Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn bị xử phạt ra sao?

Tháng Mười 19, 2021
Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn bị xử phạt ra sao?
653
Views

Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn bị xử phạt ra sao?. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay sau đây.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 100/2019/NĐ-CP xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt

Luật giao thông đường bộ 2008

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Bộ luật dân sự 2015

Quy định về đi đúng làn đường khi tham gia giao thông

Khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: “7. Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn.”

Điều 13 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn;

2. Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái;

3. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải;”

Xe máy đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ; quy định về xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện); các loại xe tương tự xe mô tô; và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, trong đó:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều); điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn bị xử phạt ra sao?

Xử phạt hành chính xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông

Tại Điểm b Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:

Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông; không đi đúng phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông hoặc đi vào đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” gây tai nạn giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm d khoản 8 Điều này;

Truy cứu trách nhiệm hình sự xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông

Trường hợp xe máy đi sai làn đường gây tai nạn cho người khác với mức độ nghiêm trọng; hoặc gây tử vong cho người khác; có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; theo điều 270 Bộ Luật hình sự 2015; về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người; mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên

Mức phạt tù cao nhất; với hành vi xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông là từ 7- 15 năm tù.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại xe máy đi sai làn đường gây tai nạn như sau:

Bộ Luật Dân sự 2015; quy định bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

– Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới; hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động; vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ; và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành; sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

– Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ; phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu; sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

– Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ; phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng; hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu; sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu; sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc; để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu; sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Như vậy người điều khiển xe máy đi sai làn đường gây tai nạn giao thông phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Xe máy đi sai làn đường gây tai nạn bị xử phạt ra sao?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Đánh người gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

Căn cứ Điểm b Khoản 10 Điều 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định:
Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với cá nhân xâm phạm sức khỏe, tài sản của người bị nạn hoặc người gây tai nạn.
Như vậy hành vi đánh người gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Nếu đánh người này gây hậu quả nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm về tội cố ý gây thương tích

Lùi xe không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị xử phạt ra sao?

Tại Điểm b Khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có quy định:
Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
“Không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; đi vào đường cao tốc, dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe, lùi xe, tránh xe, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây tai nạn giao thông

Thời hạn nộp phạt vi phạm giao thông là bao lâu?

Thời hạn thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là 10 ngày, kể từ ngày nhận quyết định xử phạt, trừ trường hợp quyết định xử phạt có ghi thời hạn thi hành nhiều hơn 10 ngày thì thực hiện theo thời hạn đó (khoản 2 Điều 68 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.