Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào?

Tháng Tư 2, 2022
Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào?
411
Views

Thẻ đảng viên là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng đối với những người đảng viên, khi nó được coi là giấy chứng nhận là một đảng viên chính thức đứng trong đội ngũ lãnh đạo của Đảng. Vậy khi làm mất thẻ đảng viên thì phải làm sao? Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật sư X sẽ hướng dẫn cách viết cụ thể.

Nội dung tư vấn

Tờ trình mất thẻ đảng viên

Thẻ đảng viên là một trong những loại giấy tờ rất quan trọng đối với những người đảng viên, khi nó được coi là giấy chứng nhận là một đảng viên chính thức đứng trong đội ngũ lãnh đạo của Đảng.

Có rất nhiều trường hợp đảng viên sau khi được cấp thẻ không bảo quản thẻ dẫn tới việc làm mất. Theo Điều 6 Quy định 29/QĐ-TW về việc thi hành Điều lệ Đảng thì đảng viên được nhận thẻ đảng viên phải thực hiện đúng những quy định về sử dụng và bảo quản thẻ, khi mất hoặc làm hỏng thẻ phải báo ngay với cấp ủy để xét cấp lại hoặc đổi thẻ đảng viên.

Thẻ đảng viên được đảng viên sử dụng để biểu quyết trong sinh hoạt đảng, trong đại hội đảng các cấp trừ các trường hợp biểu quyết bằng việc bỏ phiếu kín.

Ngoài ra trong một số trường hợp thẻ đảng viên cũng được sử dụng để lên máy bay trong các chuyến bay nội địa theo quy định của Bộ giao thông vận tải.

Từ đó thấy được rằng thẻ đảng viên có vai trò rất quan trọng đối đảng viên bởi lẽ đây chính là thẻ được đảng viên sử dụng để biểu quyết trong sinh hoạt đảng, biểu quyết trong đại hội chi bộ, đại hội đảng bộ các cấp, cần phải trình thẻ đảng viên khi làm thủ tục chuyển sinh hoạt đảng đến Đảng bộ khác ở trong nước;…

Như vậy trong trường hợp mất mất thẻ đảng viên thì đảng viên cần phải trình báo với cấp ủy và viết tờ trình mất thẻ đảng viên.

Bạn không may bị mất thẻ Đảng, cần làm đơn với Đảng ủy cấp trên để có thể được cấp lại thẻ Đảng thì cần chú ý những mục sau:

 • Địa điểm, thời gian xảy ra sự việc mất thẻ Đảng
 • Những người có liên quan đến sự việc làm mất/hỏng thẻ Đảng
 • Trình tự, diễn biến sự việc ra sao
 • Nguyên nhân sự việc.
 • Trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc đó gây ra hậu quả.
 • Nêu nguyện vọng được cấp lại thẻ Đảng để tiếp tục hoạt động.
Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào?
Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào?

Mẫu tờ trình mất thẻ đảng viên

Những tiêu chí khi viết bản tờ trình:

 • Đầu tiên bản tường trình mất thẻ đảng viên cần phải đáp ứng được các yêu cầu về thể thức đối với văn bản; thông tin về đảng bộ, chi bộ nơi mình đang sinh hoạt và dòng chữ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM ở phía trên cùng góc phải của trang giấy, dưới đó là ngày tháng năm viết bản tường trình.
 • Tên bản tường trình được trình bày bằng chữ in hoa có dấu và căn ở chính giữa trang giấy, cụ thể là BẢN TƯỜNG TRÌNH MẤT THẺ ĐẢNG VIÊN
 • Tiếp đến là phần kính gửi: ở đây sẽ là kính gửi đảng ủy, cấp ủy chi bộ, cấp ủy đảng cấp trên nơi mà đảng viên đó đang tham gia sinh hoạt đảng;
 • Thông tin cá nhân của đảng viên như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, nơi thường trú, ngày vào đảng, ngày vào đảng chính thức, được kết nạp tại, hiện tại đang sinh hoạt tại chi bộ nào.
 • Trình bày lý do làm mất thẻ đảng viên trong đó có nêu rõ địa điểm, thời gian xảy ra sự việc mất thẻ Đảng; những người có liên quan đến sự việc làm mất thẻ; trình tự, diễn biến sự việc ra sao; nguyên nhân gât ra sự việc.
 • Tiếp theo cần nêu rõ được trách nhiệm của người viết trong trường hợp sự việc đó gây ra hậu quả; nêu nguyện vọng được cấp lại thẻ Đảng để tiếp tục hoạt động.
 • Và cuối cùng người làm bản tường trình mất thẻ đảng viên ký tên và xin xác nhận của đảng ủy, chi bộ.

Mẫu tờ trình mất thẻ đảng viên

ĐẢNG BỘ XÃ…………………ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM
CHI BỘ…………………., ngày …. tháng…. năm 20…

BẢN TƯỜNG TRÌNH
VỀ VIỆC MẤT THẺ ĐẢNG VIÊN

Kính gửi:– Đảng ủy xã………….- Cấp ủy chi bộ……….- Cấp ủy đảng cấp trên

Tôi tên là: ………………………………………………

Ngày sinh: ………. tháng ……….. năm ……………

Nơi sinh:………………………………………………..

Nơi thường trú: ……………………………….………………………………………

Ngày vào đảng: ………………. Ngày chính thức: …………………………………

Được kết nạp Đảng tại: ………………………………………………………………

Hiện đang sinh hoạt tại Chi bộ thôn …………….. thuộc Đảng bộ xã…………….

Tôi xin nghiêm túc kiểm điểm và tường trình về việc làm mất thẻ Đảng như sau: Tôi đã được cấp thẻ Đảng viên và luôn ý thức việc giữ gìn, bảo quản thẻ đảng một cách cẩn thận, nhưng vào ngày …. tháng … năm ……… trên đường đi từ………….. về ………… tôi bị mất túi xách và nhiều giấy tờ quan trọng, trong đó có thẻ Đảng viên. Bản thân tôi xin nghiêm túc kiểm điểm về sai sót của mình trước tổ chức Đảng. Kính đề nghị cấp ủy Đảng các cấp xem xét cho tôi được cấp lại thẻ Đảng viên mới.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

NGƯỜI LÀM BẢN TƯỜNG TRÌNH
Xác nhận của Đảng ủy xã……………Xác nhận của cấp ủy Chi bộ…………..

Có thể bạn quan tâm

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề Tờ trình mất thẻ đảng viên viết như thế nào? Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến mẫu hợp pháp hóa lãnh sự, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam, xác nhận độc thân, đăng ký nhãn hiệu,…. của Luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102. Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/luatsux

Tiktok: https://www.tiktok.com/@luatsux

Youtube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Thẻ Đảng viên dùng làm gì?

Thẻ đảng là giấy chứng nhận quan trọng của người đảng viên, được phát khi đảng viên đã được công nhận đảng viên chính thức. Đảng viên có trách nhiệm quản lý và sử dụng thẻ Đảng viên theo đúng quy định của Đảng. Thẻ đảng được các đảng viên hoặc đại biểu dùng mỗi khi biểu quyết trong các Đại hội đảng bộ.

Chức năng của thẻ Đảng viên là gì?

Theo quy định tại Điều 6  Quyết định 29-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương quy định  về chức năng sử dụng thẻ Đảng như sau:
6- Điều 6: Phát thẻ và quản lý thẻ đảng viên, quản lý hồ sơ đảng viên và thủ tục chuyển sinh hoạt đảng
6.1- Phát thẻ và quản lý thẻ đảng viên.
a) Thẻ đảng viên được phát cho đảng viên chính thức, chi bộ tổ chức phát thẻ cho đảng viên trong kỳ sinh hoạt chi bộ gần nhất, sau khi có quyết định của cấp có thẩm quyền.
b) Đảng viên được nhận thẻ đảng viên phải thực hiện đúng những quy định về sử dụng và bảo quản thẻ, khi mất hoặc làm hỏng thẻ phải báo cáo ngay với cấp ủy để xét cấp lại hoặc đổi thẻ đảng viên.
c) Cấp ủy cấp trên trực tiếp của tổ chức cơ sở đảng xem xét, ra quyết định phát thẻ đảng viên và quản lý sổ phát thẻ đảng viên; đảng viên thuộc Đảng bộ Ngoài nước do Đảng ủy Ngoài nước xem xét, ra quyết định.
d) Các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương chỉ đạo và kiểm tra việc phát thẻ đảng viên.
đ) Ban Tổ chức Trung ương giúp Trung ương hướng dẫn, kiểm tra việc phát, quản lý thẻ đảng viên trong toàn Đảng.
e) Sử dụng thẻ đảng viên: Đảng viên sử dụng thẻ đảng viên để biểu quyết trong sinh hoạt đảng, trong đại hội đảng các cấp (trừ các trường hợp biểu quyết bằng phiếu kín).
Đảng viên được sử dụng thẻ Đảng để biểu quyết trong sinh hoạt đảng, trong đại hội đảng các cấp (trừ khi biểu quyết bằng phiếu kín).Khi làm thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng đến Đảng bộ khác, Đảng viên cũng cần phải xuất trình thẻ Đảng. Đồng thời, thẻ Đảng cũng là căn cứ để tính tuổi đảng cho Đảng viên, trong trường hợp không có quyết định kết nạp hoặc không còn lưu giữ được quyết định kết nạp.
Đặc biệt, theo quy định của Thông tư 01/2016/TT-BGTVT, thẻ Đảng còn được sử dụng là một trong những loại giấy tờ thay thế Chứng minh nhân dân để lên các chuyến bay nội địa.

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Biểu mẫu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.