Pháp luật Việt Nam không cấm và không xử phạt việc quan hệ tình dục trước hôn nhân khi hai người đều đủ tuổi, hoàn toàn tự nguyện và không vi phạm quy định nào khác. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị xử lý nếu đối phương dưới 16 tuổi, có hành vi cưỡng ép, một bên đang có vợ hoặc chồng, hoặc có yếu tố mua bán dâm.
Tóm tắt nhanh
- Quan hệ tự nguyện giữa hai người đủ tuổi, độc thân: không bị phạt.
- Người từ đủ 18 tuổi quan hệ với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi, dù được đồng ý: có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm ở khung cơ bản.
- Quan hệ với người dưới 13 tuổi, hoặc dùng vũ lực, đe dọa: bị xử lý về tội hiếp dâm.
- Đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác: phạt 5–10 triệu đồng từ 18/05/2026.
- Sống chung không đăng ký kết hôn giữa hai người độc thân: không bị phạt nhưng không phát sinh quyền, nghĩa vụ vợ chồng.
Quan hệ tình dục trước hôn nhân có vi phạm pháp luật không?
Không. Bộ luật Hình sự, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 và các nghị định xử phạt vi phạm hành chính hiện hành không có điều khoản nào xử phạt hai người trưởng thành độc thân tự nguyện quan hệ tình dục với nhau trước khi kết hôn. Đây là vấn đề thuộc đời sống riêng tư, đạo đức và quan niệm văn hóa, không phải hành vi vi phạm pháp luật.

Pháp luật chỉ can thiệp khi hành vi đó xâm phạm quyền của người khác hoặc vi phạm các quy định bảo vệ trẻ em, bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng và phòng, chống tệ nạn xã hội. Quyền được bảo vệ về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của mỗi người cũng được pháp luật bảo đảm (xem thêm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân).
Lưu ý: “Không bị phạt” không đồng nghĩa với “không có hậu quả”. Quan hệ tình dục có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn, bệnh lây truyền qua đường tình dục và tranh chấp về con cái. Phần cuối bài có nêu các vấn đề này.
Những trường hợp quan hệ tình dục bị xử lý
Bảng dưới đây tóm tắt các tình huống thường gặp khi người dùng tìm kiếm về chủ đề này.
| Tình huống | Có bị xử lý? | Căn cứ chính |
|---|---|---|
| Hai người đủ 18 tuổi, độc thân, tự nguyện | Không | Không có quy định cấm |
| Người từ đủ 18 tuổi quan hệ với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi (dù tự nguyện) | Có, xử lý hình sự | Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015 |
| Quan hệ với người dưới 13 tuổi | Có, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi | Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 |
| Dùng vũ lực, đe dọa hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ | Có, tội hiếp dâm | Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 |
| Đang có vợ/chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác | Có, phạt hành chính; nặng hơn có thể bị xử lý hình sự | Nghị định 109/2026/NĐ-CP; Điều 182 Bộ luật Hình sự |
| Quan hệ có trả tiền (mua dâm, bán dâm) | Có, xử phạt hành chính | Nghị định 282/2025/NĐ-CP |
| Quan hệ giữa những người có họ trong phạm vi ba đời, cùng dòng máu trực hệ | Có, kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng bị phạt 10–20 triệu đồng | Nghị định 109/2026/NĐ-CP |
Quan hệ với người dưới 16 tuổi bị xử lý thế nào?
Đây là trường hợp nhiều người hiểu nhầm nhất: cho rằng “hai bên đồng ý thì không sao”. Pháp luật hình sự không coi sự đồng ý của người dưới 16 tuổi là căn cứ loại trừ trách nhiệm, vì nhận thức của các em chưa đầy đủ.
Người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi
Theo Điều 145 Bộ luật Hình sự 2015, người đủ 18 tuổi trở lên giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, nếu không thuộc trường hợp hiếp dâm hoặc cưỡng dâm. Khung hình phạt tăng lên từ 03 đến 10 năm nếu phạm tội 02 lần trở lên, có tính chất loạn luân hoặc làm nạn nhân có thai, và có khung nặng hơn nữa (7–15 năm) khi gây thương tích nặng hoặc biết mình nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.
Điểm cần lưu ý: tội này có chủ thể là người từ đủ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, một thanh niên vừa tròn 18 tuổi yêu và quan hệ với bạn gái 15 tuổi vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, dù hai bên có tình cảm và không bị ép buộc.
Người dưới 13 tuổi
Quan hệ tình dục với người dưới 13 tuổi luôn bị coi là hiếp dâm người dưới 16 tuổi, bất kể có sự đồng ý hay không. Mức phạt khởi điểm là phạt tù từ 7 đến 15 năm.
Người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi
Nếu hoàn toàn tự nguyện, pháp luật hình sự không có tội danh riêng cho hành vi này. Tuy nhiên, nếu có hành vi ép buộc, đe dọa, lợi dụng quan hệ phụ thuộc hoặc lợi dụng người đó không thể tự vệ thì vẫn bị xử lý về các tội hiếp dâm, cưỡng dâm. Người có trách nhiệm giáo dục, chăm sóc, chữa bệnh hoặc lợi dụng quan hệ lệ thuộc còn bị xử lý nặng hơn.
Cảnh báo: Nếu bạn hoặc người thân đang trong tình huống có một bên dưới 16 tuổi, hãy trao đổi với cha mẹ, người giám hộ hoặc cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ đúng pháp luật. Không tự thỏa thuận “bồi thường để không báo công an” vì hành vi phạm tội hình sự vẫn có thể bị khởi tố theo quy định.
Sống chung không đăng ký kết hôn có bị phạt không?
Từ khóa này thường đi kèm với quan hệ trước hôn nhân. Câu trả lời: nếu hai người đều chưa có vợ, chưa có chồng và không thuộc nhóm bị cấm kết hôn thì việc chỉ sống chung như vợ chồng không vi phạm pháp luật. Chỉ khi rơi vào hành vi bị cấm theo khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì mới bị xử phạt.
Tuy vậy, theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ chồng với nhau. Quyền, nghĩa vụ với con chung vẫn được xác định như đối với cha mẹ và con. Việc chia tài sản chung do chung sống được giải quyết theo thỏa thuận hoặc theo quy định của Bộ luật Dân sự.
Điều kiện kết hôn hợp pháp gồm: nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; hai bên tự nguyện; không bị mất năng lực hành vi dân sự; không thuộc các trường hợp cấm kết hôn. Việc đăng ký kết hôn thực hiện tại UBND cấp xã theo quy định hiện hành về hộ tịch sau khi bỏ cấp huyện từ 01/07/2025. Nếu thuê trọ chung, bạn cũng cần lưu ý nghĩa vụ khai báo cư trú, xem hướng dẫn tại bài đăng ký tạm trú online.
Một bên đang có vợ hoặc chồng: mức phạt hiện hành
Đây là trường hợp quan hệ tình dục ngoài hôn nhân dễ bị xử lý nhất. Từ 18/05/2026, Nghị định 109/2026/NĐ-CP có hiệu lực và thay thế Nghị định 82/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.
Theo Điều 62 của Nghị định này, người đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có gia đình nhưng chung sống như vợ chồng với người mình biết rõ đang có vợ hoặc chồng, bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Các hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người cùng dòng máu trực hệ hoặc trong phạm vi ba đời, cưỡng ép hay lừa dối kết hôn, ly hôn bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng.
Lưu ý quan trọng: pháp luật xử phạt hành vi “chung sống như vợ chồng” (tổ chức cuộc sống chung, coi nhau là vợ chồng), chứ không xử phạt từng lần quan hệ tình dục đơn lẻ. Mức phạt trên là mức dành cho cá nhân.
Về hình sự, Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 chỉ áp dụng khi hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng gây hậu quả nghiêm trọng (như làm quan hệ hôn nhân tan vỡ dẫn đến ly hôn, hoặc làm người vợ/chồng hay con tự sát), hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn vi phạm. Nếu hôn nhân đã đổ vỡ, bạn có thể tham khảo điều kiện ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn, giấy tờ và nơi nộp hồ sơ.
Hậu quả pháp lý về con cái, tài sản và danh dự
Mang thai và con ngoài giá thú
Trẻ sinh ra khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn vẫn có đầy đủ quyền như con trong giá thú. Cha, mẹ có nghĩa vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Nếu người cha không thừa nhận, có thể yêu cầu Tòa án xác định cha cho con.
Phát tán hình ảnh, clip nhạy cảm
Quay lén, phát tán hình ảnh hoặc clip riêng tư của người khác là hành vi xâm phạm quyền bí mật đời tư, bị xử phạt hành chính, tùy mức độ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải bồi thường thiệt hại. Việc người kia “từng đồng ý quay” không có nghĩa là đồng ý cho phát tán.
Hứa hôn rồi bỏ rơi
Việc từ chối kết hôn sau khi đã quan hệ, tự nó không phải vi phạm pháp luật vì kết hôn phải trên cơ sở tự nguyện. Tuy nhiên, nếu có hành vi lừa dối để chiếm đoạt tài sản hoặc gây thiệt hại cho người khác thì vẫn có thể bị xử lý hoặc phải bồi thường theo quy định dân sự và hình sự.
Một số tình huống thực tế
Tình huống 1. Anh A (25 tuổi) và chị B (24 tuổi) đều độc thân, quen nhau 2 năm, quan hệ tự nguyện và thuê chung phòng. Hai người không vi phạm pháp luật. Nếu chưa đăng ký kết hôn, họ không được coi là vợ chồng hợp pháp.
Tình huống 2. Anh C (19 tuổi) quan hệ với em D (15 tuổi), hai bên có tình cảm và D không bị ép buộc. Anh C vẫn có thể bị xử lý theo Điều 145 Bộ luật Hình sự vì D chưa đủ 16 tuổi. Việc gia đình hai bên thỏa thuận không làm mất đi tính chất của hành vi.
Tình huống 3. Chị E đã có chồng nhưng dọn đến ở chung công khai với anh G và được hàng xóm xem như vợ chồng. Cả hai có thể bị phạt hành chính theo Điều 62 Nghị định 109/2026/NĐ-CP, với điều kiện anh G biết rõ chị E đang có chồng.

Căn cứ pháp lý
- Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017, 2025): các Điều 141, 142, 145, 182.
- Luật Hôn nhân và gia đình 2014: Điều 5, Điều 8, Điều 14.
- Nghị định 109/2026/NĐ-CP ngày 01/04/2026 (hiệu lực 18/05/2026) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình, thay thế Nghị định 82/2020/NĐ-CP.
- Nghị định 282/2025/NĐ-CP (hiệu lực 15/12/2025) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực gia đình.
- Nghị quyết 06/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn về các tội xâm phạm tình dục.
- Luật Trẻ em 2016.
Thông tin cập nhật tháng 10/2026. Bài viết mang tính tham khảo phổ thông, không thay thế ý kiến của cơ quan có thẩm quyền trong từng vụ việc cụ thể.
Câu hỏi thường gặp
Quan hệ tình dục trước hôn nhân có bị phạt tiền không?
Không. Nếu hai người đủ tuổi, độc thân và tự nguyện thì không có quy định nào phạt tiền hay xử lý hình sự. Chỉ khi có yếu tố vi phạm như người dưới 16 tuổi, cưỡng ép, một bên đang có vợ hoặc chồng, hay mua bán dâm thì mới bị xử lý.
Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục theo pháp luật?
Bộ luật Hình sự không quy định một “độ tuổi đồng ý” chung, nhưng bảo vệ tuyệt đối người dưới 16 tuổi. Người từ đủ 18 tuổi quan hệ với người dưới 16 tuổi, dù tự nguyện, vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Độ tuổi kết hôn hợp pháp là nam từ đủ 20, nữ từ đủ 18 tuổi.
Quan hệ với người yêu 15 tuổi, hai bên tự nguyện có bị tù không?
Nếu người quan hệ đã đủ 18 tuổi thì có thể bị phạt tù từ 1 đến 5 năm theo Điều 145 Bộ luật Hình sự. Việc người yêu đồng ý hoặc gia đình đã thỏa thuận không làm mất trách nhiệm hình sự. Mức xử lý cụ thể do cơ quan tiến hành tố tụng xem xét theo hồ sơ vụ việc.
Sống thử, ở chung với người yêu có bị phạt không?
Nếu cả hai đều chưa có vợ, chồng và không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn thì không bị phạt. Bạn nên thực hiện khai báo cư trú đúng quy định. Trường hợp một bên đang có vợ hoặc chồng thì có thể bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.
Ngoại tình có bị đi tù không?
Thông thường chỉ bị phạt hành chính. Xử lý hình sự theo Điều 182 Bộ luật Hình sự chỉ áp dụng khi gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính mà còn tái phạm. Hình phạt gồm cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.
Tóm lại, quan hệ tình dục trước hôn nhân giữa hai người trưởng thành, độc thân và tự nguyện không bị pháp luật xử phạt. Ranh giới cần nhớ là độ tuổi (dưới 16 tuổi được bảo vệ đặc biệt), sự tự nguyện, tình trạng hôn nhân của các bên và việc không có yếu tố mua bán dâm. Khi có vướng mắc cụ thể, bạn nên đối chiếu với văn bản hiện hành hoặc hỏi cơ quan có thẩm quyền tại địa phương.











