Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Tháng Sáu 8, 2021
Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế
221
Views

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi, mặt hàng trang thiết bị y tế luôn đem lại một khoản lợi nhuận không hề nhỏ đối với ai mong muốn đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, với đối tượng là trang thiết bị y tế, tức là liên quan đến sức khỏe con người. Nên pháp luật quy định rất chặt chẽ đối với việc kinh doanh mặt hàng này. Về vấn đề này, Luật Sư X có nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật Sư X. Tôi là Lê Thị Nguyên H. Nhà tôi có anh trai làm trong ngành y; khuyên tôi nên mở một cửa hàng kinh doanh trang thiết bị y tế bởi lợi nhuận cao. Anh ấy có nói với tôi là để được kinh doanh mặt hàng này thì tôi cần phải xin được giấy phép kinh doanh. Nhưng tôi chưa rõ là tôi phải xin giấy phép như thế nào? Tôi phải thực hiện thủ tục gì, ở đâu? Tôi phải chuẩn bị các loại giấy tờ gì? Tôi mong sẽ sớm nhận được sự tư vấn từ phía Luật Sư để sớm thực hiện được mong muốn của mình. Xin cảm ơn Luật Sư.

Khi có ý định kinh doanh trang thiết bị y tế, bạn cần phải thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh đối với mặt hàng này. Vậy thủ tục đó được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng Luật Sư X tìm hiểu ngay sau đây.

Điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế

Để có thể kinh doanh trang thiết bị y tế, bạn cần đảm bảo được các điều kiện sau đây:

 • Cơ sở kinh doanh có ít nhất 01 nhân viên kỹ thuật có trình độ cao đẳng chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành y, dược hoặc cao đẳng kỹ thuật trang thiết bị y tế trở lên; hoặc có trình độ cao đẳng trở lên mà chuyên ngành được đào tạo phù hợp.
 • Cơ sở phải có kho bảo quản đáp ứng các điều kiện tối thiểu sau đây: Có diện tích phù hợp với chủng loại; số lượng trang thiết bị y tế được bảo quản; bảo đảm thoáng, khô ráo, sạch sẽ, không gần các nguồn gây ô nhiễm; Đáp ứng yêu cầu bảo quản khác của trang thiết bị y tế theo hướng dẫn sử dụng.
 • Cơ sở có phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế từ cơ sở kinh doanh đến nơi giao hàng phù hợp với loại trang thiết bị y tế mà cơ sở kinh doanh.
 • Đối với cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế có chứa chất ma túy và tiền chất: Người phụ trách chuyên môn phải có trình độ đại học chuyên ngành trang thiết bị y tế, y, dược, hóa dược hoặc sinh học; có kho bảo quản đáp ứng quy định; có hệ thống theo dõi quản lý quá trình xuất, nhập, tồn kho trang thiết bị y tế.

Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp 
 • Điều lệ công ty (có đầy đủ chữ ký của người tham gia thành lập doanh nghiệp);
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền; hoặc danh sách người đại diện theo ủy quyền và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền.
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền 
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

+ Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân;

+ Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, Điều lệ hoặc tài liệu tương đương khác của chủ sở hữu công ty đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước);

 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế
 • Bản kê khai nhân sự theo mẫu
 • Các giấy tờ chứng minh kho bảo quản, phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Các giấy tờ này phải được xác nhận bởi cơ sở công bố đủ điều kiện kinh doanh
 • Các giấy tờ chứng minh kho bảo quản, hệ thống theo dõi quản lý quá trình xuất, nhập, tồn kho trang thiết bị y tế có chứa chất ma túy và tiền chất đáp ứng các yêu cầu theo quy định. Các giấy tờ này phải được xác nhận bởi cơ sở công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế có chứa chất ma túy và tiền chất.

Mời bạn đọc tham khảo: Thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quảng cáo

Thủ tục thành lập công ty

Bước 1:

Bạn mang hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ công ty.

Bước 2:

Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét hồ sơ; cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho bạn sau 3 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ.

Nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

Bước 3:

Khi đã có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp cần làm gì? Khi đã được cấp giấy phép, bên cạnh đưa công ty vào hoạt động, chủ doanh nghiệp cần:

 • Khắc con dấu, công khai mẫu dấu.
 • Thông báo thông tin công ty lên cổng thông tin
 • Phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, mua hóa đơn từ cơ quan quản lý thuế.
 • Nộp thuế ban đầu, kê khai thuế đầy đủ
 • Làm chữ ký số cho việc đóng thuế điện tử

Mời bạn đọc tham khảo: Điều kiện kinh doanh Homestay theo quy định pháp luật hiện hành

Bước 4:

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty có tư cách pháp nhân; và có thể thực hiện thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế.

Bạn gửi hồ sơ xin giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế đến Sở Y tế nơi cơ sở kinh doanh đặt trụ sở;

Khi tiếp nhận hồ sơ, Sở Y tế cấp cho bạn Phiếu tiếp nhận hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh, Sở Y tế có trách nhiệm công khai trên cổng thông tin điện tử các thông tin sau: tên, địa chỉ của cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế; hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế.

Bạn chỉ được kinh doanh trang thiết bị y tế sau khi hoàn tất thủ tục này.

Câu hỏi thường gặp

Các trường nào không phải xin giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế?

Có hai trường hợp. Thứ nhất, doanh nghiệp thực hiện việc kinh doanh trang thiết bị y tế loại A thì sẽ không cần thực hiện thủ tục xin giấy phép kinh doanh trang thiết bị y tế. Trường hợp thứ hai là doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế thuộc loại B, C, D thuộc danh mục trang thiết bị y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành được mua, bán như các hàng hóa thông thường.

Cơ quan nhà nước có xuống cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế để kiểm tra hay không?

Trước khi cấp giấy phép, cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc xuống kiểm tra và thẩm định cơ sở trước rồi mới cấp giấy phép hoạt động cho cơ sở. Đối với thủ tục xin giấy phép kinh doanh trang thiết bị  y tế, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc hậu kiểm.

Nếu kinh doanh trang thiết bị y tế mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì có bị phạt không?

Câu trả lời là có. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh trang thiết bị y tế không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Một cơ sở được kinh doanh bao nhiêu sản phẩm trang thiết bị y tế?

Hiện nay, theo quy định pháp luật không hạn chế việc một cơ sở được phép kinh doanh bao nhiêu trang thiết bị y tế đồng nghĩa với việc một cơ sở kinh doanh trang thiết bị  y tế được phép kinh doanh nhiều mặt hàng trang thiết bị y tế khác nhau.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn về thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế.

Nếu có thắc mắc về bất kì nội dung nào liên quan đến quá trình thực hiện thủ tục; cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X; hãy liên hệ 0936128102.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Doanh Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.