Chống người thi hành công vụ bị xử lý như thế nào?

Tháng Năm 12, 2021
chống người thi hành công vụ
507
Views

Liên quan vụ YouTuber Lê Chí Thành cố thủ; khi làm việc với lực lượng chức năng gây xôn xao mạng xã hội, đại diện Phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM (PC08) cho biết đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với người này. Lê Chí Thành đã bị khởi tố để điều tra hành vi chống người t/h công vụ. Hành vi chống người thi hành công vụ là những hành vi gì? Và khi nào nó bị xử lý hình sự, khi nào thì xử phạt vi phạm hành chính? nếu xử lý hình sự thì xử lý về tội gì. Bài viết dưới đây giới thiệu quy định của pháp luật về việc xử lý đối với hành vi này.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ xung 2017.

Chống người thi hành công vụ là gì ?

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ; hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao; hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được giao.

Một hành vi được xem là chống người T/H công vụ; trước hết hành vi đó có sử dụng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh; yêu cầu hoặc hành vi sử dụng thủ đoạn khác như lăng mạ; vu khống…. với mục đích để người thi hành công vụ không thực hiện được nhiệm vụ được gia

Xử phạt vi phạm hành chính khi chống người thi hành công vụ

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì hành vi chống người thi hành công vụ sẽ bị xử phạt hành chính như sau :

Mức 1

Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi môi giới, tiếp tay, chỉ dẫn cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Mức 2

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ;

b) Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ;

c) Xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Mức 3

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ;

b) Gây thiệt hại về tài sản, phương tiện của cơ quan nhà nước, của người thi hành công vụ;

c) Đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác đối với hành vi đưa tiền; tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Ngoài hình phạt chính là phạt tiền thì người đó sẽ bị tịch thu số tiền; tài sản hoặc lợi ích thu được từ hành vi đưa tiền, tài sản; hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.

Còn các hành vi chống đối khác; thì không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung mà chỉ áp dụng phạt tiền.

Truy cứu trách nhiệm hình sự khi chống người thi hành công vụ

Mức phạt đối với người phạm tội chống người thi hành công vụ được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi; bổ sung 2017 như sau:

  • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ; hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  • Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Như vậy, mức phạt tù cao nhất với hành vi chống người thi hành công vụ là 07 năm tù.

Trên đây là tư vấn của luật sư X ; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc; và cuộc sống.Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn,giúp đỡ của luật sư, hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Xem thêm : Bị xử phạt vi phạm giao thông sai người dân nên làm gì ?

Câu hỏi thường gặp

Chống người thi hành công vụ là gì

Hành vi chống người thi hành công vụ là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc không chấp hành hiệu lệnh, yêu cầu của người thi hành công vụ hoặc có hành vi khác nhằm cản trở người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ được giao hoặc ép buộc người thi hành công vụ không thực hiện nhiệm vụ được.

Ngoài hình phạt chính là phạt tiền khi bị xử lý hành chính, còn bị xử lý bổ xung gì không ?

Ngoài hình phạt chính là phạt tiền thì người đó sẽ bị tịch thu số tiền, tài sản hoặc lợi ích thu được từ hành vi đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác cho người thi hành công vụ để trốn tránh việc xử lý vi phạm hành chính.
Còn các hành vi chống đối khác thì không bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung mà chỉ áp dụng phạt tiền.

Mức phạt tù cao nhất cho hành vi chống người thi hành công vụ là bao lâu ?

Mức phạt tù cao nhất với hành vi chống người thi hành công vụ là 07 năm tù. Bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi thực hiện 1 trong các trường hợp sau.
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;
d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;
đ) Tái phạm nguy hiểm.”

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.