Quy định về chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

Tháng Chín 30, 2021
557
Views

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng dân sự thông dụng, thường xuyên sử dụng trong cuộc sống. Theo đó, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận; và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Vậy pháp luật quy định khi nào chấm dứt hợp thuê nhà ở? Trong nội dung bài viết này; Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Hợp đồng thuê nhà ở là gì?

Hợp đồng thuê nhà ở là hợp đồng dân sự thông dụng. Theo đó, bên cho thuê nhà có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê nhà sử dụng trong thời hạn thỏa thuận; và bên thuê nhà có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà theo thỏa thuận; hoặc theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê; giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở; thì các bên phải thực hiện theo quy định đó. Nếu cho thuê nhà ở thuộc sở hữu chung; thì phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu nhà ở đó; trừ trường hợp chủ sở hữu chung cho thuê phần nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình.

Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở; mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý; thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được; thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở; và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở trong những trường hợp nào?

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước

Căn cứ khoản 1 Điều 131 và khoản 1 Điều 84 Luật nhà ở 2014; quy định các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước như sau:

+ Giao kết hợp đồng cho thuê, cho thuê mua nhà ở được ký kết không đúng thẩm quyền; không đúng đối tượng hoặc không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

+ Hết thời hạn thuê theo hợp đồng mà bên thuê không còn nhu cầu thuê tiếp; hoặc khi hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng thuê, thuê mua nhà ở.

+ Bên thuê, bên thuê mua trả lại nhà ở đang thuê, thuê mua.

+ Bên thuê không còn đủ điều kiện được thuê nhà ở theo quy định của pháp luật.

+ Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà không có ai đang cùng sinh sống; trường hợp thuê nhà ở công vụ thì khi người được thuê nhà ở công vụ chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án.

+ Bên thuê, thuê mua nhà ở không nộp tiền thuê nhà ở từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

+ Nhà ở cho thuê, cho thuê mua thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo; xây dựng lại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Bên thuê, bên thuê mua sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà ở; hoặc tự ý chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn nhà ở hoặc tự ý đục phá; cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê, thuê mua.

Chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước

Khi thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước; thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

+ Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn. Trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn; thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày; kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng.

+ Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở theo quy định.

+ Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng.

+ Nhà ở cho thuê không còn tồn tại.

+ Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án; mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống.

+ Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ; hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở; hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

+ Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này; trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Hợp đồng thuê nhà trọ trong mùa dịch có được giảm theo quy định không?

Câu hỏi thường gặp

Đang thuê nhà, những chủ nhà bán nhà thì có được thuê tiếp không?

Chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác; mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó; trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Chủ nhà sửa chữa cải tạo nhà, rồi tăng giá thuê phải giải quyết thế nào?

Khi chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở; mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận.
Trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

Đang thuê nhà ở thì chủ nhà chết thì giải quyết thế nào?

Chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn; thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó; trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.
Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật; thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.