Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?

Tháng Chín 9, 2021
Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?
583
Views

Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?

Chiều 7.9, tổ công tác gồm công an phường và lực lượng y tế; kiểm tra hành chính cơ sở Golfzon The Garden tại tầng 5 Trung tâm Thương mại; The Garden (phường Mỹ Đình 1). Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã bắt quả tang 25 người; đang tập đánh golf điện tử trong 8 phòng. Như vậy, Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định? Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử phạt hành chính bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu Phòng tư vấn pháp luật của Luật sư X vấn đề này.

Căn cứ pháp lý

Nghị định 117/2020/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Thế nào được xem là tụ tập đông người?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng. Việc tụ tập đông người rất nguy hiểm vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tại Chỉ thị 15/CT-TTg, phải tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Ngoài ra tại Chỉ thị 16/CT-TTg, quy định chặt chẽ hơn không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Tức là, khi địa phương áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì tập trung quá 02 người thì được xem là tụ tập đông người.

Như vậy, tùy tình hình từng địa phương sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch khác nhau; và theo đó tụ tập đông người cũng được quy định theo hướng khác nhau. Tuy nhiên, nếu các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định đang được thực hiện về việc tập trung đông người sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tụ tập đông người bị xử phạt theo quy định pháp luật?

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Trong Chỉ thị đã nêu: “…thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.”

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định như sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

… c) Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.”

Như vậy, hành vi tụ tập đông người của các cá nhân hay tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Đối với vùng chưa được ban bố tình trạng khẩn cấp, trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?

Chiều 7.9, tổ công tác gồm công an phường và lực lượng y tế; kiểm tra hành chính cơ sở Golfzon The Garden tại tầng 5 Trung tâm Thương mại The Garden; (phường Mỹ Đình 1). Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác đã bắt quả tang; 25 người đang tập đánh golf điện tử trong 8 phòng.

Trong những khách hàng tại đây đều không đảm bảo quy định phòng chống dịch bệnh như: tập trung đông người, không đeo khẩu trang, sát khuẩn; ra ngoài không lý do chính đáng…Theo chỉ huy Công an phường Mỹ Đình 1, 25 người trên đều là người nước ngoài.

Đối với cơ sở kinh doanh, do không thực hiện quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh; để phòng chống dịch bệnh COVID-19 của UBND thành phố. Do đó, căn cứ Điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP; cơ sở này có thể bị phạt từ 20 – 40 triệu đồng.

Đối với người chơi, căn cứ điểm c Khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP; hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người; bị xử phạt từ 10 – 20 triệu đối với mỗi cá nhân.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Tụ tập đông người đánh golf mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?” ;  Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Hành vi mở chợ tự phát trong mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định

Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định không?

Câu hỏi thường gặp

Hành vi mở chợ tự phát trong mùa dịch bị xử lý như thế nào theo quy định?

Hành vi mở chợ tự phát trong mùa dịch chính là hành vi tự tập đông người, không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân khi tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế ( ra ngoài khi không cần thiết).

Có thể cho thuê lại phòng trọ của mình không?

Thông thường, câu trả lời là không, nhưng một số chủ nhà cho phép bạn làm điều này nếu người thuê mới tạo một ứng dụng mới với văn phòng. Có thể có một khoản phí liên quan và bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào xảy ra do các hoạt động của người thuê nhà cho thuê lại.

Tụ tập đông người bị xử phạt theo quy định pháp luật?

Hành vi tụ tập đông người của các cá nhân hay tổ chức vi phạm quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ. Đối với vùng chưa được ban bố tình trạng khẩn cấp, trường hợp không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.