Mua bán lan đột biến phải nộp thuế không? Nộp thuế như thế nào?

Tháng Năm 11, 2021
Mua bán lan đột biến phải nộp thuế
177
Views

Mua bán lan đột biến phải nộp thuế không? Nếu có thì nghĩa vụ nộp thuế đối với lan đột biến như thế nào? Đây là những thắc mắc hiện nay mà Luật Sư X nhận được từ người đọc. Hãy cùng Luật Sư X giải đáp thắc mắc nhé.

Thời gian gần đây, cơn sốt mua lan đột biến gây xôn xao dư luận. Lan đột biến được bán với giá hàng chục thậm chí hàng trăm tỷ đồng. Với nhiều vấn đề xoay quanh việc giao dịch mua bán lan đột biến, như: giá càng ngày càng cao, lan đột biến xuất hiện ngày càng nhiều, … Trong đó, nhiều người không khỏi thắc mắc, các giao dịch mua bán lan đột biến với giá trị lớn như vậy liệu có phải phải nộp thuế hay không? Cơ chế tính thuế như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Công văn số 833/TCT-DNNCN

Nội dung tư vấn

Các loại thuế người mua bán lan đột biến phải thực hiện

Để giải thích vấn đề thắc mắc mua bán lan đột biến phải nộp thuế không? Ngày 25 tháng 03 năm 2021 Tổng cục thuế Thuộc Bộ Tài chính đã ra Công văn số 833/TCT-DNNCN quản lý thuế đối với giao dịch Lan đột biến. Nội dung của công văn được xoay quanh vấn đề nghĩa vụ nộp thuế đối với những người giao dịch lan đột biến. Theo quy định của Công văn những loại thuế được áp dụng cho người giao dịch lan đột biến gồm:

  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp
  • Thuế thu nhập cá nhân

Tổ chức mua bán lan đột biến phải nộp thuế không?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Mua bán lan đột biến phải nộp thuế GTGT đối với:

Đối với Doanh nghiệp, tổ chức tự trồng lan dột biến để bán thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Như vậy không phải nộp thuế.

Đối với Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại thì không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT.

Đối với Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ bán cho hộ kinh doanh, các nhân kinh doanh và các tổ chức , các nhân khác ở khâu kinh doanh thương mại thì phải kê khai nộp thuế với mức thuế suất 5%.

Đối với Doanh nghiệp, hợp tác xã nộp thuế GTGT theo phương pháp tính trực tiếp trên GTGT bán ở khâu kinh doanh thương mại thì kê khai nộp thuế theo tỷ lệ 1% trên doanh thu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN)

Mọi tổ chức, doanh nghiệp có thu nhập từ Lan đột biến thì thuộc đối tượng phải nộp thuế TNDN theo quy định của Luật Thuế TNDN. Trừ các trường hợp sau:

  • Thu nhập từ trồng trọt của hợp tác xã;
  • Thu nhập của hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Hoặc ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
  • Thu nhập của doanh nghiệp từ trồng trọt địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Cá nhân mua bán lan đột biến phải nộp thuế không?

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Hộ gia đình, các nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện chịu thuế GTGT. Mức thuế suất là 1%.

Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân tham gia vào hoạt động sản suất nông nghiệp. Cụ thể là trồng chọt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì không thuộc đối tượng nộp thuế. Vậy nên không phải nộp.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Hộ gia đình, các nhân kinh doanh có phát sinh giao dịch mua bán lan đột biến thì thuộc diện chịu thuế TNCN. Mức thuế suất là 0,5%.

Trong trường hợp hộ gia đình, cá nhân tham gia vào hoạt động sản suất nông nghiệp. Cụ thể là trồng chọt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì được miễn thuế. Thuế bằng 0.

Như vậy:

Các loại lan đột biến do các cá nhân, người dân tự trồng, chăm sóc và bán ra thị trường thì đều được miễn thuế.

Cá nhân, tổ chức mua bán lan đột biến sẽ bị tính thuế khi:

  • Là bên thứ ba trung gian mua qua bán lại

Khi đó cá nhân, tổ chức mua bán lan đột biến sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế. Thuế thu nhập (TNDN đối với các doanh nghiệp, tổ chức; TNCN đới với các cá nhân, hộ gia đình) và thuế giá trị gia tăng.

Từ những tư vấn trên, việc mua bán lan đột biến phải nộp thuế không đã có câu trả lời. Đó là, vẫn sẽ có nghĩa vụ thuế phát sinh đối với hoạt động mua bán lan đột biến. Hãy tham khảo bài tư vấn trên để thực hiện tốt nghĩa vụ thuế của mình với nhà nước. Tránh trường hợp bị phạt do quên thực hiện nghĩa vụ thuế.

Cá nhân bán lan đột biến mình tự trồng có phải nộp thuế không?

Nếu bạn là người tham gia vào hoạt động sản suất nông nghiệp, cụ thể là trồng chọt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác thì được miễn thuế.
Như vậy bạn không phải nộp thuế.

Khi nào thì bắt đầu tính thuế đối với hoạt động mua bán lan đột biến?

Ngày 25 tháng 03 năm 2021 Tổng cục thuế Thuộc Bộ Tài chính đã ra Công văn số 833/TCT-DNNCN quản lý thuế đối với giao dịch Lan đột biến. Với nội dung chính là nêu rõ những đối tượng chịu thuế, miễn thuế, không phải đối tượng chịu thuế và mức thuế suất áp dụng đối với tổ chức, các nhân tham gia mua bán lan đột biến.

Tại sao lại đặt ra nghĩa vụ thuế đối với lan đột biến?

Việc giao dịch mua bán lan đột biến với giá cao lên đến hàng trăm tỷ, đem lại người lợi nhuận lớn cho các cá nhân, tổ chức. Chính vì vậy cần đặt ra nghĩa vụ thuế đối với hoạt động mua bán lan đột biến để đảm bảo chức năng của nhà nước.

Nếu cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về các vấn đề pháp luật bạn quan tâm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải quyết sớm nhất. Mọi thắc mắc xin liên hệ Luật Sư X 0833.102.102

Đánh giá bài viết
Chuyên mục
Luật Khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.