Sinh viên được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Tháng Tám 13, 2021
Làm thẻ bảo hiểm y tế ở đâu theo quy định năm 2022?
218
Views

Người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh khi người có bảo hiểm mắc bệnh, ốm đau, tai nạn,… Bởi vậy, hiện nay, ngày càng nhiều người tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế; đặc biệt là hình thức hộ gia đình. Tuy nhiên, sinh viên đã tham gia bảo hiểm y tế tại trường học thì có được tham gia theo hộ gia đình không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Do đó, trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Bảo hiểm y tế là gì?

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi 2014 quy định:

Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1, Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Như vậy, bảo hiểm y tế là loại hình bảo hiểm thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế giúp giảm thiểu những chi phí khám chữa bệnh, chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe… khi mắc bệnh, ốm đau, bị tai nạn… Bảo hiểm y tế nhằm phục vụ, bảo vệ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân; nên không nhằm mục đích lợi nhuận mà nó là một chính sách xã hội.

Sinh viên được tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình không?

Sinh viên là nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế; căn cứ theo điểm b khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

4, Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

… b) Học sinh, sinh viên.

Theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 về nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình bao gồm:

Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

… 5, Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

Như vậy, theo quy định trên, nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình; tuy nhiên trừ học sinh, sinh viên. Do đó, sinh viên bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế ở trường học; và sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Trường hợp chưa kịp làm thủ tục mua bảo hiểm y tế ở trường học; thì cần liên hệ với bộ phận y tế của trường để mua bổ sung. Sinh viên không thể mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Hành vi gian lận bảo hiểm y tế bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi thường gặp

Hộ gia đình tham gia bảo hiểm bao gồm những ai?

Hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Qũy bảo hiểm y tế là gì?

Quỹ bảo hiểm y tế là quỹ tài chính được hình thành từ nguồn đóng bảo hiểm y tế và các nguồn thu hợp pháp khác, được sử dụng để chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho người tham gia bảo hiểm y tế, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức bảo hiểm y tế và những khoản chi phí hợp pháp khác liên quan đến bảo hiểm y tế.

Khám bệnh đúng tuyến được bảo hiểm y tế chi trả bao nhiêu?

Khám bệnh đúng tuyến được bảo hiểm y tế chi trả như sau:
+ 100% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là bộ đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 06 tuổi; người thuộc hộ gia đình nghèo; người có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở,…
+ 95% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; người thuộc hộ gia đình cận nghèo…
+ 80% chi phí khám, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.