Bạo lực gia đình bị xử lý như thế nào?

Tháng Bảy 31, 2021
Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là
685
Views

Gia đình là tổ ấm, là nơi chứa đựng những thứ tình cảm thiêng liêng nhất. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn có tình trạng bạo hành trong gia đình. Đây là một hành vi xấu trong quan hệ gia đình. Hành vi này cần phải được lên án và xử lý thích đáng theo quy định của pháp luật. Vậy, bạo lực gia đình bị xử lý như thế nào? Sau đây, hãy tìm hiểu cùng Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017);

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình 2007;

Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Bạo lực gia đình là gì?

Theo quy định thì: Bạo lực gia đình là hành vi cố ý của thành viên gia đình gây tổn hại hoặc có khả năng gây tổn hại về thể chất, tinh thần, kinh tế đối với thành viên khác trong gia đình.

Bạo hành gia đình có các loại hành vi như:

  • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc hành vi cố ý khác xâm hại đến sức khoẻ, tính mạng;
  • Lăng mạ hoặc hành vi cố ý khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
  • Cô lập, xua đuổi hoặc gây áp lực thường xuyên về tâm lý gây hậu quả nghiêm trọng;
  • Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình giữa ông, bà và cháu; giữa cha, mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau;
  • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
  • Cưỡng ép tảo hôn; cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ;
  • Chiếm đoạt, huỷ hoại, đập phá hoặc có hành vi khác cố ý làm hư hỏng tài sản riêng của thành viên khác trong gia đình hoặc tài sản chung của các thành viên gia đình;
  • Cưỡng ép thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng của họ; kiểm soát thu nhập của thành viên gia đình nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc về tài chính;
  • Có hành vi trái pháp luật buộc thành viên gia đình ra khỏi chỗ ở.

Bạo lực gia đình bị xử lý như thế nào?

Theo quy địnhc ủa Luật phòng, chống bạo lực gia đình 2007 thì: Người có hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực, bạo hành gia đình; tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoạc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì còn phải bồi thường thiệt hại theo quy định. Cụ thể:

Xử phạt vi phạm hành chính

Hành vi bạo lực, bạo hành các thành viên trong gia đình mà mức độ còn nhẹ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hành vi đánh đập gây thương tích, xúc phạm nhân phẩm, danh dự cho thành viên trong gia đình: bị phạt từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

Các hành vi sau sẽ bị phạt từ 1.500.000 đồng đên 2.000.000 đồng:

Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên trong gia đình.

Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu, điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời; hoặc không được chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do bạo lực gia đình. Trừ trường hợp nạn nhân từ chối.

Đối xử tồi tệ như: bắt nhịn đói, nhịn khát chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân.

Bỏ mặc, không chăm sóc người già yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Ngoài ra, còn buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đối với những trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng, đã xử lý hành chính còn vi phạm; cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu với các tội như:

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác: Nếu thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một số trường hợp nhất định; thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dướng mình: phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt từ từ 06 tháng tới 03 năm.

Tội hành hạ người khác: bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đên 02 năm.

Đây là hành vi xấu của xã hội; tuy nhiên những nguời vợ, người con, cha mẹ già yếu…họ thường bao che, bỏ qua cho những hành động này. Bạo lực gia đình cần được xử lý thích đáng; mọi người cần phải xây dựng cuộc sống hành phúc.

Bạn đọc có thể tham khảo:

Dịch vụ viết đơn ly hôn thuận tình mới nhất năm 2021

Dịch vụ ly hôn khi chồng ở nước ngoài

Hy vọng bài viết hữu ích đối với quý độc giả!

Hãy liên hệ Luật sư X khi có nhu cầu được tư vấn hoặc sử dụng dịch vụ: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Không đăng ký kết hôn nhưng sống như vợ chồng mà bị bạo hành thì có bị xử lý không?

Không đăng ký kết hôn mà sống với nhau như vợ chồng hoặc vợ, chồng đã ly hôn mà bị bạo hành thì cũng sẽ bị xử lý tương tự như hành vi bạo lực trong gia đình.

Có thể cấm tiếp xúc với người có hành vi bạo lực không?

Cảnh sát, công an có thể cấm người có hành vi bạo lực tiếp xúc, tiếp cận với bạn. việc cấm này có thể áp dụng trong nhiều ngày và những nơi bạn yêu cầu.

Ly hôn đơn phương vì chồng bạo hành có được không?

Bạn hoàn toàn có thể viết đơn ly hôn đơn phương với chồng bạn. Với lý do bạo hành thì Tòa án sẽ dễ dàng chấp nhận đơn yêu cầu ly hôn và giải quyết ly hôn cho bạn.

Tố cáo bạo lực gia đình ở đâu?

Khi bị bạo lực, bạp hành gia đình nếu tình huống khẩn cấp bạn có thể nhờ giúp đỡ từ hội phụ nữ, tổ trưởng dân phố, hàng xóm… Nếu như bạn muốn tố cáo hành vi này thì có thể tới cơ quan công an hoặc ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cộng đồng dân cư nơi bạn cư trú.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.