 98- năm sinh là 1998
  • mã số định danh ngẫu nhiên là 000001.

Có bắt buộc phải đổi sang CCCD gắn chip không?

Đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD; CMND 9 số trước ngày 23/01/2021 thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Đồng nghĩa bạn không phải bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch; CMND 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chip. Hiện nay dãy số trên căn cước công dân có gắn chip gồm 12 số.

Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 01/01/2016; vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi bạn có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch; cải cách hành chính hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử; Chính phủ số; Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD có gắn chip điện tử.

Hiện nay có quy định làm CCCD gắn chip  trước ngày 1/7/2020. Trước ngày 1/7/2021 chỉ là thời gian Nhà nước tạo điều kiện về sự ưu tiên; và mức giá cho những đối tượng có nhu cầu làm thẻ mới. Như vậy; đây không phải là thời gian bắt buộc phải đi làm thẻ CCCD gắn chip mới.

Trên đây là tư vấn của luật sư X về vấn đề căn cước công dân gắn chip; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư; hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính   hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Ảnh làm Căn cước công dân xấu, yêu cầu chụp lại được không?


Quyền cho phép chụp lại hay không phụ thuộc vào cán bộ làm thủ tục. Chỉ trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt (nháy mắt, nghiêng đầu), không rõ hai tai hoặc tác phong không lịch sự thì công dân có quyền không xác nhận vào Phiếu thu nhận thông tin Căn cước công dân và yêu cầu được chụp lại ảnh. Lúc này, cán bộ chịu trách nhiệm thu nhận thông tin phải tiến hành chụp ảnh lại để ảnh đáp ứng đúng quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA

Chụp ảnh làm Căn cước công dân có nên trang điểm, nhuộm tóc?

Trên thực tế, khi đi chụp ảnh Căn cước công dân nên mặc áo sơ mi sáng màu, tốt nhất là màu trắng, trang điểm nhạt hoặc không trang điểm… để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện khi sử dụng Căn cước công dân cho các thủ tục sau này.

Chứng minh thư nhân dân có gắn chip có bắt buộc phải làm không?

Đối với công dân đã được cấp thẻ CCCD; CMND 9 số trước ngày 23/01/2021 thì thẻ vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Đồng nghĩa bạn không phải bắt buộc đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chip.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.