Tra cứu thông tin quy hoạch nhanh chóng, đơn giản, uy tín

Tháng Một 6, 2022
Quy định mới nhất về đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp
957
Views

Việc mua nhà đất bị nằm trong khu vực bị quy hoạch không phải là chuyện hiếm. Mà thực tế hiện nay nhiều người dân vẫn mắc phải và lúng túng không biết mua đất thuộc diện quy hoạch cần xử lý như nào. Cũng vì lòng tham; sợ người khác mua mất miếng đất có vị trí đẹp và giá rẻ. Mà phải đánh đổi bằng tiền và thậm chí rất nhiều tiền vì đã lỡ xuống cọc mất rồi. Hiện nay trên cả nước; nhu cầu tra cứu thông tin quy hoạch là vấn đề rất được quan tâm của nhiều người dân.

Chính vì tình trạng chậm chập; quan liêu của một số cán bộ cơ quan nhà nước mà dẫn đến tình trạng rất nhiều vụ thưa kiện xảy ra vì đã mua nhầm đất bị quy hoạch. Thậm chí vừa mua tháng trước; tháng sau đã nhận thông báo thu hồi đất vì mục đích quốc phòng-an ninh;… Do đó; việc tra cứu thông tin quy hoạch đất là rất cần thiết. Từ vấn nạn trên; chị Trang sinh sống tại Bắc Ninh đã đặt câu hỏi cho Luật sư X như sau:

Chào Luật sư! Vợ chồng tôi vẫn sống chung với gia đình chồng; nay đã tích góp tiền; 2 vợ chồng đã đặt cọc mua một mảnh đất rộng 200m2 (có 80m thổ cư) tại ngay trung tâm thành phố Bắc Ninh. Tuy nhiên; nhiều người thân trong gia đình lại bảo mảnh đất đó thuộc quy hoạch rồi; không nên mua. Tôi muốn hỏi luật sư làm thế nào để tra cứu thông tin quy hoạch đất? Tôi xin cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Luật tiếp cận thông tin 2016;

Luật đất đai 2013;

Luật nhà ở 2014;

Nội dung tư vấn

Tra cứu thông tin quy hoạch

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành; lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất có nằm trong diện quy hoạch sắp tới của nhà nước hay không. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp tình hình thực tế xác định mình có nên mua bán đất quy hoạch không; từ đó mang lại lợi ích tốt nhất.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch

Thông tin cần có để tra cứu thông tin quy hoạch

Trước khi tiến hành tra cứu thông tin quy hoạch, bạn cần có sẵn những thông tin cơ bản về mảnh đất đó.

  • Vị trí, tọa độ lô đất
  • Đơn đề nghị xin cung cấp thông tin quy hoạch

Khi tiến hành tra cứu những thông tin mà bạn cần quan tâm đó là:

  • Vị trí địa điểm quy hoạch
  • Đất có thuộc diện đất bị quy hoạch không
  • Nắm bắt thông tin kế hoạch sử dụng

Cách 1: Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại UBND

Người dân có thể đến UBND cấp xã, phường; thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực để xin xem quy hoạch tại địa bàn. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực; cần đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp

Tuy nhiên dạng thông tin này ở cấp độ vi mô và thấp nhất, chỉ gói gọn trong khu vực xã đó quản lý; đôi khi một số cán bộ địa chính sẽ không cung cấp thông tin vì ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất trên địa bàn gây khó khăn về quản lý nhà nước. (ví dụ: Đất nằm trong quy hoạch công trình công cộng sẽ xảy ra hiện tượng bán tháo; đất quy hoạch đô thị ảnh hưởng sốt đất …)

Cách 2: Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai Huyện nơi có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng của chủ bất động sản để lấy thông tin của mảnh đất này.

Cách thức này sẽ tốn thời gian hơn vì cần thực hiện thủ tục hành chính và cần sự hợp tác của người bán. Nếu người bán có ý định che giấu thông tin; không hợp tác làm việc thì sẽ khó để tra cứu.

Tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến

Hiện nay việc ứng dụng cổng thông tin trực tuyến vào các dịch vụ công ngày càng rộng rãi. Rất nhiều các dịch vụ đều có thể được tiến hành trực tuyến.

Ngay sau khi truy cập website; hãy tùy chọn theo mục đích tra cứu của mình mà lựa chọn các dịch vụ và phương pháp tìm kiếm khác nhau. Tìm kiếm bản đồ địa hình, bản đồ quy hoạch thành phố, bản đồ quy hoạch phân khu;…tất cả các thông tin đó đều được thể hiện một cách rõ ràng và chi tiết. 

Cách thức này có ưu điểm là nhanh chóng để có được thông tin cơ bản về thửa đất. Tuy nhiên về nhược điểm theo đánh giá của nhiều người thì phần mềm hiện còn sơ khai. Khi sử dụng sẽ thấy rằng bản đồ hiển thị chưa thực chi tiết đến từng hộ dân mà chỉ dừng ở cấp phường; xã nên ý mang giá trị tham khảo. Ngoài ra; việc tra cứu bản đồ này cần có một số hiểu biết về kỹ thuật, ký hiệu để hiểu chính xác hơn về quy hoạch. 

Dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch Luật Sư X

Để thuận tiện và nhanh chóng nhất cho khách hàng trong việc tra cứu thông tun quy hoạch cũng như giải quyết các vấn đề pháp lý có liên quan. Luật sư X xin giới thiệu dịch vụ tra cứu thông tin quy hoạch nhanh chóng, tiện ích, tiết kiệm chi phí và tuyệt đối bảo mật thông tin khách hàng. Cụ thể như sau:

Dịch vụ tra cứu, kiểm tra thông tin quy hoạch

Bước 1: Quý khách gửi ảnh chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và định vị địa chỉ đất cần tra cứu thông qua google maps tới Luật sư X

Bước 2: Luật sư X tiếp nhận hồ sơ và tra cứu thông tin hẹn ngày trả kết quả;

Bước 3: Trong thời gian 03 ngày làm việc. Luật sư X sẽ phản hồi chi tiết về tình trạng thửa đất tùy vào gói dịch vụ khách hàng lựa chọn gồm: Thông tin quy hoạch; thông tin biến động; giao dịch, thế chấp, tình trạng pháp lý hiện tại.

Tại sao cần chọn dịch vụ tra cứu của Luật Sư X

Mỗi ngày chúng tôi giúp được hàng chục người tránh được rủi ro pháp lý khi trong quy hoạch, tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Tra cứu thông tin quy hoạch là vấn đề cần độ chính xác cao; cần có sự nhanh chóng kịp thời. Chính vì vậy mà khi sử dụng dịch vụ tra cứu quy hoạch nhanh chóng có kết quả quý khách hàng sẽ có nhiều cơ hội trong lựa chọn, quyết định (mua, bán, đầu tư,..) hơn.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Chi phí: Chi phí dịch vụ tra cứu của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng. Mời bạn tham khảo giá dịch vụ tra cứu quy hoạch của chúng tôi.

Bảo mật thông tin khách hàng: Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Có thể bạn quan tâm

Video Luật sư X giải đáp thắc mắc về Tra cứu thông tin quy hoạch

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về “Tra cứu thông tin quy hoạch đất nhanh chóng“. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc! Mọi vấn đề pháp lý cần giải đáp vui lòng liên hệ Luật sư X: 0833 102 102. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ và đồng hành cùng quý khách trong mọi vấn đề pháp lý!

Câu hỏi thường gặp

Có thể tra cứu quy hoạch trực tuyến không?

Hiện nay các UNND cấp tỉnh đều mở công khai phần tra cứu quy hoạch xem mảnh đấy đó có dính quy hoạch hay không? Nhưng phần tra cứu này thường cập nhật rất chậm. Gây ra những khó khăn nhất định cho người cầm tìm thông tin.

Tại nơi chưa có tra cứu thông tin trực tuyến thì phải làm thế nào?

Tại những địa phương chưa triển khai các cổng thông tin trực tuyến để người dân vào tra cứu. Trong trường hợp này bạn phải đến trực tiếp UBND cấp xã để hỏi về thông tin quy hoạch của xã.
Tuy nhiên cách thức này có một số nhược điểm như:
– Dạng thông tin này ở cấp độ vi mô và thấp nhất, chỉ gói gọn trong khu vực xã đó quản lý.
– Đôi khi một số cán bộ địa chính sẽ không cung cấp thông tin; vì ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất trên địa bàn gây khó khăn về quản lý nhà nước.

Đất thuộc diện quy hoạch có được bán không?

Trường hợp 1: Đất trong nằm trong quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện thì được phép bán và thực hiện các quyền khác như: Tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thế chấp…
Trường hợp 2: Đất trong quy hoạch mà có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện; thì vẫn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất cho tới khi có quyết định thu hồi đất; hoặc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch. Tuy nhiên sẽ bị hạn chế một số quyền như: Không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm….

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Đất Đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.