Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Tháng Bảy 31, 2021
Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận kết hôn
325
Views

Thực tế, có nhiều trường hợp bị mất hoặc làm rách, hỏng giấy chứng nhận kết hôn. Tuy nhiên, các bạn đừng quá hoang mang, vì vẫn sẽ được cấp lại theo yêu cầu. Vậy, thủ tục cấp lại giấy chứng nhận kết hôn có phức tạp không? Sau đây, hãy cùng Luật sư X tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Hộ tịch 2014;

Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Điều kiện để được cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Khi bị mất giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; nếu bạn thỏa mãn các điều kiện sau thì sẽ được cấp lại:

Việc kết hôn đã được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01/01/2016. Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ đều bị mất thì sẽ được cấp lại.

Người yêu cầu cấp lại phải có đầy đủ giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan có thể chứng minh được mối quan hệ vợ chồng.

Việc yêu cầu đăng ký cấp lại chỉ được thực hiện khi người yêu cầu còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Hồ sơ cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Để được cấp lại giấy đăng ký kết hôn; bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ khá đơn giản gồm:

Tờ khai đăng ký cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (theo mẫu).

Bản sao giấy chứng nhận kết hôn đã được cấp. Nếu không có bản sao giấy chứng nhận kết hôn thì chuẩn bị bản sao giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan nội dung đăng ký kết hôn như: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân/căn cước công dân…

Thủ tục cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Trình tự cấp lại giấy đăng ký kết hôn gồm các bước:

Bước 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Vợ hoặc chồng có thể nộp trực tiếp hồ sơ tới Ủy ban nhân dân xã mà không cần có văn bản ủy quyền của một bên còn lại.

Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ; nếu hồ sơ hợp lệ thì trong vòng 05 làm việc, Ủy ban nhân dân xã sẽ kiểm tra và cấp lại giấy đăng ký kết hôn cho bạn. Nhưng nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì công chức Ủy ban sẽ hướng dẫn bạn bổ sung hồ sơ; thời hạn giải quyết sẽ không quá 25 ngày.

Trường hợp việc đăng ký cấp lại thực hiện tại UBND không phải nơi đã đăng ký kết hôn trước đây; thì công chức tư pháp hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh thông tin và trả lời bằng văn bản.

Hãy liên hệ Luật sư X khi có nhu cầu tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ: 0833.102.102

Mời bạn tham khảo thêm:

Đăng ký kết hôn qua mạng được tiến hành như thế nào?

Làm giấy khai sinh cho con khi chưa đăng ký kết hôn

Câu hỏi thường gặp

Xin cấp lại giấy chứng nhận kết hôn có mất phí không?

Khi xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bạn sẽ phải mất phí. Mức thu lệ phí sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Tuy nhiên, sẽ miễn lệ phí cho người thuộc gia đình có công với cách mạng, người thuộc hộ nghèo, người khuyết tật.

Mất giấy chứng nhận kết hôn có ly hôn được không?

Nếu mất giấy chứng nhận kết hôn bạn vẫn ly hôn được. Tuy nhiên, trước khi thực hiện thủ tục ly hôn; bạn sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tới Ủy ban nhân dân cấp xã. Sau đó, bạn vẫn thực hiện việc ly hôn như bình thường.

Chưa đăng ký kết hôn có khai sinh cho con được không?

Chưa đăng ký kết hôn vẫn có thể đăng ký khai sinh cho con được. Bạn có thể khai sinh cho con mà khuyết thông tin của cha. Mọi thông tin về họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo người mẹ. Còn nếu khai sinh mà không có tên mẹ thì người cha phải làm thủ tục nhận con và ghi chú trong sổ hộ tịch.

Cơ quan có thẩm quyền trích lục bản sao kết hôn?

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm: Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn; Ủy ban nhân dân huyện/quận/thị xã/thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương; Cơ quan đại diện ngoại giao; Cơ quan đại đinẹ lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài; Bộ Tư pháp; Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Hành Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.