Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm như thế nào?

Tháng Mười 20, 2021
Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm như thế nào?
370
Views

Cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất; để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Khi quên mã số thuế cá nhân thì tra cứu như thế nào? Để trả lời cho thắc mắc trên hãy xem bài viết dưới đây của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý

Mã số thuế cá nhân có được cấp lại không?

Căn cứ theo Điều 5 Thông tư 95/2016/TT-BTC hướng dẫn đăng ký thuế; người nộp thuế thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế theo quy định. Người nộp thuế sử dụng mã số thuế để thực hiện khai thuế; nộp thuế; hoàn thuế; và thực hiện các thủ tục về thuế khác đối với tất cả các nghĩa vụ phải nộp ngân sách nhà nước; kể cả trường hợp người nộp thuế hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều địa bàn khác nhau.

Theo điểm b Điều 5 Thông tư này; thì cá nhân được cấp một mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Bên cạnh đó; mã số thuế đã cấp không được sử dụng lại để cấp cho người nộp thuế khác.

Như vậy; mỗi người chỉ được cấp một mã số thuế duy nhất. Trường hợp người nộp thuế không nhớ mã số thuế; thì chỉ cần tìm lại mã số thuế theo cách tra cứu dưới đây.

Tra cứu mã số thuế cá nhân

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.

Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước.

Bước 3: Điền mã xác nhận.

Lưu ý: Phần mã xác nhận có phân biệt chữ hoa và chữ thường nên cần điền đúng và đủ mã số theo in thường, in hoa.

Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu.

Bước 5. Nhận kết quả.

Như vậy, trường hợp người nộp thuế không nhớ mã số thuế thì cũng không lo mất hay không thể tìm lại được, chỉ cần tra cứu theo hướng dẫn trên là sẽ tìm được mã số thuế của mình.

Câu hỏi thường gặp

Mã số thuế cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu được tính dựa trên thu nhập của người nộp thuế sau khi đã trừ đi các khoản thu nhập miễn thuế; và các khoản được giảm trừ gia cảnh.
Theo đó khi một cá nhân đã đi làm hay có khả năng tạo ra khoản thu nhập nhất định hàng tháng thì sẽ cần phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Để thực hiện nghĩa vụ nộp thuế thì mỗi cá nhân sẽ có một mã số thuế cá nhân.
Có thể hiểu mã số thuế cá nhân là một mã số mà cá nhân có thể sử dụng; để thực hiện việc kê khai các khoản thu nhập của mình để nộp thuế. Mỗi cá nhân sẽ chỉ được cấp và sử dụng một mã số thuế cá nhân duy nhất.

Mỗi người được cấp mấy mã số thuế cá nhân?

Cá nhân được cấp 01 mã số thuế duy nhất để sử dụng trong suốt cuộc đời của cá nhân đó. Người phụ thuộc của cá nhân được cấp mã số thuế để giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thu nhập cá nhân. Mã số thuế cấp cho người phụ thuộc đồng thời là mã số thuế của cá nhân khi người phụ thuộc phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước

Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm như thế nào?

Bước 1: Truy cập theo địa chỉ: http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp.
Bước 2: Điền số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân vào ô Chứng minh thư/Thẻ căn cước.
Bước 3: Điền mã xác nhận.
Bước 4: Bấm vào ô Tra cứu.
Bước 5. Nhận kết quả.

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây, Luật sư 247 đã hướng dẫn cho bạn cách Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm như thế nào?

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của chúng tôi.

Nếu còn thắc mắc và muốn tư vấn thêm về những vấn đề trên; hãy liên hệ với Luật sư 247 với số hotline: 0833.102.102.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký mã số thuế cá nhân mới nhất năm 2021

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.