Ông bà ngoại được đi đăng ký khai sinh cho cháu không?

Tháng Bảy 31, 2021
507
Views

Trong trường hợp cha mẹ của trẻ không thể đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con; thì ông bà ngoại có được đi đăng ký khai sinh cho cháu không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Do đó, trong nội dung bài viết này, Luật sư X sẽ giới thiệu đến bạn đọc quy định của pháp luật về vấn đề này.

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn

Ông bà ngoại được đăng ký khai sinh cho cháu không?

Pháp luật cho phép ông bà ngoại đăng ký khai sinh cho cháu trong trường hợp cha, mẹ của trẻ không thể thực hiện đăng ký khai sinh cho con. Cụ thể, căn cứ khoản 1 Điều 15 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1, Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Như vậy, có thể thấy pháp luật rất tạo điều kiện để khai sinh cho trẻ dù cha, mẹ không thể trực tiếp đến khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, đăng ký khai sinh là nghĩa vụ bắt buộc; và phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày trẻ được sinh ra. Việc khai sinh cho trẻ đúng thời hạn không mất phí, còn trường hợp khai sinh quá hạn sẽ phải trả phí theo mức thu lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu

Căn cứ Điều 16 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký khai sinh. Theo đó, khi ông bà ngoại đăng ký khai cho cháu cần thực hiện theo quy trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký khai cho cháu

Hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ gồm các giấy tờ sau:

+ Tờ khai theo mẫu;

+ Bản chính Giấy chứng sinh;

Trong trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

+ Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã

Căn cứ điểm đ khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch 2014; Ông bà ngoại của trẻ nộp hồ sơ đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú của người cha hoặc người mẹ của trẻ.

Người tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh cho trẻ có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

Bước 3: Nhận kết quả

Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả. Sau đó, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản chính Giấy khai sinh. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Và trao giấy khai sinh cho ông bà ngoại đứa trẻ.

Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

Những lưu ý khi ông bà ngoại khi đăng ký khai sinh cho cháu

Khi ông bà ngoại đi khai sinh cho cháu phải xuất trình được giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú, chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ trẻ (nếu có)…

Trong đó, giấy tờ tùy thân có thể là: hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng. Ông bà ngoại của trẻ đến đăng ký khai sinh cho cháu có thể mang giấy tờ tùy thân là bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao được công chứng, chứng thực từ bản chính theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, hiện nay, thủ tục đăng ký khai sinh hiện nay còn được liên thông với đăng ký thường trú/tạm trú và làm bảo hiểm y tế cho trẻ.

Hy vọng những thông tin Luật sư X cung cấp về khai sinh cho con theo họ mẹ hữu ích với bạn đọc!

Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khảo thêm dịch vụ tư vấn của Luật sư X hãy liên hệ 0833102102

Mời bạn xem thêm: Thủ tục khai sinh cho con theo họ mẹ

Câu hỏi thường gặp

Được cấp mấy bản giấy khai sinh bản chính?

Giấy khai sinh chỉ được cấp 1 bản chính. Nhưng pháp luật không giới hạn cấp số lượng bản sao Giấy khai sinh, mà bản sao được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

Mất giấy khai sinh bản gốc được làm lại không?

Nếu bị mất Giấy khai sinh bản gốc, công dân phải thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh. Tuy nhiên, hầu hết mất giấy khai sinh bản gốc chỉ được cấp bản sao trích lục giấy khai sinh.
Thủ tục đăng ký khai sinh lại mất nhiều thời gian hơn so với đăng ký khai sinh lần đầu, thông thường là trong 05 ngày làm việc. Trường hợp đăng ký lại khai sinh được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã không phải là nơi đã đăng ký khai sinh trước đây thì mất từ 05 – 08 ngày làm việc.

Đăng ký khai sinh cho trẻ hết bao lâu?

Người đi khai sinh xuất trình được đầy đủ giấy tờ theo quy định pháp luật để tiến hành khai sinh cho trẻ; thì công chức tư pháp hộ tịch sẽ tiến hành lập giấy khai sinh cho trẻ ngay và trình Chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã ký ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu. Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay, thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo.
Nếu liên thông thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ sẽ mất thời gian lâu hơn nhưng tối đa không quá là 20 ngày. Hiện nay, việc đăng ký khai sinh cho trẻ thường được thực hiện song song việc đăng ký cư trú và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.