Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng năm 2021

Tháng Chín 28, 2021
Thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng
386
Views

Hiện nay, nhu cầu mở cửa hàng kinh doanh hàng tạp hóa; kinh doanh tiệm cắt tóc… diễn ra mạnh mẽ khắp mọi nơi trên cả nước. Vì đây là những mặt hàng, dịch vụ thiết thực đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên, để mở cửa hàng, kinh doanh sao cho hợp lý, hợp pháp thì không phải ai cũng biết. Vậy, thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Luật sư X nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp 2020;

Nghị định 01/2021/NĐ-CP;

Nghị định 47/2021/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng năm 2021

Khi bạn có nhu cầu đăng ký hộ kinh doanh; thì cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

  • Giấy đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu).
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất kinh doanh hợp pháp: sổ đỏ hoặc giấy tờ thuê mượn…
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương vẫn sẽ yêu cầu bạn cung cấp thêm các giấy tờ khác như: Sổ hộ khẩuGiấy tạm trú

Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng năm 2021

Bước 1: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đủ hồ sơ, bạn nộp tại bộ phận một cửa của Cơ quan đăng kinh doanh cấp quận/huyện tại Hải Phòng với hai hình thức:

Khi làm thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng, bạn có thể nộp trực tiếp hoặc nộp hồ sơ hộ kinh doanh online theo hệ thống dịch vụ công. Tuy nhiên nộp online còn chưa phổ biến và khá phức tạp.

Bước 2: Nhận kết quả

Khi bạn nộp hồ sơ, công chức tại bộ phận một cửa sẽ nhận hồ sơ và trả cho bạn giấy biên nhận đã nhận hồ sơ, sau đó, bạn sẽ đến nhận kết quả theo giấy hẹn.

Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Còn nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung thì bạn sẽ được nhận lại hồ sơ kèm theo các yêu cầu sửa đổi bổ sung từ người phụ trách. Khi đó bạn cần phải sửa hồ sơ và nộp lại.

Điều kiện thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng năm 2021

Chủ thể thành lập hộ kinh doanh

Để có thể đủ điều kiện thành hộ kinh doanh; đầu tiên chủ thể phải là:

  • Là cá nhân, thành viên hộ gia đình là công dân Việt Nam
  • Độ tuổi thành lập hộ kinh doanh là: từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc
  • Cá nhân, thành viên hộ gia đình đăng ký không được đồng thời đang là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.

Do đó, những người mất năng lực hành vi dân sự như: bị thần kinh, tâm thần… đang bị truy tố, khởi tố, là bị can bị cáo đang chấp hành hình phạt hình sự thì cũng sẽ không được đăng ký kinh doanh.

Vốn điều lệ của hộ kinh doanh

Hộ kinh doanh sẽ phải đăng ký số vốn điều lệ khi kê khai thông tin; và hoàn thiện hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh. Số vốn điều lệ được kê khai theo nguyên tắc tương tự như doanh nghiệp; có nghĩa rằng việc kê khai vốn điều lệ dựa trên chủ đích của chủ hộ và chủ hộ phải chịu trách nhiệm đối với thông tin này.

Khác với doanh nghiệp, vốn điều lệ hộ kinh doanh không phải tiêu chí để áp đặt mức thuế môn bài. Thuế môn bài được dựa vào doanh thu dự tính hàng năm của hộ kinh doanh.

Như vậy, thông thường khi thực hiện các thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng; thì cán bộ nhà nước đều khuyến nghị chủ hộ kinh doanh đăng ký với mức doanh thu cao nhất để có thể đóng một mức môn bài cao nhất cho lợi ích nhà nước.

Địa điểm đặt hộ kinh doanh

Khi thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng phải chọn một địa điểm để đăng ký trụ sở hộ kinh doanh; và phải thông báo cho Cơ quan quản lý thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi tiến hành hoạt động kinh doanh đối với các địa điểm kinh doanh còn lại.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh của hộ kinh doanh phải kê khai ngành nghề kinh doanh theo những mã ngành cụ thể (áp dụng mã ngành kinh doanh của doanh nghiệp). Ngoài ra, có một số ngành nghề mà hộ kinh doanh cá thể không được phép đăng ký do không phù hợp về quy mô, tính chất như: ngành về khai thác khoáng sản, ngành lữ hành quốc tế … 

Ngoài ra, một số ngành kinh doanh cũng kèm theo những điều kiện buộc khi đăng ký hộ cá thể phải đảm bảo, ví dụ: Ngành về nhà hàng ăn uống thì phải được cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành kinh doanh Karaoke thì phải xin giấy phép kinh doanh Karaoke, xin giấy phép phòng cháy chữa cháy

Số lượng lao động

Hộ kinh doanh không bị giới hạn về số lượng lao động. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng trên 10 lao động thì nên chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệpchuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân… để kinh doanh thuận lợi hơn và nhận được nhiều ưu đãi hơn từ Nhà nước và sự đầu tư từ bên ngoài.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Lý do chọn dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng của Luật sư X

Dịch vụ chính xác, nhanh gọn: Đội ngũ tư vấn, chuyên viên nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; nhiệt tình trong quá trình làm việc.

Chi phí:

Chi phí dịch vụ thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng của Luật sư X có tính cạnh tranh cao; tùy vào tính chất vụ việc cụ thể. Mong muốn khách có thể trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất. Chi phí đảm bảo phù hợp, tiết kiệm nhất đối với khách hàng.

Bảo mật thông tin hách hàng:

Mọi thông tin cá nhân của khách hàng Luật Sư X sẽ bảo mật 100%.

Đúng thời hạn: Với phương châm “đưa Luật sư đến ngay tầm tay bạn“; chũng tôi đảm bảo dịch vụ luôn được thực hiện đúng thời hạn. Quyền và lợi ích của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu.

Hy vọng bài viết “Thủ tục thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng năm 2021″hữu ích đối với quý bạn đọc!

Nếu có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ thành lập hộ kinh doanh của Luật sư X; hãy liên hệ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng mất bao lâu?

Sau khi bạn chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định và nộp tới cơ quan có thẩm quyền; thì sau khi xem xét thì khoảng 03 ngày (kể từ ngày nhận hồ sơ) bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Tuy nhiên, nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Những ngành, nghề nào không phải đăng ký kinh doanh?

Những ngành, nghề sau đây không phải đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh: sản xuất nông-lâm-ngư nghiệp, làm muối; hoặc bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp.

Hộ kinh doanh có tư cách pháp nhân không?

Hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhận. Do hộ kinh doanh không thỏa mãn các điều kiện để được công nhận là có tư cách pháp nhân như: kinh doanh không thường xuyên, cơ cấu tổ chức không chặt chẽ, không có tài sản độc lập…

Hộ kinh doanh có bắt buộc phải treo biển không?

Hộ kinh doanh không bắt buộc phải treo biển. Tuy nhiên, việc treo biển sẽ đem lại nhiều thuận lợi cho hoạt động kinh doanh, buôn bán như: dễ thu hút khách hàng, tạo được ấn tượng cho khách hàng, dễ phân biệt với các hộ kinh doanh khác…

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.