Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định không?

Tháng Tám 26, 2021
Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định không?
772
Views

Hợp đồng thuê nhà trọ là cụm từ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Đại dịch covid đem tới muôn vàn khó khăn không chừa bất kì. Nhiều người lao động phải tạm ngừng việc. Hoặc tệ hơn là mất việc làm. Trong khi đó mối lo tiền nhà, tiền trọ vẫn hiện hữu. Hợp đồng thuê nhà trọ vẫn còn đó. Tháng nào tiền cũng phải đóng đều trong khi thu nhập bị sụt giảm hoặc không còn. Ngân sách thì không cho phép nhưng hợp đồng thuê nhà, thuê trọ thì kí rồi. Tiền thì thiếu nhưng tiền trọ vẫn phải đóng.

Nhiều người đã yêu cầu chủ trọ phải giảm tiền hoặc thậm chí miễn tiền trọ do dịch. Thế nhưng “Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định pháp luật không?”. Dưới góc độ pháp lý thì luật quy định vấn đề này như thế nào?. Mời quý bạn đọc hãy cùng Luật sư X đi tìm câu trả lời nhé.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê trọ thực chất là hợp đồng thuê tài sản. Mà  Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 472. Hợp đồng thuê tài sản

Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.

Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan”

Như vậy hợp được xây dựng dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định không?. Câu trả lời là không điều này phụ thuộc vào “tấm lòng” của chủ nhà. Theo đó, bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng. Còn bên thuê có nghĩa vụ phải trả tiền thuê. Vậy luật quy định thế nào về giá thuê này?.

Giá hợp đồng thuê nhà trọ được quy định như thế nào?

Tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là một trong các nguyên tắc của luật dân sự. Nó cũng sẽ được áp dụng tương tự với hợp đồng thuê nhà trọ. Tại điều 473 Bộ luật dân sự cũng quy định như sau:

“1. Giá thuê do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên, trừ trường hợp luật có quy định khác.

2. Trường hợp không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì giá thuê được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê.”

Theo đó giá hợp đồng thuê nhà trọ do các bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác định theo yêu cầu của các bên. Trừ trường hợp luật có quy định khác. Việc có giảm tiền thuê trọ mùa dịch hay không là tùy thuộc vào thỏa thuận. Nếu như chủ trọ và bạn cùng thống nhất thì tiền. Vậy luật quy định về thời hạn trả tiền thuê như thế nào?

Thời hạn trả tiền thuê trọ

Điều 474 Bộ luật dân sự quy định thời hạn thuê như sau:

“1. Thời hạn thuê do các bên thỏa thuận; nếu không có thỏa thuận thì được xác định theo mục đích thuê.

2. Trường hợp các bên không thỏa thuận về thời hạn thuê và thời hạn thuê không thể xác định được theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.”

Như vậy trong hợp đồng thuê nhà trọ. Bên thuê trọ phải trả đủ tiền và đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng. Giả sử hợp đồng thuê trọ của bạn không phải bằng giấy. Hợp đồng đó không xác định thời hạn thuê thì sẽ như thế nào?. Đối với trường hợp này sẽ căn cứ vào tập quán nơi trả tiền. Tôi lấy ví dụ như thế này: Bạn thuê trọ và ở được 5 tháng cứ mùng 10 mỗi tháng bạn đều trả tiền trọ. Như vậy, dù là dịch thì cứ mùng 10 hàng tháng bạn vẫn phải trả tiền. Tất nhiên bạn có thể trả chậm nếu chủ trọ đồng ý.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật sư X về “Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định pháp luật không?” . Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ theo số hotline: 0833.102.102

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Có thể cho thuê lại phòng trọ của mình không?

Thông thường, câu trả lời là không, nhưng một số chủ nhà cho phép bạn làm điều này nếu người thuê mới tạo một ứng dụng mới với văn phòng. Có thể có một khoản phí liên quan và bạn vẫn có thể phải chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại nào xảy ra do các hoạt động của người thuê nhà cho thuê lại.

Khi chủ nhà tăng giá một cách bất hợp lý, người thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không?

Người thuê nhà cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi chủ nhà tăng giá một cách bất hợp lý; mà không thông báo cho người thuê biết trước theo thỏa thuận. Trường hợp chủ nhà không sửa chữa nhà ở khi có hư hỏng nặng hoặc vì lợi ích của người thứ ba mà hạn chế quyền sử dụng; người thuê cũng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Phải làm gì khi chủ trọ không chịu trả tiền cọc?

Nếu chủ nhà trọ vẫn cố tình không chịu trả tiền đặt cọc cho bạn, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án cấp quận/huyện nơi có tài sản cho thuê để yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.