Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2021

Tháng Tám 12, 2021
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai
158
Views

Lào Cai là một tỉnh có vị trí địa kinh tế-chính trị, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế giữa Việt Nam, Trung Quốc và các thành phố lớn của miền Bắc nước ta. Do đó, nơi đây đã thu hút nhiều nhân tài đầu tư thành lập doanh nghiệp, công ty để phát triển kinh tế quê hương, đất nước. Tuy nhiên, việc thành lập và hoạt động doanh nghiệp có liên quan tới nhiều vấn đề pháp lý phức tạp; mà không phải bất kỳ nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ. Sau đây, hãy tìm hiểu cùng Luật sư X về trình tự, thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2021 nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Điều kiện thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2021

Để có thể thành lập doanh nghiệp, trước hết phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Về chủ thể thành lập: Phải là cá nhân – phải đủ 18 tuổi; có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; không thuộc các trường hợp bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp theo quy định. Hoặc là tổ chức – pháp nhân thương mại không bị cấm kinh doanh; cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Về trụ sở kinh doanh: Trụ sở chính của công ty không được là nhà chung cư, nhà tập thể; trừ khi chứng minh được mục đích sử dụng theo quy hoạch xây dựng là toà nhà văn phòng, dùng cho mục đích kinh doanh.

Về vốn: vốn điều lệ, vốn pháp định tuỳ theo quy mô kinh doanh; và theo quy định của luật chuyên ngành điều chỉnh.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2021

Mỗi loại hình doanh nghiệp lại có đặc thù riêng, do đó, hồ sơ thành lập cũng sẽ khác nhau. Cụ thể:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

Hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản với:

Hồ sơ đăng ký công ty cổ phần

Bạn cũng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau khi thành lập công ty cổ phần:

 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với cổ đông; là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập; và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức. Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì; bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký công ty hợp danh

Khi thành lập công ty hợp danh, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hồ sơ đăng ký công ty trách nhiệm hữu hạn

Để quá trình thành lập công ty TNHH 1 thành viên hoặc thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên; bạn được thuận lơi, nhanh chóng bạn cần chuẩn bị đầy đủ:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp đối với công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây:
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân, người đại diện theo pháp luật.
 • Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai năm 2021

Sau khi đầy đủ hồ sơ, bạn thực hiện các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin, giấy tờ cần thiết

 • Xác định loại hình doanh nghiệp để lựa chọn.
 • Đặt tên công ty: Tên công ty gồm hai thành tố: Loại hình công ty và tên riêng. Theo đó, tên riêng của doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với tên các công ty đã đăng ký trước đó trên phạm vi toàn quốc.
 • Địa chỉ trụ sở chính công ty.
 • Ngành, nghề kinh doanh: Khách hàng liêt kê sơ bộ các ngành; nghề/ lĩnh vực hoạt động dự kiến của công ty.
 • Vốn điều lệ công ty: Tùy vào khả năng; nhu cầu của các thành viên/ cổ đông và theo quy định của pháp luật; (đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện) để đặt vốn điều lệ phù hợp.
 • Xác định người đại diện theo pháp luật của công ty.
 • Bản sao chứng thực giấy tờ pháp lý của thành viên/ cổ đông sáng lập.

Bước 2: Tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai

Nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trực tiếp tại bộ phận một cửa của Phòng Đăng ký kinh doanh và chờ phản hồi từ cơ quan Đăng ký kinh doanh tại Lào Cai. Hoặc nộp qua qua cổng thông tin quốc gia về đăg ký kinh doanh.

Sau đó, đối chiếu hồ sơ với bản cứng và nhận kết quả. Tiến hành khắc con dấu pháp nhân, mở tài khoản ngân hàng, đăng ký hoá đơn điện tử; và mua chữ ký số để kê khai thuế theo quy định.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Thủ tục sau thành lập doanh nghiệp

Sau khi Cơ quan đăng ký kinh doanh cấy GCN ĐKKD cho bạn; bạn cần hoàn tất một số thủ tục để doanh nghiệp, công ty của bạn có thể đi vào hoạt động như:

Đặt biển và treo biển công ty tại trụ sở đăng ký của công ty theo quy định.

Mở tài khoản ngân hàng, thông báo tài khoản ngân hàng.

Mua chữ ký số, hóa đơn điện tử: Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử trong giao dịch; nhằm dễ dàng quản lý và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.

Tiến hành nộp tờ khai lệ phí môn bài: Trong năm đầu tiên thành lập; doanh nghiệp được miễn môn bài nhưng vẫn phải nộp tờ khai. Từ năm thứ hai trở đi; nộp lệ phí môn bài theo mức sau: Vốn điều lệ từ 10 tỷ trở xuống: 2.000.000 VNĐ, trên 10 tỷ: 3.000.000 VNĐ.

Nộp thông báo tính thuế giá trị gia tăng. Doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, kinh doanh thì được chọn khai thuế GTGT theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng; thì từ năm dương lịch liền kề tiếp theo năm đã đủ 12 tháng, sẽ căn cứ theo mức doanh thu của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng); để thực hiện khai thuế GTGT theo kỳ tính thuế tháng hoặc quý.

Thuê luật sư rà soát và soạn thảo các văn bản nội bộ chuẩn theo quy định.

Liên hệ Luật sư X

Việc thành lập doanh nghiệp với thủ tục khá phức tạp, rườm rà và cần làm việc với cơ quan nhà nước. Do đó, bạn nên sử dụng dịch vụ của Luật sư X để quá trình thành lập doanh nghiệp được thuận lợi và nhanh chóng nhất.

Với đội ngũ tư vấn và các chuyên viên tư vấn nhiều năm trong lĩnh vực doanh nghiệp; cũng như hỗ trợ khách hàng. Đỗi ngũ tư vấn chuyên nghiệp, nhiệt tình trong quá trình làm việc. Chi phí hợp lý và bảo mật thông tin khách hàng 100%.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty, thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai; khách hàng có thể yên tâm hoàn toàn về thủ tục pháp lý gồm:

 • Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập.
 • Hỗ trợ thu thập, kê khai những văn bản cần thiết.
 • Hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hợp lệ.
 • Đại diện thay mặt thực hiện thử tục.
 • Bàn giao sau khi có kết quả hợp lệ.

Hãy liên hệ Luật sư X khi có nhu cầu tư vấn, sử dụng dịch vụ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Công an có được thành lập doanh nghiệp không?

Công an không được thành lập, tham gia thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp. Vì để đảm bảo thực hiện tốt công việc được giao và hạn chế tình trạng tham nhũng, trục lợi trong kinh doanh.

Doanh nghiệp có được cho doanh nghiệp khác vay được không?

Thực tế thì doanh nghiệp vẫn có thể cho doanh nghiệp khác vay tiền. Tuy nhiên,s ẽ không được cho vay bằng tiền mặt. Thay vào đó, doanh nghiệp của bạn có thể cho doanh nghiệp khác vay bằng Séc, ủy nhiệm chi, chuyển khoản.

Có thể thay đổi tên doanh nghiệp không?

Doanh nghiệp có thể thay đổi tên trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc đổi tên sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, ý chí, nguyện vọng của doanh nghiệp.
Hoặc nếu tên doanh nghiệp xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thì doanh nghiệp có tên vi phạm phải đăng ký thay đổi tên của mình.
Khi đó, doanh nghiệp của bạn có thể tiến hành thay đổi tên doanh nghiệp.

Thành lập doanh nghiệp tại Lào Cai mất bao lâu?

Trước tiên, bạn sẽ phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ để nộp cho Phòng ĐKKD. Nếu bộ hồ sơ này hợp lệ, thì trong vòng 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, bạn sẽ được nhận Giấy chứng nhận ĐKKD. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục hoàn tất một số thủ tục sau khi được nhận GCN ĐKKD.
Tuy nhiên, nếu hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ phải bổ sung hoặc chuẩn bị 01 bộ hồ sơ khác. Do đó, thời gian thành lập có thể sẽ kéo dài hơn dự định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.