Những giấy tờ cần sửa khi chuyển sang CCCD gắn chip?

Tháng Năm 12, 2021
CCCD gắn chip
174
Views

Khi đổi CMND sang CCCD gắn chip người dân sẽ phải sửa đổi/cập nhật thông tin trên một số giấy tờ liên quan. Hãy cùng luật Sư X tìm hiểu xem, cụ thể người dân cần sửa đổi những giấy tờ gì thông qua bài viết dưới đây.

CCCD gắn chip là gì ?

Thẻ CCCD gắn chip điện tử( thẻ căn cước điện tử ); là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam; có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện; xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Thẻ căn CCCD có gắn chip điện tử có giá trị chứng minh về căn cước công dân; và cho phép người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Xem thêm : Có bắt buộc làm CCCD gắn chip điện tử ?

Sửa đổi hộ chiếu khi làm CCCD gắn chip

Khi điền Tờ khai xin cấp hộ chiếu X01, người dân sẽ phải khai các thông tin bắt buộc như: Họ và tên; Ngày sinh; Nơi sinh; Giới tính; Số CMND/thẻ CCCD…

Và trên hộ chiếu Việt Nam cũng có các thông tin tương ứng.

Việc sửa chi tiết trang nhân thân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy CMND hoặc thẻ CCCD) của người từ đủ 14 tuổi trở lên… thuộc trường hợp sửa đổi hộ chiếu theo hướng dẫn tại Thông tư 29/2016/TT-BCA của bộ Công an.

Do hộ chiếu có thể hiện thông tin số CMND/CCCD nên với trường hợp đổi từ CMND 9 số qua CCCD 12 số (CCCD gắn chip), người dân bắt buộc phải đi sửa đổi thông tin trên hộ chiếu cho thống nhất.

Việc này để tránh bị làm khó khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu công dân xuất trình thêm căn cước công dân mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân bắt buộc xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh như CMND/CCCD/hộ chiếu còn hạn…

Do đó, khi đổi CMND sang CCCD gắn chip, đặc biệt đổi CMND 9 số sang CCCD sẽ bị đổi số, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không khớp với giấy tờ tùy thân. Người dân phải xuất trình thêm giấy xác nhận số CMND cũ hoặc CMND cũ đã cắt góc để ngân hàng đối chiếu thông tin, xác nhận đúng chủ tài khoản nhằm thực hiện các giao dịch (đặc biệt là rút tiền).

Nếu hai giấy tờ trên bị mất, ngân hàng sẽ phải từ chối giao dịch do không xác nhận được nhân thân của chủ tài khoản.

Để tránh gặp phiền phức khi mỗi lần đến ngân hàng làm việc đều phải mang giấy xác nhận CMND hoặc CMND đã cắt góc, người dân nên tiến hành cập nhật ngay thông tin về CCCD mới của mình.

Để cập nhật thông tin tại ngân hàng, công dân mang theo giấy xác nhận số CMND 9 số hoặc CMND đã cắt góc, thẻ CCCD mới được cấp đến ngân hàng mà mình mở tài khoản, điền tờ khai là sẽ được giải quyết.

Lưu ý: Người đang sử dụng số CMND 12 số, CCCD mã vạch khi đổi qua CCCD gắn chíp thì không cần thực hiện thủ tục đổi/cập nhật nêu trên do không việc đổi sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi sổ định danh của cá nhân (Trừ trường hợp trước đó có đổi từ CMND 9 số qua CMND12 số/CCCD mã vạch mà đến hiện tại vẫn chưa cập nhật thông tin).

Cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Thông tin CCCD gắn chip là một trong các tiêu thức quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT trong cơ sở dữ liệu vì vậy không cần phải cấp lại sổ BHXH, BHYT mà chỉ cần thực hiện điều chỉnh thông tin số chứng minh nhân dân trong cơ sở dữ liệu.

Như vậy, việc điều chỉnh thông tin số CMND được thực hiện với CMND 9 số. Vì CMND 12 số, CCCD có mã vạch khi chuyển sang CCCD gắn chíp không làm thay đổi số.

Thông báo với cơ quan thuế

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế (CMND, CCCD gắn chip…) thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Tuy nhiên, cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về CMND khi được cấp thẻ CCCD lại không thuộc trường hợp bị xử phạt theo Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Vì thế, người dân có thể thông báo hoặc không thông báo với cơ quan thuế khi đổi CMND sang CCCD gắn chip.

Thời hạn đổi CCCD gắn chip

Thời hạn giải quyết khi đổi sang CCCD gắn chip là không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới; hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

Thủ tục đổi CCCD gắn chip

Điều 22 Luật Căn cước công dân; Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA); quy định tục làm như sau:

Bước 1:

Người dân điền vào Tờ khai CCCD gắn chip tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Công an cấp huyện; hoặc khai trên Cổng dịch vụ công trực tuyến (khi đi mang theo Sổ hộ khẩu và CMND cũ. Trường hợp Sổ hộ khẩu và CMND; không đầy đủ thông tin như trên Tờ khai thì mang theo Giấy khai sinh và các giấy tờ khác để đối chiếu thông tin).

Bước 2:

Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào hoạt động; hoặc đầy đủ thông tin; công dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu (nếu chưa đầy đủ thì xuất trình CMND cũ, giấy khai sinh…); để đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ (để cắt góc hoặc thu hồi).

Bước 3

Thu thập vân tay, chụp ảnh:

Trường hợp công dân đủ điều kiện làm CCCD gắn chip; cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh; thu thập vân tay; đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD; và thẻ CCCD theo quy định.

Ảnh chân dung của công dân là ảnh chụp chính diện; đầu để trần, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính; trang phục, tác phong nghiêm túc, lịch sự; không được sử dụng trang phục chuyên ngành khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân; riêng đối với trường hợp công dân theo tôn giáo; dân tộc thì được phép mặc lễ phục tôn giáo, dân tộc đó; nếu có khăn đội đầu thì được giữ nguyên khi chụp ảnh thẻ Căn cước công dân nhưng phải bảo đảm rõ mặt.
Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo; dị tật, mất dấu vân tay không lấy được vân tay; thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 4

Nộp lệ phí và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân gắn chip.

Bước 5

Nhận kết quả theo giấy hẹn nhận.

Có thể nhận CCCD gắn chip trực tiếp hoặc qua Bưu điện. Nếu nhận qua đường Bưu điện thì công dân phải đăng ký và tự trả phí.

Xem thêm : Dịch vụ Luật sư tư vấn

Trên đây là tư vấn của luật sư X về vấn đề ghi âm lén có vi phạm pháp luật; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ của luật sư; hãy sử dụng dịch vụ tư vấn luật hành chính  hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn đổi CCCD gắn chip là bao lâu ?

Thời hạn giải quyết khi đổi sang căn cước công dân gắn chip là không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới; hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014)

Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 có còn có hiệu lực không?

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định:
Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định.  Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip

Có thể nhận CCCD mà không phải đến lấy ?

Nhận kết quả theo giấy hẹn nhận.
Có thể nhận trực tiếp hoặc qua Bưu điện. Nếu nhận qua đường Bưu điện thì công dân phải đăng ký và tự trả phí.

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.